Những ‘vùng đất chết’ dễ bị thương tổn nhất khi biến đổi khí hậu ngày càng nghiêm trọng, có thể bị xóa sổ

Tài nguyên thiên nhiên không phải là vô hạn, chúng có thể cạn kiệt khi được khai thác, sử dụng hết. Rốt cuộc, chỉ còn lại sự hoang tàn và bụi bặm nếu bạn không biết dừng lại ở đâu. Nhiều vùng đất trên thế giới đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi biến đổi khí hậu do chính con người gây ra.

Thank you for reading this post, don't forget to subscribe!

Biến đổi khí hậu với mức độ ngày càng nghiêm trọng đã kéo theo vô số thiên tai như bão, lũ lụt, hạn hán, cháy rừng… Chúng đã, đang và sẽ quét sạch nhiều thứ, trong đó có đất đai.

Theo thống kê của Liên hợp quốc, có tới 20 triệu người buộc phải rời bỏ quê hương do điều kiện thời tiết khắc nghiệt. Nhiều nhà nghiên cứu khoa học cũng dự đoán rằng sẽ có khoảng 3 đến 6 tỷ người nằm ngoài “hốc khí hậu của con người” hay “kén khí hậu của con người” (đây là vùng khí hậu thích hợp để con người sinh tồn). sống sót hàng ngày, được xác định bằng cách tính tỷ lệ mật độ dân số với nhiệt độ trung bình hàng năm).

Dưới đây là một số vùng đất khắc nghiệt bị ảnh hưởng rõ nét nhất bởi thiên tai và biến đổi khí hậu.

Vunidogoloa, Fiji

Nằm ở Nam Thái Bình Dương, quốc đảo Fiji đặc biệt dễ bị tổn thương trước tác động của biến đổi khí hậu do mực nước biển dâng cao và lốc xoáy ngày càng thường xuyên với cường độ ngày càng tăng.

Hàng chục cộng đồng ven biển ở Fiji đã được chính phủ lên kế hoạch di dời đến vùng đất cao hơn, khi nguy cơ bị nước biển xóa sổ đang đến gần hơn bao giờ hết.

Đảo de Jean Charle, Louisiana

Cư dân sống dọc bờ biển đã bị tàn phá bởi sự lên xuống liên tục của mực nước biển, xói mòn bờ biển. Trong số đó có một hòn đảo ở Vịnh Mexico cách New Orleans khoảng 129 km về phía nam. Nơi đây từng có diện tích gần 9.000 ha nhưng ngày nay hòn đảo này đang dần bị chìm xuống, chỉ còn lại khoảng 129 ha diện tích đất liền.

Cotul Morii, Moldova

Nằm trong số những quốc gia dễ bị tổn thương nhất trước biến đổi khí hậu ở châu Âu, Moldova đang phải đối mặt với nhiều rủi ro khí hậu đang diễn ra như nắng nóng, bão, hạn hán và đáng chú ý nhất là lũ lụt. lũ lụt, quốc gia nhỏ bé này đã ghi nhận 3 trận lũ lớn trong 20 năm qua.

Khu nghỉ dưỡng trượt tuyết Chacaltaya, Bolivia

Khai trương vào những năm 1930, Chacaltaya Ski là khu nghỉ mát trượt tuyết nổi tiếng nhất và duy nhất ở dãy Andes Bolivian. Không chỉ vậy, nằm trên đỉnh núi Chacaltaya còn được coi là khu trượt tuyết cao nhất thế giới. Nhưng nơi này đã hoàn toàn đóng cửa do biến đổi khí hậu và băng tan.

Valmeyer, Illinois (Chicago, Mỹ)

Biến đổi khí hậu đã làm gia tăng chu kỳ hạn hán và lũ lụt dọc sông Mississippi, con sông dài nhất Bắc Mỹ, khiến việc dự báo thời tiết trở nên khó khăn và không chính xác.

Có một trận lũ lụt lớn ở đây đã làm hư hại tất cả các tòa nhà ở đây. Người dân ở thị trấn này cũng được di dời đến khu vực an toàn hơn để sinh sống và xây dựng lại.

Liên kết gốc

Viết một bình luận