Người tuổi thọ ngắn thường có 5 điểm chung khi ăn uống, xem bạn có không?

Bệnh từ miệng mà ra. Người ăn uống có 5 đặc điểm sau dễ mắc nhiều bệnh tật, tuổi thọ thấp.

Thank you for reading this post, don't forget to subscribe!

Mong ước của nhân loại là được sống khỏe mạnh và trường thọ. Tuy nhiên, hầu hết các bệnh tật luôn xuất phát từ chế độ ăn uống của mỗi người. Các nghiên cứu cho thấy những người ăn uống có 5 đặc điểm sau thường có tuổi thọ ngắn ngủi và mắc nhiều bệnh tật.

1. Chế độ ăn uống không đều đặn

Nhịp sống của con người hiện đại ngày càng tăng nhanh, việc ăn uống quá độ đã trở thành bình thường. Bỏ bữa sáng, ăn quá nhiều vào bữa trưa và bữa tối, ăn khuya sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe đường tiêu hóa, thậm chí gây loét dạ dày, tá tràng hoặc ung thư.

Vì vậy, bạn nên duy trì ba bữa ăn đều đặn mỗi ngày. Ăn đúng giờ, đúng thứ tự, mỗi bữa chỉ ăn no 70%. Bữa tối đặc biệt nên thanh đạm và nhẹ nhàng.

Những người có tuổi thọ ngắn thường có 5 điểm chung trong việc ăn uống, xem bạn có có không?

2. Ăn quá nhiều

Ăn quá nhiều không chỉ dẫn đến béo phì mà còn làm mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột. Chế độ ăn này ảnh hưởng đến quá trình sửa chữa, tái tạo niêm mạc dạ dày, gây ra các bệnh về dạ dày.

3. Chế độ ăn nhiều muối

Nhiều người có khẩu vị nặng và thích ăn nhiều muối. Thêm quá nhiều gia vị khi nấu nướng, ăn đồ muối chua, đồ hun khói… không chỉ dẫn đến cao huyết áp mà còn gây tổn thương mạch máu, tim, thận, mắt và não.

Tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo người lớn nên tiêu thụ không quá 5 gam muối mỗi ngày, nhưng nhiều người lại tiêu thụ hơn 12 gam muối trở lên mỗi ngày.

Những người có tuổi thọ ngắn thường có 5 điểm chung trong việc ăn uống, xem bạn có có không?  - Đầu tiên

4. Ăn thực phẩm giàu chất béo

Nhiều người ăn nhiều mỡ, bữa nào cũng có thịt mỡ, đặc biệt thích ăn nội tạng động vật và dầu động vật, rất có hại cho sức khỏe.

Ăn quá nhiều chất béo dễ làm tăng lipid máu và gây ra các bệnh về tim mạch, mạch máu não, cực kỳ có hại cho sức khỏe.

5. Nghiện rượu

Nhiều người không thể ăn mà không “ngon miệng” bằng cách uống rượu, số lượng có thể chỉ nửa cốc, có khi nhiều hơn một cốc. Uống rượu có hại cho sức khỏe nhưng lạm dụng rượu lại càng có hại cho sức khỏe hơn.

Tiêu thụ rượu lâu dài làm tăng tỷ lệ mắc các bệnh ung thư khác nhau. Tạp chí Lancet Oncology đã công bố một nghiên cứu toàn cầu quy mô lớn do Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (IARC) dẫn đầu, đánh giá mới nhất về gánh nặng ung thư toàn cầu do tiêu thụ rượu gây ra. 740.000 trường hợp mới vào năm 2020. Ung thư có thể do uống rượu và thậm chí uống rượu vừa phải (khoảng hai ly một ngày) là nguyên nhân gây ra hơn 100.000 trường hợp ung thư mới mỗi năm.

Những người có tuổi thọ ngắn thường có 5 điểm chung trong việc ăn uống, xem bạn có có không?  - 2

Xét về các loại ung thư, trong số các bệnh ung thư mới liên quan đến rượu, số ca mắc cao nhất là ung thư thực quản (189.700 trường hợp) và ung thư gan (154.700 trường hợp), tiếp theo là ung thư vú (98.300 trường hợp). ) và ung thư ruột kết (91.500 trường hợp), ung thư môi và khoang miệng (74.900 trường hợp), ung thư trực tràng (65.100 trường hợp), ung thư vòm họng (39.400 trường hợp) và ung thư thanh quản (27.600 trường hợp phù hợp).

Ngoài việc liên quan đến tỷ lệ mắc bệnh ung thư, uống rượu lâu dài còn có thể dẫn đến tăng tỷ lệ mắc các bệnh tim mạch và mạch máu não.

Ăn uống khoa học thế nào để sống lâu?

Hợp lý hóa bữa sáng, bữa trưa và bữa tối

Bữa sáng nên chiếm 30% tổng lượng calo cả ngày để cung cấp cho cơ thể năng lượng cần thiết đảm bảo cho một buổi sáng học tập và làm việc. Bữa trưa nên chiếm khoảng 40% lượng calo nhưng không nên quá no. Bữa tối nên ăn trong vòng 7 phút. Vậy là xong, vì lượng hoạt động vào ban đêm giảm dần và bữa tối nên được sắp xếp trước khi đi ngủ 3 tiếng.

Sự kết hợp tốt giữa thịt và rau

Tỷ lệ thịt và rau hàng ngày là 1: 4. Ăn 500 gam rau mỗi ngày, trong đó rau có màu sẫm nên chiếm hơn một nửa. Đồng thời với 200 gram thực phẩm động vật như cá, thịt nạc, trứng, thịt gia cầm…

Những người có tuổi thọ ngắn thường có 5 điểm chung trong việc ăn uống, xem bạn có có không?  - 3

Ăn với ngũ cốc thô và mịn

Tỷ lệ hạt thô và hạt mịn là 1:3. Đảm bảo ăn 50-100 gam ngũ cốc thô mỗi ngày như tổ yến, lúa mạch, lúa miến (lúa miến), kiều mạch, khoai tây… Ngũ cốc thô chứa chất xơ, có tác dụng ngăn ngừa cao huyết áp và bệnh tim mạch.

Ăn nhiều trái cây và rau quả

Người lớn nên ăn 300-500 gam rau củ và 200 gam trái cây mỗi ngày, càng nhiều rau củ quả càng tốt. Bạn nên chọn các loại trái cây, rau quả theo mùa.

Lời khuyên tốt cho việc ăn uống khoa học

Những người có tuổi thọ ngắn thường có 5 điểm chung trong việc ăn uống, xem bạn có có không?  - 4

Một chế độ ăn uống hợp lý được cân bằng và đảm bảo dinh dưỡng phong phú. Ăn uống phải cẩn thận và chậm rãi. Bữa tối không nên ăn quá muộn, cố gắng sắp xếp trong khoảng thời gian từ 6 giờ chiều đến 7 giờ tối. Không nên ăn khi còn nóng, 40°C là nhiệt độ ăn tốt nhất vì thành thực quản rất mỏng manh. Nếu nhiệt độ thực phẩm lên tới 50°C, nó có thể gây bỏng thực quản và thậm chí là ung thư thực quản.

Ngoài ra, bạn cần tập trung cao độ khi ăn, tắt mọi thiết bị điện tử để có thể nhai kỹ; Kiểm soát lượng calo nạp vào, ngăn ngừa béo phì. Đồng thời, bạn không nên ăn uống tham lam trong bữa ăn.

PN (IP)

Viết một bình luận