Nguyên nhân giá kim loại, năng lượng giảm sâu?

Số liệu từ Sở giao dịch hàng hóa Việt Nam (MXV) cho thấy, 4/5 ngày giao dịch chìm trong sắc đỏ, chỉ số hàng hóa MXV-Index đóng cửa tuần trước giảm mạnh 3,8% xuống 2.192 điểm. thấp nhất trong ba tháng qua. Tuy nhiên, với lợi thế giao dịch hai chiều, dòng tiền đầu tư vào thị trường vẫn tăng, thể hiện qua mức tăng hơn 8% so với tuần trước, trung bình trên 3.900 tỷ đồng/ngày.

Thank you for reading this post, don't forget to subscribe!
Thị trường hàng hóa hôm nay 9/10/2023: Nguyên nhân giá kim loại, năng lượng giảm mạnh?

Kim loại và năng lượng là hai nhóm dẫn đầu xu hướng chung toàn thị trường với 13/15 mặt hàng đóng cửa. Đặc biệt, nhiều sản phẩm ghi nhận mức giảm rất sâu từ 5 – 13%.

Giá dầu mở cửa cao hơn 3 USD/thùng

Kết thúc tuần giao dịch từ ngày 2 đến ngày 8/10, giá dầu lao dốc hơn 8%, gần như xóa bỏ toàn bộ mức tăng lũy ​​kế kể từ đầu tháng 9. Nguyên nhân chủ yếu là do áp lực từ các yếu tố kinh tế vĩ mô và cầu yếu lấn át lo ngại nguồn cung sụt giảm. Ngoài ra, thị trường còn nhận được tín hiệu sản lượng từ một số nước sản xuất tăng lên, bù đắp phần nào sự thiếu hụt trên thị trường.

Cụ thể, giá dầu WTI kỳ hạn tháng 11 giảm 8,81% trong tuần trước xuống 82,79 USD/thùng. Giá dầu Brent kỳ hạn tháng 12 đóng cửa ở mức 84,58 USD/thùng, giảm 8,26%.

Thị trường hàng hóa hôm nay 9/10/2023: Nguyên nhân giá kim loại, năng lượng giảm mạnh?
Bảng giá năng lượng

Tuần trước, trọng tâm cuộc họp trực tuyến của các bộ trưởng năng lượng các nước thuộc Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh (OPEC+) đã kết thúc mà không có bất ngờ nào đáng chú ý. Saudi Arabia và Nga sẽ tiếp tục thực hiện cắt giảm nguồn cung tự nguyện, tổng cộng 1,3 triệu thùng/ngày cho đến hết tháng 12/2023.

Thông tin này không mang lại bất ngờ cho thị trường. Kết quả là, nhiều nhà đầu tư đã phản ứng với một số tín hiệu cho thấy nhu cầu đang chậm lại ở một số quốc gia tiêu thụ nhiên liệu lớn.

Báo cáo từ Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho biết, tồn kho xăng của Mỹ bất ngờ tăng 6,5 triệu thùng trong tuần kết thúc vào ngày 29/9, cao hơn nhiều so với mức tăng dự kiến ​​là 200.000 thùng. thùng theo một cuộc khảo sát từ Reuters. Lượng xăng thành phẩm cung cấp cho động cơ, đại diện cho nhu cầu, cũng giảm hơn 600.000 thùng/ngày vào tuần trước xuống còn khoảng 8 triệu thùng/ngày, đạt mức thấp nhất kể từ đầu năm nay.

Bên cạnh nhu cầu suy yếu, giá dầu còn chịu áp lực từ các yếu tố kinh tế vĩ mô. Dữ liệu việc làm tích cực của Mỹ trong tháng 9 đang tạo thêm dư địa cho Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất, hoặc giữ lãi suất ở mức cao trong thời gian dài hơn để kiểm soát lạm phát.

Cụ thể, Cục Thống kê Lao động Mỹ cho thấy tổng số việc làm trong bảng lương phi nông nghiệp (NFP) của Mỹ trong tháng 9 tăng 336.000, cao hơn nhiều so với dự báo 170.000. Lãi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm tăng 22 điểm cơ bản lên 4,7% trong tuần trước, phản ánh kỳ vọng lãi suất cao sẽ duy trì lâu dài. Điều này đã làm tăng áp lực lên giá dầu.

