Những loài thực vật nhanh nhất thế giới, tốc độ phát tán tính bằng mili giây

Thực vật thường được coi là sinh vật chậm chạp, nhưng có một số loài thực vật có khả năng phát triển với tốc độ đáng kinh ngạc. Dưới đây là 3 loại cây nhanh nhất thế giới có thể hoạt động rất nhanh với thời gian tính bằng mili giây.

Thank you for reading this post, don't forget to subscribe!

Béo phì (kính hiển vi Wolffia)

Tre được coi là loại cây phát triển nhanh nhất trên thế giới. Trang web Kỷ lục Guinness Thế giới vẫn ghi nhận một số loài tre phát triển với tốc độ 0,00003 km/h, tăng thêm 91 cm chiều cao mỗi ngày.

Tuy nhiên, gần đây, một nghiên cứu đã chỉ ra rằng bèo tấm là loài có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất khi có thể tăng gấp đôi kích thước chỉ trong 29,3 giờ. Lục bình là một loài thực vật thủy sinh thuộc chi Wolffia, bao gồm loài thực vật có hoa nhỏ nhất thế giới. Mặc dù có kích thước nhỏ nhưng bèo tấm lại phát triển với tốc độ đáng kinh ngạc. Các nhà khoa học tin rằng lý do khiến chúng phát triển nhanh như vậy là do việc loại bỏ chu kỳ sáng tối thường chi phối sự phát triển của thực vật.

“Điều đáng ngạc nhiên là Wolffia chỉ có một nửa số gen được điều hòa bởi chu kỳ sáng tối so với các loại cây khác. Chúng tôi nghĩ đây là lý do tại sao chúng phát triển nhanh đến vậy. Chúng không bị ảnh hưởng bởi các quy định.” Todd Michael, tác giả của nghiên cứu phát triển Wolffia năm 2021 và là giáo sư tại Phòng thí nghiệm Sinh học Phân tử và Tế bào Thực vật của Viện Salk, giải thích. hạn chế thời gian phát triển.

Bèo tấm cũng loại bỏ một số gen khác, bao gồm cả những gen liên quan đến việc bảo vệ và phát triển rễ. Michael nói: “Có vẻ như họ đã tiến hóa để tập trung vào sự tăng trưởng nhanh chóng, không kiểm soát được”.

Sphagnum Moss

Rêu Sphagnum đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành các mỏ than bùn, trữ nước, cung cấp chất dinh dưỡng và ngăn chặn sự phân hủy của cây chết. Chúng lây lan rất nhanh nhờ các bào tử có trong túi. Vào mùa hè, bào tử khô đi và co lại, tạo ra áp lực làm vỡ nang và bào tử bay đi.

Hai nhà nghiên cứu, Joan Edwards và Dwight Whitaker, đã quan sát thấy điều này qua thực tế với một nghiên cứu về sự phát tán bào tử Sphagnum được công bố trên tạp chí Science. Họ phát hiện ra rằng mũ bào tử bắn ra trong thời gian chưa đầy 0,01 mili giây. Các bào tử ban đầu tăng tốc với lực g lên tới 36.000. Trong khi đó, lực g trong quá trình phóng tàu con thoi chỉ vào khoảng 3 g.

Mề đay thủy sinh (thuộc chi Utricularia)

Khi nói đến cây săn mồi, người ta sẽ nghĩ ngay đến cây ăn thịt như loài cây bắt ruồi Venus (Dionaea muscipula) nổi tiếng. Tuy nhiên, trên thế giới có một loài có khả năng bắt mồi nhanh hơn đó là loài thủy sinh (thuộc chi Utricularia). Chúng ăn những con mồi nhỏ, côn trùng, ấu trùng cho đến nòng nọc con, với tốc độ lên tới 4m/s, gia tốc 2.800g.

Theo đó, cách săn mồi của chúng là sử dụng lông cảm giác. Khi con mồi đến, cây sẽ mở cửa bẫy, hút con mồi vào rồi đóng cửa lại. Trung bình, toàn bộ quá trình này chỉ mất 9 mili giây.

Liên kết gốc

Viết một bình luận