Ốc móng tay xào sa tế cay, xứng đáng là món ăn vặt ngon nhất mùa Đông

Ốc móng tay xào sa tế thực sự rất thích hợp với tiết trời Thu se lạnh đấy mọi người ạ. Thịt ốc có độ giòn và dai đặc trưng, ​​hấp thụ vị cay cay của nước sốt sa tế. Với thời tiết se lạnh như thế này, tôi chỉ muốn ngồi ở nhà thưởng thức món ốc xào sa tế cùng gia đình cho ấm áp. Sau khi hoàn thiện, thành phẩm được cho là làm hài lòng dạ dày, từ màu sắc kích thích cho đến hương thơm ngào ngạt. Chạm vào từng miếng ốc nóng hổi chấm vào nước sốt cay ngọt sẽ làm dậy lên vị ngon của món ăn này.

Thank you for reading this post, don't forget to subscribe!

Ốc ngón xào sa tế 1

Nguyên liệu cần thiết

  • Ốc móng tay: 1-2kg tùy khẩu phần ăn
  • Sa tế: 1 chai
  • Tỏi: 1 củ
  • Sả: 3 cây
  • Rau mùi Việt: 1 bó nhỏ
  • Các loại gia vị thông dụng khác: bột ngọt, đường, nước mắm, dầu hào, bơ, dầu ăn…

Cách làm ốc xào sa tế cay thơm

Bước 1: Làm sạch ốc vít đinh

Ốc sau khi mua về ngâm trong nước cốt chanh pha loãng khoảng 15 – 30 phút rồi rửa lại bằng nước sạch, để ráo.

Nếu thấy ốc có nhiều sạn, cát bên trong, bạn có thể ngâm ốc trong nước vo gạo khoảng 1-2 tiếng để ốc nhả chất bẩn. Tôi thường đi chợ sớm, mua về, ngâm đến chiều rồi mới sơ chế. Khi tôi ăn nó, không có hạt nào cả.

Ốc ngón xào sa tế 2

Bước 2: Luộc ốc

Trước khi xào chúng ta cần luộc ốc. Nhiều người thường bỏ qua bước này vì cho rằng ốc xào sa tế thì phải xào, nếu luộc ốc sẽ không còn ngon nữa.

Thực chất, đây không phải là một ví dụ. Bước luộc ốc này không nhằm mục đích làm chín ốc mà nhằm khử mùi tanh của ốc. Vì bản chất ốc sên rất tanh nên nếu không luộc mà chỉ xào trực tiếp sẽ có mùi nồng, khó chịu khi nấu.

Ốc móng tay xào sa tế 3

Cho ốc vào nồi đủ lớn, thêm nước ngập ốc, thêm chút sả đập dập vào đun cho đến khi có mùi thơm.

Trong lúc chờ ốc luộc, bạn bóc tỏi rồi băm nhuyễn, sả thái mỏng. Rau diếp nhặt lá non.

Bước 3: Ốc xào sa tế

Ốc chỉ cần luộc khoảng 3-4 phút là có thể vớt ngay ra, đổ vào chậu nước lạnh rồi vớt ra để ráo nước. Lọc thịt ốc và bỏ vỏ, hoặc bạn có thể để nguyên vỏ cũng không sao.

Bắc chảo lên bếp, cho chút bơ vào cho thơm. Nếu không thích mùi béo ngậy của bơ, bạn có thể thay thế bằng dầu ăn.

Chờ bơ tan chảy thì nhanh tay cho tỏi băm + sả băm vào xào chín vàng rồi trút ốc vào, thêm 2 thìa đường, nửa thìa muối, 2-3 thìa sa tế. Bạn có thể tự điều chỉnh điều này cho phù hợp với khẩu vị của mình, vì có người ăn được cay, có người không thích cay quá.

Xào cho đến khi gia vị thấm vào ốc thì tắt bếp, đừng quên kiểm tra xem gia vị đã vừa miệng hay chưa.

Cách làm nước chấm ngon

Để làm nước chấm ốc ngón xào sa tế, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu như:

  • Nước mắm ngon: 2 thìa
  • Ớt khô xay nhuyễn: 10 gram
  • Tỏi băm: 1 thìa
  • Dầu ôliu: 15ml
  • Đường: 30 gram
  • chanh tươi: 1 quả chanh, vắt lấy nước
  • Húng quế: 3 cây

Ốc móng tay xào sa tế 4

Cho húng quế vào cối, giã nhuyễn rồi cho thêm một ít nước lọc vào khuấy đều, lọc lấy 15ml nước cốt.

Trong một bát nhỏ, hòa nước mắm với đường, thêm chút nước cốt chanh, ớt khô, tỏi băm, nước húng quế, dầu ô liu vào trộn đều. Thế là tô nước mắm ốc móng tay xào sa tế đã hoàn thành, hương vị rất phù hợp.

Thưởng thức ốc ngón xào sa tế

Ốc móng tay xào sa tế có màu sắc bắt mắt, gia vị hơi sền sệt bao quanh từng con ốc. Lúc này, bạn chỉ cần rắc chút rau mùi xắt nhỏ và thêm hành phi vào là món ăn sẽ ngon hơn. Khi ăn kèm với nước chấm cay ngọt sẽ khiến món ăn ngon gấp trăm lần.

Ốc móng tay xào sa tế 5

Lời kết

Tadaaa… Ốc ngón tay xào sa tế đã chín rồi, hãy thưởng thức khi còn nóng nhé. Các bạn ơi, hãy múc ngay ra đĩa và ăn cùng gia đình để cảm nhận hết sự thú vị trong món ốc nhé. Thịt ốc đậm đà nhưng cũng có vị cay, thơm ở đầu lưỡi. Với công thức siêu đơn giản và ít nguyên liệu, tôi tin chắc rằng món ốc này xứng đáng là món ngon top 1 khi thèm ăn vặt. Chúc mọi người thành công!

Viết một bình luận