Ông lão đi câu cá nhặt được rùa cổ bằng đồng, không ngờ là báu vật 3.000 tuổi có giá 6.000 tỷ đồng

Những món đồ cổ có giá trị hàng trăm, hàng nghìn, thậm chí hàng triệu năm không chỉ nằm trong các viện bảo tàng, bộ sưu tập mà theo thời gian chúng còn bị thất lạc ở nhiều nơi và trở thành “món quà” cho những người yêu quý chúng. may mắn. Năm 2009, một nông dân già tên Liu sống ở tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc đã nhặt được một di sản văn hóa độc đáo có giá trị không thể tưởng tượng được.

Thank you for reading this post, don't forget to subscribe!

Con rùa ông Lưu tìm thấy bên bờ sông

Cụ thể, ông Lưu đang câu cá dọc bờ sông thì bất ngờ phát hiện một vật lạ dưới đám cỏ rêu. Ông tò mò đến gần, rẽ lớp rêu và phát hiện ra một con rùa đá có 4 mũi tên đồng cắm sau lưng. Sau khi mang rùa về nhà tắm rửa, anh phát hiện trên thân rùa có khắc những dòng chữ lạ mà anh không biết. Cảm thấy đây là cổ vật khác thường, anh đã liên hệ với cơ quan chức năng để khám nghiệm con rùa này.

Các chuyên gia cổ vật từ tỉnh Chiết Giang nhanh chóng có mặt tại nhà ông Lưu. Sau khi kiểm tra, bước đầu họ xác định con rùa này được đúc bằng đồng chứ không phải bằng đá như ông Lưu lầm tưởng. Những mũi tên cũng bằng chất liệu tương tự và được gắn vào mai rùa vô cùng chắc chắn. Không lâu sau, chuyên gia kết luận rùa đồng là di tích văn hóa có từ thời nhà Thương trong lịch sử Trung Quốc cổ đại nhờ những dòng chữ khắc trên thân rùa. Sau hơn 3.000 năm, rùa vẫn gần như nguyên vẹn, giữ được vẻ ngoài sáng bóng và các chi tiết không khác gì rùa thật. Điều đáng ngạc nhiên hơn nữa là nó được định giá lên tới 1,8 tỷ nhân dân tệ (hơn 6.000 tỷ đồng).

Được biết, vào thời nhà Thương, kỹ thuật chế tác đồ đồng đã đạt đến đỉnh cao, có thể thấy rõ sự tinh xảo của chiếc rùa đồng mà ông Lưu tìm được. Các chuyên gia cho rằng con rùa gợi nhớ đến câu chuyện vua Trụ dùng bốn mũi tên để giết một con rùa và sau đó nghệ nhân đúc một con rùa bằng đồng với bốn mũi tên cắm sau lưng để tưởng nhớ sự kiện này. Sự xuất hiện của con rùa cổ làm dấy lên nghi ngờ rằng khu vực nó được tìm thấy có một ngôi mộ cổ mà chưa ai tìm thấy.

Nhận thấy giá trị to lớn của con rùa, ông Liu quyết định tặng miễn phí nó cho Bảo tàng Quốc gia Trung Quốc mà không đưa ra bất kỳ yêu cầu nào. Hành động của Người là góp phần to lớn vào việc bảo tồn các giá trị lịch sử, văn hóa lâu đời của dân tộc.

Liên kết gốc

Viết một bình luận