Những thói quen sống hiện đại khiến nhiều người ‘nằm không’ cũng mắc ung thư đại trực tràng

Những thói quen xấu như ngồi lâu, ở trong nhà thường xuyên, ít vận động… làm tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng ở người trẻ.

Thank you for reading this post, don't forget to subscribe!

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC): Ung thư đại trực tràng là loại ung thư phổ biến thứ hai trên thế giới, sau ung thư phổi. Đáng nói, các nghiên cứu gần đây cho thấy ung thư đại trực tràng thường xuất hiện ở những người trên 40 tuổi. Tuy nhiên, những năm gần đây, căn bệnh này đang có xu hướng “trẻ hóa” với nhiều trường hợp ở độ tuổi từ 18 – 20 tuổi.

Các yếu tố làm tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng

Hiện nay, vẫn chưa có kết luận chính xác về nguyên nhân gây ung thư đại trực tràng. Tuy nhiên, các nhà khoa học đã tìm ra yếu tố làm tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng.

– Tuổi già

– Các yếu tố dinh dưỡng như:

+ Chế độ ăn nhiều thịt, mỡ động vật, ít chất xơ, thiếu vitamin A, B, C, E, thiếu canxi.

+Thực phẩm chứa benzopyrene, nitrosamine,…

– Tổn thương tiền ung thư, bao gồm:

+ Viêm đại tràng chảy máu

+ Bệnh Crohn

+ Polyp đại trực tràng

Thói quen sống hiện đại khiến nhiều người 'nằm nhàn' và mắc ung thư đại trực tràng

– Yếu tố di truyền:

+ Tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư đại trực tràng

+Polyp đại trực tràng mang tính chất gia đình (FAP)

+ Hội chứng ung thư đại trực tràng không polyp di truyền (hội chứng Lynch)

+ Hội chứng Peutz-Jeghers

+ Hội chứng Gardner

– Mập

– Khói

– Lạm dụng rượu

– Lối sống ít vận động

Thói quen này khiến nhiều người trẻ mắc ung thư đại trực tràng

Báo Tổ Quốc dẫn lời bác sĩ Nhâm Tiêu Dịch, Trưởng khoa Tiêu hóa, Bệnh viện Thống nhất thành phố Đài Bắc (Trung Quốc), cho rằng, một số yếu tố nguy cơ cần chú ý bao gồm tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư đại trực tràng. polyp đại tràng hoặc đại trực tràng, những người béo phì và hút thuốc.

Thói quen sống hiện đại khiến nhiều người 'nằm im' và mắc ung thư đại trực tràng - 1

Không những vậy, ngồi lâu còn làm tăng nguy cơ mắc bệnh. Bác sĩ Nhâm Tiêu Dịch lý giải, công việc và lối sống của người hiện đại ngày nay tương đối “tĩnh”. Mọi người thường có thói quen ngồi liên tục nhiều giờ trước bàn làm việc hoặc máy tính, tiêu tốn ít năng lượng hơn. Cùng với đó, ngồi lâu sẽ làm chậm nhu động ruột, khiến chất thải tích tụ lâu ngày, làm tăng khả năng nhiễm trùng. Cộng với béo phì do thiếu vận động và trao đổi chất kém làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư.

Cùng với đó, ngồi trong nhà lâu sẽ giảm tần suất tiếp xúc với ánh nắng, dẫn đến cơ thể thiếu vitamin D tổng hợp. Vitamin D đã được chứng minh có tác dụng bảo vệ ruột và giảm nguy cơ viêm ruột, ung thư ruột.

Theo bác sĩ Nhâm Tiêu Dịch, triệu chứng phổ biến nhất của ung thư đại trực tràng là chướng bụng, đau bụng và thiếu máu. Đối với ung thư đại trực tràng trái, triệu chứng thường gặp nhất là thay đổi thói quen đại tiện, phân lỏng, có máu và đau bụng do tắc nghẽn. Do trực tràng nằm gần hậu môn nên triệu chứng thường gặp nhất là chảy máu và thay đổi nhu động ruột khiến nhiều bệnh nhân nhầm lẫn với bệnh trĩ và trì hoãn điều trị.

Phòng ngừa ung thư đại trực tràng

Để ngăn ngừa ung thư đại trực tràng, cần có chế độ ăn uống khoa học, giảm lượng calo béo từ 40% xuống 25-30%. Tăng cường trái cây và ngũ cốc nguyên hạt vào bữa ăn hàng ngày của bạn. Hạn chế các thực phẩm muối, lên men, hun khói, khô (cá khô, nước tương, thịt hun khói…).

– Tránh các chất gây đột biến gen trong thực phẩm như thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ, chất kích thích tăng cân.

– Không lạm dụng rượu, bia và các chất lên men cồn khác.

Thói quen sống hiện đại khiến nhiều người 'nằm im' và mắc ung thư đại trực tràng - 2

Ngoài ra, cần phải khám sức khỏe định kỳ, tầm soát ung thư đại trực tràng. Các nhà nghiên cứu khuyến cáo rằng sau 50 tuổi, xét nghiệm máu trong phân, trực tràng và nội soi đại tràng nên được thực hiện 3-5 năm một lần.

Nội soi đại tràng ở bệnh nhân có tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư và polyp đại trực tràng được cắt bỏ khi phát hiện qua nội soi.

Tóm tắt: Ung thư đại tràng là căn bệnh phổ biến, chiếm tỷ lệ cao ở Việt Nam và trên thế giới. Việc sàng lọc và phát hiện sớm có vai trò cực kỳ quan trọng trong việc giúp điều trị hiệu quả và nâng cao chất lượng cuộc sống cho bệnh ung thư ruột kết. Nhờ đó, bệnh nhân giảm bớt gánh nặng tâm lý, kinh tế và xã hội.

Việc phát hiện và điều trị càng muộn ở giai đoạn muộn thì tiên lượng điều trị hiệu quả và khả năng sống sót của bệnh nhân càng thấp. Ung thư ở giai đoạn đầu thường tiến triển chậm hơn, nếu được phát hiện và điều trị sớm thì tiên lượng tốt. Tỷ lệ sống thêm 5 năm điều trị theo từng giai đoạn như sau: Giai đoạn I khoảng trên 90%, giai đoạn II khoảng 80 – 83%, giai đoạn III khoảng 60% và giai đoạn IV rất thấp. , chỉ 11%.

PN (IP)

Viết một bình luận