Những nhịp rung lắc vẫn là cơ hội, NĐT có thể gia tăng tỷ trọng ở những cổ phiếu đầu ngành

Yếu tố ảnh hưởng nhiều nhất đến thanh khoản là tâm lý

Thank you for reading this post, don't forget to subscribe!

Thị trường bắt đầu kỳ giao dịch từ quý 4/2023, mặc dù VN-Index trải qua tháng 9/2023 với áp lực giảm điểm mạnh nhưng đến cuối quý 3 vẫn duy trì mức tăng cùng các yếu tố vĩ mô dần cải thiện. Tốt. Vn-Index khởi đầu quý 4 với mức tăng hướng tới 1.160 điểm, trong phiên điều chỉnh nhẹ và kết thúc phiên (2/10) tăng 1,10 điểm (+0,10%) lên 1.155,25 điểm với thanh khoản ở mức thấp.

Sau phiên giao dịch kết thúc quý 3 với thanh khoản rất thấp, thanh khoản trên 2 sàn trong phiên ngày 2/10 chỉ đạt 12.896,78 tỷ đồng, tương đương khoảng 60% mức trung bình và là mức thấp nhất kể từ tháng 5/2023. Diễn biến này cho thấy thị trường đang bị phân mảnh và thận trọng sau đợt giảm mạnh. Khối ngoại thu hẹp giao dịch, mua ròng trên HOSE với giá trị 177,38 tỷ đồng, bán ròng trên HNX với giá trị 4,37 tỷ đồng.

Rung động vẫn là cơ hội, nhà đầu tư có thể gia tăng tỷ trọng cổ phiếu đầu ngành

Nhìn lại tuần qua (25-29/10), VN-Index có một tuần cuối quý III và cuối tháng 9 với những diễn biến kém tích cực hơn, tổng mức giảm trong tuần vẫn lớn, thậm chí còn lớn hơn mức giảm tuần trước. ở đó. Cùng với đó, thanh khoản toàn thị trường giảm 20,4% so với tuần trước, xuống 21.610 tỷ đồng, đây cũng là tuần thanh khoản giảm xuống mức thấp nhất trong 10 tuần qua. Dấu hiệu này cho thấy cả “bên nắm giữ cổ phiếu” và “bên nắm giữ tiền” đều thận trọng trước xu hướng thị trường.

Lý giải về sự hạ nhiệt của thanh khoản thị trường thời gian qua, ông Huỳnh Hoàng Phương, Giám đốc Phân tích Công ty Tư vấn và Quản lý Quỹ FIDT, cho rằng yếu tố ảnh hưởng lớn nhất chính là tâm lý. Thông tin NHNN phát hành tín phiếu, áp lực tỷ giá, tăng trưởng kinh tế thấp hơn kỳ vọng là những nguyên nhân dẫn đến sự yếu kém trong những phiên cuối tháng 9 và tác động tới tâm lý ngắn hạn của thị trường. Thị trường đang hấp thụ nhưng không có nhiều thông tin hỗ trợ hay kỳ vọng mới xuất hiện. Trong khi đó, thông tin quốc tế cũng không mấy sáng sủa khi Fed chưa có động thái giảm lãi suất rõ ràng, giá vàng gần đây lao dốc mạnh.

Đến phiên giao dịch ngày 2/10, tâm thế nhà đầu tư đã ổn định hơn sau khoảng 1 tuần giảm mạnh trước đó nên áp lực bán không còn mang tính quyết định. Tuy nhiên, tâm lý chung vẫn chưa cải thiện nhiều, nhà đầu tư tỏ ra hoang mang, thể hiện sự dao động hẹp trong phiên và sức mua thấp.

Liên quan đến diễn biến này, ông Phương cho rằng cần nhìn thị trường theo hai kịch bản trong thời gian tới. Thứ nhất, VN-Index sẽ tích lũy đi ngang với thanh khoản thấp trước khi quay trở lại xu hướng tăng. Ở kịch bản 2 với xác suất thấp hơn, VN-Index sẽ giảm mạnh và thanh khoản tăng đột ngột thu hút lực cầu. Sau khi hấp thụ được nguồn cung, cổ phiếu sẽ tạo đáy ngắn hạn và đi lên. Bất kể kịch bản nào, thị trường chung vẫn sẽ đi theo xu hướng tăng trưởng trung hạn nhờ nền kinh tế Việt Nam vẫn đang trong giai đoạn phục hồi, với các chính sách tiền tệ và tài khoản đồng bộ hỗ trợ.

Nhìn chung, tâm lý nhà đầu tư bị ảnh hưởng rất lớn trong tuần giao dịch vừa qua bởi những biến động của thị trường, đặc biệt sau những dự báo kém tích cực về thị trường trong ngắn hạn. Theo đó, tâm lý nhà đầu tư trở nên hoang mang và bắt đầu có chiến lược “phòng thủ”, chấp nhận đứng ngoài thị trường chờ đợi những tín hiệu mới.

