Phát hiện chấn động: Hóa thạch 2,4 tỉ năm tuổi là bằng chứng sống động cho sự sống phức tạp của Trái Đất

Một nhóm các nhà khoa học đến từ Đại học New South Wales (Úc) đã phát hiện ra hóa thạch của sinh vật phức tạp nhất từng được tìm thấy cách đây 2,4 tỷ năm tuổi. Phát hiện này đã được công bố trên tạp chí Nature.

Thank you for reading this post, don't forget to subscribe!

Hóa thạch được tìm thấy trong các mỏ đá phiến xanh ở vùng Pilbara, Tây Úc. Chúng bao gồm các tế bào có cấu trúc phức tạp, bao gồm cả tế bào quang hợp.

Theo các nhà khoa học, những tế bào quang hợp này có thể chỉ ra sinh vật này là một loại tảo. Tảo là một nhóm sinh vật quang hợp đơn bào hoặc đa bào có thể sống ở nhiều môi trường khác nhau, bao gồm nước ngọt, nước mặn và đất liền.

Phát hiện này khiến các nhà khoa học bị sốc vì nó đã đẩy lùi kỷ lục về tuổi của các vi hóa thạch “tiên tiến” thuộc loại này tới 750 triệu năm. Đó là bằng chứng sống cho thấy Trái đất có khả năng tạo ra sự sống phức tạp sớm hơn chúng ta nghĩ.

“Khám phá này có ý nghĩa quan trọng đối với sự hiểu biết của chúng ta về sự tiến hóa của sự sống trên Trái đất,“, nhà khoa học John Peel, người đứng đầu nhóm nghiên cứu cho biết. “Nó cho thấy cuộc sống phức tạp đã nảy sinh sớm hơn nhiều so với những gì chúng ta nghĩ trước đây”.

Sự kiện Đại oxy hóa xảy ra khoảng 2,4 tỷ năm trước đã gây ra những thay đổi cơ bản về mặt hóa học của môi trường bề mặt Trái đất. Sự kiện này dẫn đến sự phát triển của các sinh vật phức tạp hơn, bao gồm cả thực vật và động vật.

Phát hiện này cho thấy Sự kiện oxy hóa lớn có thể đã đóng một vai trò quan trọng trong quá trình tiến hóa của sự sống trên Trái đất. Nó có thể đã tạo ra một môi trường thuận lợi cho sự phát triển của các sinh vật phức tạp hơn.

Các nhà khoa học đang tiếp tục nghiên cứu những hóa thạch này để tìm hiểu thêm về quá trình tiến hóa của sự sống trên Trái đất. Họ hy vọng rằng những nghiên cứu này sẽ giúp chúng ta hiểu rõ hơn về cách sự sống hình thành và phát triển trên hành tinh.

Liên kết gốc

Viết một bình luận