Phẫu thuật thành công cho nam thanh niên 19 tuổi từ cơ thể hình chữ Z chuyển sang tư thế 90 độ

Dong Dong (19 tuổi, Trung Quốc) mắc bệnh viêm cột sống dính khớp và đã được phẫu thuật thành công giúp thân hình chữ Z chuyển sang tư thế 90 độ, truyền cảm hứng cho hàng triệu người trên mạng xã hội.

Thank you for reading this post, don't forget to subscribe!

Được biết, từ khi học tiểu học, Đông Đông đã phải chiến đấu với căn bệnh loạn dưỡng cơ bẩm sinh. Căn bệnh khiến phần thân trên của anh bị vặn thành hình chữ Z, khoảng cách giữa đầu và mông chỉ bằng bàn tay. Đó là lý do vì sao Dong Dong luôn phải quỳ gối trong lớp.

Dù trải qua nhiều đau đớn, bất tiện trong cuộc sống nhưng Dong Dong vẫn nỗ lực hết mình trong học tập. Năm 2022, anh cũng tham gia kỳ thi tuyển sinh đại học trên thảm tập yoga và được nhận vào Đại học Đức Châu ở tỉnh Sơn Đông.

Tháng 5/2023, Đông Đông gặp bác sĩ Vương – Trưởng khoa Chỉnh hình bệnh viện Đại học Bắc Kinh. Vị bác sĩ này đã đồng ý chủ trì nghiên cứu phương pháp phẫu thuật để điều trị căn bệnh hiếm gặp của cậu bé.

Tuy nhiên, sau khi xem xét kỹ hồ sơ bệnh án, bác sĩ Vương rất đắn đo vì ca phẫu thuật trên bệnh nhân này rất phức tạp và rủi ro cao. Chỉ cần mắc một lỗi nhỏ cũng có thể khiến Dong Dong bị tê liệt hoàn toàn. Hơn nữa, những trường hợp như của anh cực kỳ hiếm, chưa từng có tiền lệ phẫu thuật thành công trong y học Trung Quốc cũng như thế giới.

Sau khi tham khảo ý kiến ​​của các chuyên gia y tế đến từ 8 khoa khác nhau, bác sĩ Vương đã đưa ra phương pháp điều trị tối ưu nhất. Theo đó, Đông Đông đã trải qua 2 ca phẫu thuật đầy rủi ro vào ngày 25/5 và 15/8.

Kết thúc ca phẫu thuật đầu tiên, anh được chuyển đến phòng chăm sóc đặc biệt. Các bác sĩ phát hiện bệnh nhân bị hạn chế cử động tay chân do các dây thần kinh quanh cột sống cổ chưa thích ứng với trạng thái mới. Phải mất vài ngày anh mới bình phục và cử động được tứ chi. Trong lần phẫu thuật thứ hai, Đông Đông có nguy cơ bị suy tim nhưng cậu sinh viên đã hồi phục một cách thần kỳ.

Được biết, sau hai lần phẫu thuật, Dong Dong đã có thể ngồi trên ghế và nhìn rõ mọi người xung quanh dù cột sống vẫn bị cong một góc 90 độ. “Cuối cùng thì tôi cũng có thể nhìn thấy mọi người trong tầm mắt,” Dong Dong vui vẻ nói.

Tháng 8/2023, Đổng Đông đón sinh nhật lần thứ 19 trong bệnh viện. Ngày 8 tháng 10, anh được xuất viện. Điều này đánh dấu sự thành công của giai đoạn điều trị đầu tiên. Để cột sống của anh ấy có thể thẳng hoàn toàn, anh ấy sẽ phải trải qua những cuộc phẫu thuật khác trong tương lai.

Hành trình điều trị của Chiang được Trung tâm Khoa học Y tế Đại học Bắc Kinh đăng tải lên mạng xã hội. Mọi người không khỏi cảm động và bày tỏ sự khâm phục trước sức mạnh phi thường của Tường:

“Tôi rất cảm động! Đó là sự nỗ lực của đội ngũ y bác sĩ và cũng là ý chí, nghị lực phi thường của cậu sinh viên”.

“Chúc mừng Tưởng và gia đình, mong rằng sau gần 20 năm chịu đựng gian khổ, tương lai của các em sẽ gặp nhiều may mắn!”,…

Liên kết gốc

Viết một bình luận