Những quan niệm sai lầm về khủng long

Danh sách dưới đây khám phá một số quan niệm sai lầm phổ biến về khủng long và chúng ta biết rất ít về chúng, do tạp chí NewScientist biên soạn.

Thank you for reading this post, don't forget to subscribe!

Sai lầm 1 – Khủng long có màu xanh và có vảy

Những quan niệm sai lầm về khủng long

Người ta tin rằng khủng long có màu xanh và có vảy vì người ta cho rằng khủng long chắc hẳn trông giống loài bò sát hiện đại lớn như cá sấu. Trên thực tế, một số hóa thạch bảo tồn sắc tố, cho thấy rằng không phải tất cả khủng long đều có màu nâu, đen hoặc xanh lục. Chúng có thể có nhiều màu sắc hơn.

Một số trong số chúng thậm chí có thể ngụy trang, tùy thuộc vào môi trường sống của chúng. Những con khủng long khác nhau sẽ có kết cấu và hình dạng khác nhau trên da.

Chuyện lầm tưởng 2 – Động vật có vú chỉ tiến hóa sau khi khủng long chết

Những loài động vật nhỏ bé sống dưới bóng của khủng long trong hơn 150 triệu năm, chiếm giữ những hốc nhỏ như động vật sống về đêm và chỉ nặng khoảng 2 gam. Tổ tiên của các loài động vật thực ra đã xuất hiện trước cả khủng long.

Tuy nhiên, chúng chỉ duy trì được vẻ ngoài nhỏ bé cho đến khoảng 65 năm trước. Sự suy tàn của loài khủng long đã tạo ra nơi ẩn náu cho những loài động vật lớn hơn. Hầu hết các loài động vật có vú ngày nay đều tiến hóa sau thời kỳ này.

Chuyện lầm tưởng 3 – Khủng long chết vì trứng của chúng bị động vật ăn

Kẻ thù đáng sợ nhất của khủng long là những loài khủng long nhỏ hơn. Hầu hết các loài động vật có vú vào thời điểm đó đều quá nhỏ để có thể ăn trứng của loài bò sát khổng lồ này.

Chuyện lầm tưởng 4 – Một thiên thạch duy nhất đã gây ra sự tuyệt chủng của loài khủng long

Một thiên thạch rộng 10 km đã rơi xuống vùng nước nông ở bán đảo Yucatan của Mexico ngày nay cách đây 65 triệu năm. Nó tạo ra miệng hố Chicxulub rộng tới 180 km. Tuy nhiên, không có bằng chứng thuyết phục nào cho thấy loài khủng long không phải loài chim sống sót sau thảm họa này. Và cho đến ngày nay, chúng ta vẫn chưa hiểu tại sao khủng long lại tuyệt chủng. Cú va chạm có lẽ chỉ giết chết những con khủng long ở gần cái hố đó. Nhưng cũng có thể nó tạo ra những cơn sóng thần khổng lồ, mưa axit hay mây bụi bao phủ trái đất trong nhiều tháng, thậm chí nhiều thập kỷ. Sự kết hợp của tất cả những yếu tố này có thể đã khiến loài khủng long biến mất.

Sai lầm 5 – Khủng long chết vì thất bại theo thuyết tiến hóa

Những quan niệm sai lầm về khủng long

Khủng long đã tồn tại hơn 150 triệu năm nên không thể coi là chúng không thành công. Con người chỉ mới xuất hiện cách đây khoảng 6 triệu năm, trong khi Homo sapiens có lịch sử không quá 200.000 năm.

Khủng long đã đánh bại các loài khác trong thời đại của chúng, nhưng thua trận trước tác động của thiên thạch.

Chuyện lầm tưởng 6 – Tất cả khủng long đã tuyệt chủng khoảng 65 triệu năm trước

Chim tiến hóa khoảng 150 triệu năm trước. Hầu hết các chuyên gia tin rằng chúng có nguồn gốc từ loài khủng long ăn thịt nhỏ.

Sai lầm 7 – Khủng long chậm chạp và lờ đờ

Những quan niệm sai lầm về khủng long

Các nhà cổ sinh vật học ban đầu cho rằng khủng long hẳn phải chậm chạp và chậm chạp mới thua “cuộc đua tiến hóa” với các loài chim và động vật. Nhưng nghiên cứu hiện đại không tìm thấy dấu hiệu nào cho thấy chúng là sinh vật kéo đuôi.

Chuyện lầm tưởng 8 – Tất cả các loài bò sát trên cạn thời tiền sử đều là khủng long

Các loài bò sát trên cạn đạt chiều dài 5 mét trước khi loài khủng long đầu tiên xuất hiện (khoảng 230 triệu năm trước). Một số – như Dimetrodon có cánh buồm, sống ở Bắc Mỹ trong thời kỳ Permi (290 đến 240 triệu năm trước) – có liên quan đến khủng long, nhưng không phải là khủng long thực sự.