Về phía cung, Bộ trưởng Năng lượng Thổ Nhĩ Kỳ Alparslan Bayraktar cho biết, đường ống dẫn dầu thô từ Iraq sang Thổ Nhĩ Kỳ có công suất vận chuyển khoảng 0,5% tổng sản lượng dầu thế giới, tương đương khoảng 400.000 – 500.000 thùng/ngày sẵn sàng vận hành.

Trong bối cảnh thị trường thắt chặt, nguồn cung bổ sung từ đường ống dẫn dầu Iraq – Thổ Nhĩ Kỳ góp phần giảm áp lực thâm hụt, gây áp lực lên giá dầu.

Trong khi đó, tại Saudi Arabia và Nga, dữ liệu theo dõi tàu chở dầu do Bloomberg tổng hợp cho thấy lượng dầu thô vận chuyển bằng đường biển của Saudi Arabia tăng hơn 800.000 thùng/ngày trong tháng 9. Trong khi đó, lưu lượng từ các cảng Baltic và Biển Đen quan trọng của Nga tăng khoảng 325.000 thùng/ngày.

Theo cập nhật mới nhất, sáng nay, giá dầu mở cửa tăng vọt hơn 3 USD/thùng trong bối cảnh lo ngại căng thẳng leo thang ở Israel, đe dọa dòng năng lượng trong khu vực. Theo các nhà quan sát thị trường, mặc dù Israel và Palestine không phải là những nước sản xuất hay tiêu thụ dầu lớn nhưng xung đột vẫn có thể đe dọa dòng chảy dầu mỏ của Trung Đông nếu kéo dài.

MXV cho biết trong tuần này, nhóm năng lượng sẽ tiếp tục là tâm điểm chú ý của thị trường. Không chỉ vì ba báo cáo tháng 10 của ba tổ chức hàng đầu gồm EIA, OPEC và Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) sẽ được công bố đồng thời vào giữa tuần mà còn vì cuộc xung đột đang diễn ra ở Israel. Nhà đầu tư cần đặc biệt theo dõi chặt chẽ thông tin này, bởi bất kỳ dấu hiệu xung đột nào lan rộng đều có thể khiến giá dầu tăng bất thường. Trong điều kiện thị trường hiện tại, MXV khuyến cáo thành viên và nhà đầu tư cần đảm bảo tỷ lệ tiền gửi ở mức an toàn, tránh rủi ro khi thị trường biến động.

Áp lực đang đè nặng lên giá kim loại quý

Chốt tuần giao dịch 2-8/10, ngoại trừ thiếc LME, tất cả các sản phẩm kim loại còn lại đồng loạt đóng cửa trong sắc đỏ. Ở nhóm kim loại quý, cả 3 mặt hàng đều duy trì đà giảm tuần thứ hai liên tiếp. Cụ thể, giá bạch kim dẫn đầu đà giảm của nhóm, giảm 3,76% xuống 881,5 USD/ounce, mức thấp nhất trong 11 tháng. Trong khi đó, giá bạc giảm 3,24%, chốt tuần ở mức 21,72 USD/ounce, mức thấp nhất kể từ đầu tháng 3/2023. Giá vàng có mức giảm thấp nhất trong nhóm, giảm 0,87% xuống 1.832,26 USD/ounce.

Thị trường hàng hóa hôm nay 9/10/2023: Nguyên nhân giá kim loại, năng lượng giảm mạnh?
Tuần giao dịch 2 – 8/10, ngoại trừ thiếc LME, tất cả sản phẩm kim loại còn lại đồng loạt đóng cửa trong sắc đỏ

Những phiên đầu tuần, đồng USD tăng mạnh trong khi lợi suất trái phiếu Mỹ vẫn ở mức cao khiến giá bạc và bạch kim liên tục gặp áp lực.

Tuy nhiên, giá bạc và bạch kim phục hồi tích cực trong phiên giao dịch cuối tuần khi báo cáo bảng lương phi nông nghiệp (NFP) tháng 9 của Mỹ cho thấy tăng trưởng tiền lương vẫn ổn định. Việc giảm bớt áp lực lạm phát tiền lương sẽ giúp giảm bớt áp lực lên chỉ số lạm phát toàn phần và làm tăng kỳ vọng rằng FED sẽ tạm thời ngừng tăng lãi suất tại cuộc họp tháng 11. Điều này sẽ làm suy yếu đồng USD và các sản phẩm kim loại. Vì vậy, bạn cũng sẽ được hưởng lợi. Tuy nhiên, sự sụt giảm mạnh trong những phiên đầu tuần khiến giá bạc và bạch kim vẫn chốt tuần trong sắc đỏ.