Trước đợt sụt giảm vừa qua, thị trường chứng khoán đã trở thành kênh đầu tư hấp dẫn với hàng loạt mức tăng ấn tượng. Sức hấp dẫn của thị trường chứng khoán phần nào được thể hiện qua số lượng nhà đầu tư mở tài khoản mới trong tháng 8.

Theo thống kê của Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam, số lượng tài khoản giao dịch chứng khoán của nhà đầu tư trong nước tính đến ngày 31/8 đạt trên 7,6 triệu tài khoản. Chỉ riêng trong tháng 8, số lượng tài khoản mở mới là hơn 188.000, mức cao nhất kể từ tháng 7/2022. Cùng với đó, thanh khoản thị trường liên tục tăng cao, những phiên giao dịch tỷ USD lại xuất hiện.

Số liệu từ Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM (HoSE) cho thấy, thanh khoản thị trường chứng khoán tháng 8 lập kỷ lục trong phiên giao dịch ngày 20/8/2021 với giá trị giao dịch cao nhất 38.075 tỷ đồng trong 21 năm, khối lượng giao dịch đạt gần 1,2 tỷ đồng. cổ phiếu. Cũng trong tháng này, giá trị và khối lượng giao dịch bình quân được ghi nhận lần lượt hơn 23.034 tỷ đồng và 703,36 triệu cổ phiếu, tăng 13,95% về giá trị và 16,63% về giá trị. Khối lượng trung bình so với tháng trước.

Dấu hiệu thị trường chạm đáy

Nhìn từ góc độ kỹ thuật trong chuyên mục Stock Spotlight do MB Securities (MBS) tổ chức, ông Lê Ngọc Hùng – chuyên gia MBS cho rằng, sau quá trình điều chỉnh, VN-Index đã tìm được vùng hỗ trợ tại vùng này. MA200 tuần (1.130 – 1.140 điểm). Về mặt kỹ thuật, MA200 hàng tuần từng đóng vai trò là ngưỡng kháng cự mạnh vào đầu năm 2023 và sau khi vượt qua nó, nó được coi là vùng hỗ trợ mạnh. Thị trường có thể tiếp tục test lại vùng này để hình thành đáy thứ 2 ngắn hạn và cân bằng quanh ngưỡng này.

Thị trường đã có dấu hiệu trở lại cân bằng và phục hồi trong những phiên gần đây, tuy nhiên thanh khoản thấp đang là trở ngại cho việc vượt qua vùng kháng cự 1.160 – 1.163 điểm. Trong những phiên tới, nếu VN-Index quay trở lại ngưỡng 1.130 điểm với lực cầu mạnh thì vùng đáy nhiều khả năng sẽ xuất hiện.

Về định giá, P/E thị trường sau đợt sụt giảm đã đạt xấp xỉ 13,5 lần – thấp hơn 10% so với mức trung bình 3 năm gần đây. Trong bối cảnh tương quan giữa VN-Index và lãi suất, lãi suất tiền gửi kỳ hạn 12 tháng của các ngân hàng thương mại lớn đã quay trở lại mức tương tự như năm 2019 cho thấy cổ phiếu vẫn là kênh đầu tư hấp dẫn.

Về cơ bản, ông Lê Ngọc Hùng cho rằng cũng có nhiều yếu tố tích cực hỗ trợ thị trường trong trung và dài hạn. Thứ nhất, dù tình hình chưa cải thiện hẳn nhưng nhiều dấu hiệu cho thấy nền kinh tế sẽ phục hồi từ quý 3 nhờ sản xuất tiếp tục mở rộng, xuất khẩu thu hẹp đà tăng trưởng, trong khi dịch vụ du lịch vẫn duy trì. duy trì sự ổn định.

Thứ hai, dù tiến độ tương đối chậm nhưng nhiều dự án bất động sản tại TP.HCM và Hà Nội đang dần dỡ bỏ rào cản pháp lý, tạo tiền đề cho sự hồi phục của thị trường bất động sản.

Thứ ba, thị trường chứng khoán Việt Nam nói riêng cũng ghi nhận nhiều thông tin hỗ trợ khi hệ thống KRX sẽ được đưa vào vận hành trong năm nay, tạo nền tảng cho nhiều sản phẩm mới được triển khai, từ đó rút ngắn con đường nâng hạng của Việt Nam lên thị trường mới nổi.

Mặc dù vẫn cần chú ý đến diễn biến tăng lãi suất và tỷ giá của Fed nhưng các chuyên gia cho rằng chính sách tiền tệ linh hoạt của Ngân hàng Nhà nước sẽ vẫn được duy trì. Vì vậy, những biến động vẫn là cơ hội để nhà đầu tư gia tăng tỷ trọng cổ phiếu thuộc nhóm cổ phiếu dẫn đầu ngành cho một chu kỳ mới.

Viết một bình luận