Người thuận tay trái có thật sự thông minh hơn không?

Trong suy nghĩ của nhiều người, người thuận tay trái luôn được coi là người thông minh. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, cơ sở khoa học cụ thể để chứng minh điều đó vẫn còn mơ hồ.

Những người nổi tiếng như tỷ phú Bill Gates, cựu tổng thống Barack Obama, Leonardo DaVinci hay nhà khoa học Marie Curie… đều thuận tay trái. Thành công của họ khiến nhiều người tin rằng có mối tương quan giữa thuận tay trái và trí thông minh vượt trội.

Thank you for reading this post, don't forget to subscribe!

Trong một nghiên cứu đăng trên tạp chí Frontiers với sự tham gia của hơn 2.300 học sinh trong độ tuổi 6-17, học sinh thuận tay trái vượt trội hơn học sinh thuận tay phải trong các bài toán phức tạp. .

Nghiên cứu được tiến hành bởi Giovanni Sala, trợ lý giáo sư tại Viện Khoa học Y tế Toàn diện thuộc Đại học Y khoa Fujita, Nhật Bản, cho thấy những người thuận tay trái thường có thể chai – một bó sợi thần kinh. kết nối hai bán cầu não) lớn hơn. Kết nối mạnh mẽ hơn giữa hai bán cầu mang lại khả năng không gian mạnh mẽ hơn. Sala giải thích: “Khả năng này có mối liên hệ chặt chẽ với toán học vì toán học thường được khái niệm hóa trong không gian”.

Người thuận tay trái có thực sự thông minh hơn?Rất nhiều người nổi tiếng thuận tay trái.

Một nghiên cứu khác trên tạp chí Brain năm 2019 cho thấy có sự khác biệt về mặt di truyền giữa người thuận tay trái và tay phải. Kiểm tra dữ liệu từ khoảng 400.000 người, các nhà khoa học phát hiện ra rằng những người thuận tay trái bẩm sinh có hai bán cầu não có thể phối hợp nhịp nhàng hơn trong các lĩnh vực liên quan đến ngôn ngữ. Những đặc điểm này giúp người thuận tay trái có kỹ năng nói vượt trội. Ngoài ra, người thuận tay trái có thể phát triển khả năng giải quyết vấn đề phức tạp do tay trái của họ trở thành tay thuận.

Vậy người thuận tay trái có thực sự thông minh?

Trong khi nhiều người cho rằng người thuận tay trái thông minh hơn người thuận tay phải thì cơ sở khoa học cụ thể để chứng minh điều đó vẫn còn mơ hồ.

Trong một nghiên cứu khác gần đây, các nhà nghiên cứu tại Đại học Groningen, Hà Lan, đã không thiết lập được mối quan hệ rõ ràng giữa thuận tay trái và khả năng sáng tạo. Điều này khiến họ kết luận rằng người thuận tay trái không thông minh hơn người thuận tay phải.

Các nhà nghiên cứu tin rằng sở thích thuận tay trái hoặc tay phải có thể đơn giản liên quan đến sự khác biệt về phát triển giữa bán cầu não phải và trái. Người thuận tay trái có bán cầu não phải phát triển hơn và ngược lại. Ngoài ra, con cái của cha mẹ thuận tay trái có nhiều khả năng thuận tay trái hơn.

Ưu điểm và nhược điểm của người thuận tay trái

– Lợi thế: Người thuận tay trái thường suy nghĩ bằng não phải. Ưu điểm của não phải là biểu hiện cảm xúc nên họ sẽ có tư duy trực quan mạnh mẽ hơn người thuận tay phải. Cảm giác về không gian và nhịp điệu của họ cũng tốt hơn rất nhiều.

Người thuận tay trái có thực sự thông minh hơn?  - Đầu tiênẢnh minh họa: Internet

– Khuyết điểm: Trong cuộc sống và công việc hàng ngày, rất nhiều đồ vật, dụng cụ được thiết kế dành riêng cho người thuận tay phải. Vì vậy, nhiều người thuận tay trái đã gặp phải chấn thương khi sử dụng những món đồ này.

Nhưng đây thực sự là lợi thế của họ. Những người thuận tay trái ngay từ khi còn nhỏ đã buộc phải thích nghi với các hoạt động thuận tay phải để tự nhiên trở nên thuận cả hai tay, cân bằng hai bán cầu não. Vì vậy, những người thuận tay trái thường sẽ thuận cả hai tay do hoàn cảnh sống ép buộc.

Chúng ta có thể thuận cả hai tay không? Nếu bạn thuận tay phải và muốn hai bên não phát triển cân bằng thì bạn có thể luyện tập các hoạt động khác nhau bằng tay trái. Bạn có thể dành 30 phút/ngày để tập viết và ký bằng tay phải, thử đánh răng bằng tay trái, lướt điện thoại bằng tay trái, cầm đũa thìa bằng tay trái, chơi nhiều loại nhạc cụ bằng hai tay, Gõ bàn phím bằng cả hai tay. Chỉ sau 3 tháng ngắn ngủi, bạn sẽ thuận cả hai tay như người thuận tay trái ngày xưa.

PN (IP)

Viết một bình luận