Thị trường hàng hóa hôm nay 9/10/2023: Nguyên nhân giá kim loại, năng lượng giảm mạnh?
Bảng giá kim loại

Đối với nhóm kim loại cơ bản, giá đồng COMEX giảm 2,94%, trong khi giá quặng sắt trên sàn Singapore kéo dài tuần giảm thứ 3 liên tiếp khi giảm 1,71%, chốt tuần ở mức 117, 56 USD/tấn.

Tuần qua, nhóm kim loại cơ bản chịu áp lực từ cả yếu tố vĩ mô lẫn yếu tố cung cầu. Một mặt, đồng USD tiếp tục tăng mạnh khiến chi phí đầu tư và mua hàng hóa vật chất trở nên đắt đỏ hơn, làm giảm sức mua hàng hóa.

Mặt khác, yếu tố tiêu thụ yếu khiến giá đồng và quặng sắt chịu áp lực. Cuộc khủng hoảng bất động sản kéo dài tại Trung Quốc, quốc gia tiêu thụ kim loại lớn nhất thế giới, vẫn là trở ngại chính cản trở việc tiêu thụ đồng hoặc sắt thép. Hơn nữa, thị trường Trung Quốc đã đóng cửa nghỉ lễ vào tuần trước, khiến nhu cầu càng yếu đi.

Bên cạnh đó, đối với thị trường đồng, sức tiêu thụ yếu trong khi nguồn cung ổn định đã gây áp lực bán mạnh. Cụ thể, số liệu gần đây cho thấy sản lượng đồng tháng 8 của Chile và Peru, hai nước khai thác đồng lớn nhất thế giới, tăng lần lượt 2,7% và 7,5% so với cùng kỳ năm ngoái. Hơn nữa, thị trường đồng tinh chế dự kiến ​​sẽ dư thừa 467.000 tấn vào năm 2024, do nguồn cung từ Indonesia, Ấn Độ và Mỹ tăng, theo Báo cáo của Nhóm nghiên cứu đồng quốc tế công bố ngày 4/10.

MXV cho biết trong tuần này, số liệu quan trọng từ hai nền kinh tế lớn nhất thế giới là Mỹ và Trung Quốc sẽ tác động mạnh tới diễn biến giá hàng hóa, đặc biệt là nhóm kim loại.

Thị trường sẽ tập trung vào số liệu lạm phát tháng 9 của Mỹ công bố ngày 12/10. Báo cáo CPI tháng 9 là số liệu kinh tế quan trọng cuối cùng trước khi các nhà hoạch định chính sách của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) bước vào cuộc họp tiếp theo vào đầu tháng 11. Báo cáo lạm phát giá tiêu dùng (PCE) công bố trước đây cho thấy lạm phát ở Mỹ đã hạ nhiệt nhưng chưa đủ để FED thay đổi lập trường chính sách tiền tệ cứng rắn. Vì vậy, nếu báo cáo lạm phát CPI không cho thấy lạm phát hạ nhiệt rõ rệt, FED có thể tiếp tục tăng lãi suất. Đồng USD vẫn còn nhiều dư địa tăng trưởng và đây là rủi ro có thể khiến giá dầu, giá bạc, bạch kim và đồng chịu áp lực.

Ngoài ra, Trung Quốc còn báo cáo lạm phát tháng 9 công bố ngày 13/10, bao gồm chỉ số giá tiêu dùng (CPI) và chỉ số giá sản xuất (PPI).

Hiện tại, nền kinh tế Trung Quốc đang có những dấu hiệu phục hồi rõ ràng hơn, với hàng loạt số liệu được công bố trước đó cho thấy sản lượng nhà máy và doanh số bán lẻ tăng nhanh, tín dụng tăng trưởng nhanh hơn dự kiến. , trong khi sự sụt giảm trong xuất khẩu và nhập khẩu được thu hẹp lại. Nếu số liệu CPI và PPI tăng trưởng tích cực sẽ là yếu tố hỗ trợ giá hàng hóa.

Giá một số hàng hóa khác

Thị trường hàng hóa hôm nay 9/10/2023: Nguyên nhân giá kim loại, năng lượng giảm mạnh?
Bảng giá nông sản
Thị trường hàng hóa hôm nay 9/10/2023: Nguyên nhân giá kim loại, năng lượng giảm mạnh?
Bảng giá kim loại

Viết một bình luận