Phân biệt chủng tộc làm tăng nguy cơ đột quỵ ở phụ nữ da đen

Một nghiên cứu được thực hiện trên 48.375 phụ nữ da đen không mắc bệnh tim mạch và ung thư từ năm 1997 đến năm 2019 đã ghi nhận 1.664 trường hợp đột quỵ. Đáng chú ý, những người thừa nhận từng bị phân biệt chủng tộc có nguy cơ bị đột quỵ cao hơn 38% so với phụ nữ da đen không từng trải qua hoặc không biết mình bị phân biệt chủng tộc.

Thank you for reading this post, don't forget to subscribe!

Hình minh họa

Theo Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ, người lớn da đen có nguy cơ bị đột quỵ cao hơn 50% so với người lớn da trắng và phụ nữ da đen có nguy cơ bị đột quỵ cao gấp đôi so với người lớn da trắng. người phụ nữ da trắng. Trong khi các chuyên gia cho rằng các yếu tố như béo phì hay huyết áp cao là nguyên nhân gây ra tỷ lệ cao như vậy thì nghiên cứu về sức khỏe của phụ nữ da đen cho thấy nguyên nhân cơ bản đến từ các yếu tố như: yếu tố môi trường và xã hội mà cá nhân không thể thay đổi, phân biệt chủng tộc là một ví dụ.

Theo Tiến sĩ Olajide Williams, giáo sư thần kinh học và phó trưởng khoa y tế công cộng tại Đại học Columbia, đột quỵ xảy ra khi các mạch máu bị tổn thương hoặc tắc nghẽn làm não mất oxy, dẫn đến chết não. . Các tác nhân gây căng thẳng tâm lý xã hội mãn tính như phân biệt đối xử có thể ảnh hưởng tiêu cực đến cơ thể.

Hình minh họa

Vô số nghiên cứu xác nhận rằng các yếu tố như phân biệt chủng tộc và phân biệt đối xử có những hậu quả tiêu cực đối với sức khỏe của người da đen. Một cuộc khảo sát do Trung tâm Nghiên cứu Pew thực hiện vào năm 2021 cho thấy khoảng 79% người Mỹ da đen cho biết họ đã từng bị phân biệt đối xử do chủng tộc hoặc sắc tộc của mình. 63% người Mỹ da đen khác nói rằng phân biệt chủng tộc là một vấn đề cực kỳ lớn mà họ phải đối mặt.

Ngoài việc làm tăng nguy cơ đột quỵ, nghiên cứu của Đại học Boston còn phát hiện ra rằng phân biệt chủng tộc là tác nhân gây căng thẳng tâm lý, làm tăng nguy cơ béo phì, tiểu đường tuýp 2 hoặc thậm chí làm giảm nguy cơ đột quỵ. chức năng nhận thức chủ quan, nặng hơn là mất trí nhớ. Các nghiên cứu khác cũng liên kết nhận thức phân biệt chủng tộc với nguy cơ huyết áp cao, rối loạn điều hòa hormone, hành vi và lối sống không lành mạnh cũng như nhiều vấn đề sức khỏe khác.

Liên kết gốc

Viết một bình luận