Chuyện lầm tưởng 9 – Các loài bò sát biển – như ichthyosaurs – cũng là khủng long

Một số loài bò sát biển khổng lồ sống cùng thời với khủng long, nhưng tất cả khủng long thực sự đều là động vật trên cạn.

Cá sấu, giống như các loài cá sấu khác, được coi là chỉ có liên quan đến khủng long và các loài bò sát biển lớn đã tuyệt chủng khác (như plesiosaur, pliosaur, mosasaur và ichthyosaurs).

Chuyện lầm tưởng 10 – Bò sát bay là khủng long

Loài bò sát bay được gọi là thằn lằn bay xuất hiện lần đầu tiên ngay sau thời kỳ khủng long và chết cùng thời điểm với khủng long. Những cái lớn nhất có kích thước bằng một chiếc máy bay nhỏ. Tuy nhiên, dù là họ hàng gần nhưng chúng không phải là khủng long thực sự.

Sai lầm 11 – Chi trước của tyrannizard rất yếu và vô dụng

Những quan niệm sai lầm về khủng long

Bạn có thể đã nghe ai đó nói với bạn rằng chi trước nhỏ bé của Tyrannosaurus rex là vô dụng, nhưng đó hoàn toàn là một quan niệm sai lầm. Khủng long có hệ thống cơ bắp rất khỏe, nó có thể di chuyển trong khi mang khối lượng hơn 430 pound (khoảng 195 kg) trên mỗi chi trước này.

Chuyện lầm tưởng 12 – Khủng long đáng sợ hơn và to lớn hơn con người

Hầu hết chúng ta chưa bao giờ nghe nói về loài khủng long săn mồi này trước khi Công viên kỷ Jura ra mắt. Bộ phim cho chúng ta ấn tượng rằng loài khủng long này là loài ăn thịt, có vảy, kích thước to lớn và cực kỳ thông minh.

Trên thực tế, loài khủng long này không lớn hơn một con chó lớn là mấy, cơ thể nó phủ đầy lông. Loài khủng long này trông giống một con gà lớn đang giận dữ hơn là một con vật với kích thước khổng lồ và làn da mịn màng.

Chuyện lầm tưởng 13 – Khủng long sống ở vùng khí hậu nhiệt đới

Những quan niệm sai lầm về khủng long

Trong tất cả các mẫu vật khủng long được trưng bày, chúng ta thấy những loài động vật này sống ở vùng khí hậu nhiệt đới ẩm ướt, tươi tốt. Thực tế không hoàn toàn như vậy, có rất nhiều loài khủng long sống ở vùng có khí hậu lạnh. Vì vậy, bạn có thể nhìn thấy con khủng long bạo chúa qua tuyết.

Chuyện lầm tưởng 14 – Tất cả khủng long đều to lớn

Khi bạn nghĩ về khủng long, có lẽ bạn nghĩ chúng đều rất lớn. T-Rex dài tới 12 mét và Brachiosaurus cổ dài cao tới 13 mét. Nhưng đó không phải là trường hợp của tất cả các loài khủng long. Trái ngược với niềm tin phổ biến, không phải tất cả khủng long đều là người khổng lồ. Trên thực tế, nhiều trong số chúng khá nhỏ. Một số thậm chí còn có kích thước bằng những con chim chúng ta có ngày nay! Một loài khủng long nhỏ là Microraptor. Con khủng long nhỏ bé này có kích thước bằng một con quạ.

Sai lầm 15 – Âm thanh của khủng long không giống trong phim

Khủng long có lẽ không tạo ra âm thanh như trong phim. Trên thực tế, chúng ta không thực sự biết chúng sẽ tạo ra âm thanh gì. Hóa thạch hiếm khi bảo tồn được các mô mềm như dây thanh âm. Điều này khiến các nhà cổ sinh vật học khó xác định chính xác âm thanh mà khủng long tạo ra.

Các nhà khoa học có thể đưa ra phỏng đoán có cơ sở rằng khủng long có thể gần gũi hơn với chim và cá sấu vì chúng là họ hàng gần nhất của khủng long. Các nhà nghiên cứu đã tạo ra các mô hình dựa trên hộp sọ hóa thạch. Các mô hình cho thấy khủng long có thể đã tạo ra những tiếng động ầm ầm tần số thấp hoặc tiếng kêu giống như tiếng chim.

  • Khuôn mặt của người đàn ông La Mã bị đóng đinh 2.000 năm trước
  • Giới hạn chịu nhiệt của con người không cao như chúng ta nghĩ
  • Vì sao “ngọn núi nhỏ nhất Trung Quốc” chỉ cao 0,6m nhưng không ai dám leo?

Viết một bình luận