Những lưu ý mà người còn giữ CMND dù đã có CCCD cần biết nếu không muốn bị mất tiền oan

Thẻ căn cước công dân gắn chip hay còn gọi là thẻ căn cước điện tử e-ID là loại giấy tờ mới, được dùng để thay thế cho CMND và mã vạch CCCD. Theo quy định từ ngày 1/1/2021, tất cả CMND, CCCD cũ khi cấp lại sẽ được thay thế bằng thẻ căn cước công dân điện tử.

Thank you for reading this post, don't forget to subscribe!

Thẻ CCCD gắn chip đóng vai trò quan trọng như một giấy tờ tùy thân, dùng để xác nhận, xác thực danh tính của một cá nhân. Ngoài ra, còn có thể dùng để truy cập, tra cứu thông tin của chủ sở hữu công dân trên hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Đến nay, nhiều người đã ngừng sử dụng CMND mà thay vào đó là sử dụng thẻ CCCD gắn chip, nhưng vẫn có một số người vẫn giữ CMND còn giá trị sử dụng, chưa bị cắt góc. Đối với những đối tượng này, hai loại tài liệu này có thể sử dụng song song được không?

Sẽ bị phạt khi sử dụng song song CMND và CCCD gắn chip

Đại diện Cục trưởng Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (PC06) Công an TP.HCM cho biết, theo quy định tại khoản 3 Điều 11 Thông tư 59/2021/TT-BCA thì sẽ thu CMND . Thẻ CCCD được sử dụng trong trường hợp công dân làm thủ tục chuyển từ CMND sang thẻ CCCD, hoặc đổi thẻ CCCD.

Đồng thời, khoản 8 Điều 5 Thông tư 60/2021/TT-BCA cũng quy định việc thu hồi CMND/CCCD cũ trong trường hợp công dân làm thủ tục đổi từ CMND sang CCCD hoặc đổi CCCD.

Trước đây, khi làm CMND, chỉ những trường hợp CMND bị hư hỏng, không sử dụng được nữa mới bị thu hồi. Khi trả CMND đã hoàn thiện cho người đó, công chức sẽ cắt góc bên phải của CMND rồi ghi vào hồ sơ và trả lại CMND đã cắt góc cho người đó.

Tuy nhiên, hiện tại khi hoàn tất thủ tục chuyển từ CMND sang CCCD thì CMND cũ sẽ bị thu hồi và không thể sử dụng song song cả hai. Quy định này áp dụng từ ngày 1 tháng 7 năm 2021.

Đại diện lãnh đạo PC06 cho biết: “Chứng minh nhân dân không còn giá trị sử dụng khi người dân đã nhận được thẻ CCCD gắn chip”. Vì vậy, mọi người nên sử dụng CCCD gắn chip trong các giao dịch để tránh sau này phải làm thủ tục đổi thông tin sang số CCCD và cũng tránh được những rắc rối sau này.

Không những vậy, người dân có thể bị cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 300.000 đồng đến 500.000 đồng nếu không thực hiện đúng quy định về cấp, đổi, cấp lại thẻ CCCD theo quy định tại Điểm b Khoản 1 Điều 10 Nghị định 144. . /2021/ND-CP ngày 31 tháng 12 năm 2021.

Một số lưu ý khi sử dụng CCCD gắn chip mà mọi người nên lưu ý.

– Tuyệt đối không cho người lạ mượn, chụp ảnh, cầm cố thẻ CCCD có gắn chip điện tử cho các công ty cho vay hoạt động “tín dụng đen”.

– Tuyệt đối không đăng hoặc chia sẻ hình ảnh thẻ CCCD gắn chip điện tử lên các trang mạng xã hội như Facebook, Zalo…

– Trường hợp mất CMND có gắn chip, người dân phải trình báo ngay với cơ quan chức năng hoặc đến các điểm cấp CCCD nơi đăng ký thường trú hoặc tạm trú để được hướng dẫn thủ tục cấp lại CMND mới. Đây là căn cứ để xác thực chủ sở hữu CCCD trong thời gian bị mất và không liên quan đến giao dịch dân sự phát sinh hoặc thực hiện hành vi vi phạm pháp luật.

– Khi bị kẻ xấu lừa đảo lấy cắp thông tin cá nhân, CCCD có chip điện tử để thực hiện hành vi trái pháp luật, người dân cần liên hệ ngay với cơ quan công an gần nhất để được hỗ trợ. Trường hợp nghi ngờ hoặc phát hiện số CCCD của cá nhân mở tài khoản ngân hàng… thông báo ngay cho ngân hàng để phong tỏa tài khoản vi phạm.

– Trường hợp cá nhân phát hiện thuê nhân viên bảo vệ gắn chíp điện tử phải trình báo ngay hành vi vi phạm cho cơ quan công an nơi gần nhất. Cung cấp các hồ sơ liên quan đến việc thuê, thuê CCCD để xử lý theo quy định. Nếu biết đối tượng đang sử dụng CCCD của người khác để mở tài khoản và sử dụng vào các hoạt động trái pháp luật mà không báo cáo thì có thể bị pháp luật truy tố tùy theo hành vi vi phạm của đối tượng là ít nghiêm trọng hay ít nghiêm trọng hơn. nghiêm trọng, rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng để có căn cứ xử lý.

Liên kết gốc

Viết một bình luận