Phát hiện loài thực vật lai bí ẩn trong thí nghiệm trồng hạt giống kéo dài 144 năm

Năm 1879, nhà thực vật học William Beal đã chôn 20 chai thủy tinh, mỗi chai chứa đầy cát ướt và 50 hạt giống của 23 loài cỏ dại, tại một địa điểm không xác định trong khuôn viên Đại học Bang Michigan (MSU). Mục tiêu của Beal là khám phá xem hạt giống có thể tồn tại được bao lâu bằng cách đào lên các chai vài năm một lần để xem liệu hạt giống có nảy mầm hay phát triển thành cây hay không.

Thank you for reading this post, don't forget to subscribe!

Ban đầu, cứ 5 năm Beal lại đào được một chai. Nhưng đến năm 1920, sau khi đào được 8 chai đầu tiên và hạt giống có tỷ lệ nảy mầm thành công cao, những người kế nhiệm ông quyết định kéo dài thí nghiệm bằng cách cứ 10 năm lại đào một chai lên. Năm 1980, thời gian này được tăng lên 20 năm do hạt tiếp tục nảy mầm.

Vị trí chiếc chai của Beal vẫn là một bí mật, chỉ được các nhà nghiên cứu truyền tay nhau để tránh bất kỳ ai can thiệp vào dự án. Năm 2021, nhóm nghiên cứu đào lên chai thứ 16, và giống như những lần trước, một số hạt vẫn nảy mầm thành công.

Nhà nghiên cứu dự án Marjorie Weber, giáo sư sinh học thực vật tại MSU, cho biết trong một tuyên bố năm 2021 sau khi hạt giống “giống như những thây ma có thể tồn tại trong đất trong thời gian cực kỳ dài”. “.

Nhưng trong nghiên cứu tiếp theo mới nhất, được công bố ngày 9 tháng 10 trên Tạp chí Thực vật học Hoa Kỳ, nhóm nghiên cứu đã phát hiện ra rằng chai thứ 16 chứa hỗn hợp lai hoặc hỗn hợp di truyền của hai loài. khác nhau: Verbascum thapsus, được biết là một phần của thí nghiệm; và Verbascum blattaria, được cố tình bỏ ra khỏi chai.

Các nhà nghiên cứu viết trong một tuyên bố mới rằng hỗn hợp của V. thapsus và V. blattaria đã được tiết lộ thông qua phân tích DNA, điều này “có thể sẽ khiến Beal ngạc nhiên và ngạc nhiên vì vào thời điểm đó người ta chưa biết DNA”. Những chiếc chai được chôn cất. Các nhà nghiên cứu vẫn không chắc chắn chính xác cây lai được tạo ra như thế nào, nhưng Beal có thể đã nhầm hạt giống này với hạt V. thapsus thông thường khi anh đổ đầy chai.

Nhà nghiên cứu dự án David Lowry, giáo sư sinh học thực vật tại MSU, cho biết trong tuyên bố mới: “Vẫn còn hơi sớm để ghi nó vào lịch của tôi, nhưng tôi đang mong chờ xem liệu chúng ta có thể đánh thức thêm hạt giống nào nữa vào năm 2040 hay không.”

Chỉ còn bốn chai, các nhà nghiên cứu có thể phải tăng khoảng cách giữa các lần đào để kéo dài thí nghiệm.

Lowry nói: “Thí nghiệm của Beal cuối cùng sẽ kết thúc khi chúng ta đào hết số chai ra.” “Nếu hạt giống nảy mầm trở lại sau lần đào tiếp theo, chúng ta có thể phải xem xét kéo dài thời gian giữa các lần đào chai lên 30 năm một lần”.

Liên kết gốc

Viết một bình luận