Phong trào nở rộ nhờ life trainer: Thế hệ Z đang sống trong xã hội có bao nhiêu áp lực?

Chỉ vài năm trước, huấn luyện cuộc sống còn là một ngành nhỏ và đầy hoài nghi ở Trung Quốc. Nhưng nghề này hiện nay đang nhanh chóng trở thành xu hướng và “làm giàu”.

Thank you for reading this post, don't forget to subscribe!

Khi chuẩn bị tốt nghiệp vào tháng 5 năm nay, Zhao Xinli nhớ lại cảm giác “rất bối rối” về kế hoạch nghề nghiệp của mình.

Là sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành lịch sử, cô đã phải đưa ra một số quyết định khó khăn: Cô nhận được lời mời làm việc, nhưng nó “hoàn toàn không liên quan” đến chuyên ngành của cô. Mặc dù Zhao ghét ý tưởng làm một công việc nhàm chán, thiếu đam mê nhưng anh cũng biết rằng thị trường việc làm đang cạnh tranh khốc liệt nên việc chờ đợi một lời đề nghị tốt hơn có thể là một sai lầm lớn.

“Tôi không biết phải quyết định điều gì, phải làm gì và tôi sợ lựa chọn sai lầm,” Zhao nói với Sixth Tone.

Chàng trai 22 tuổi đã cố gắng liên hệ với các bạn cùng lớp, giáo viên và nhiều trang web khác nhau để xin lời khuyên nhưng dường như không giúp được gì. Sau đó, một ngày nọ, khi đang lướt ứng dụng xã hội Xiaohongshu, cô tình cờ thấy một quảng cáo về một dịch vụ mà cô chưa từng gặp trước đây: huấn luyện cuộc sống.

Phong trào nở rộ nhờ life Coach: Thế hệ Z đang sống trong xã hội có bao nhiêu áp lực?

Hình minh họa

Tò mò, Zhao đã đăng ký tư vấn và đó như một sự “khai sáng” đối với cô. Thay vì đưa ra lời khuyên trực tiếp, huấn luyện viên cuộc sống đã giúp cô có được những góc nhìn sâu sắc hơn và thúc đẩy cô đưa ra quyết định. Sau một vài lớp học, Zhao quyết định nhận công việc mà cô được mời và tập trung vào việc làm cho nó thành công.

Zhao nói: “Tôi nhận ra rằng mình không nên cố định vào cái gọi là sự nghiệp lý tưởng. Thay vào đó, tôi nên nhìn công việc đầu tiên của mình từ góc độ tích cực, tích lũy kinh nghiệm, khám phá điểm mạnh của mình và chuẩn bị cho công việc tiếp theo”.

Triệu không đơn độc. Chỉ cách đây vài năm, khái niệm huấn luyện viên cuộc sống gần như chưa từng được biết đến ở Trung Quốc. Nhưng điều đó đang thay đổi nhanh chóng khi hàng triệu sinh viên tốt nghiệp bước vào một trong những thị trường việc làm khắc nghiệt nhất trong lịch sử.

Cần sự hướng dẫn trong cuộc sống căng thẳng

Trung Quốc đặt mục tiêu đào tạo gần 11,6 triệu sinh viên mới tốt nghiệp đại học vào năm 2023 – một kỷ lục đối với nước này – nhưng các vị trí nhân viên văn phòng được trả lương cao đang ở mức thấp kỷ lục trong nền kinh tế vẫn đang cố gắng phục hồi sau đại dịch COVID-19.

Trong môi trường cạnh tranh cao này, có kế hoạch nghề nghiệp rõ ràng là một lợi thế rất lớn. Tuy nhiên, nhiều sinh viên Trung Quốc phàn nàn về việc thiếu hướng dẫn nghề nghiệp chất lượng tại các trường đại học trong nước. Trên các nền tảng truyền thông xã hội, sinh viên hầu hết nhận xét rằng các lớp lập kế hoạch nghề nghiệp ở trường “không hữu ích” và “siêu nhàm chán”.

Điều này đã mở ra cánh cửa cho ngành huấn luyện cuộc sống, ngành đang bắt đầu gây được tiếng vang lớn trên mạng xã hội. Trên diễn đàn phong cách sống Xiaohongshu có rất nhiều bài viết của các bạn trẻ chia sẻ kinh nghiệm tư vấn về “life Coaching” cũng như hành trình trở thành Life Coach của mình.

Không rõ chính xác có bao nhiêu huấn luyện viên cuộc sống ở Trung Quốc, nhưng ngành này dường như đang phát triển nhanh chóng. Số lượng huấn luyện viên cuộc sống từ Trung Quốc đăng ký với Liên đoàn Huấn luyện Quốc tế, một cơ quan trong ngành, đã tăng gấp bốn lần từ năm 2017 đến năm 2022, tăng từ 346 lên 1.383. Trên thực tế, số lượng huấn luyện viên hành nghề có thể còn lớn hơn nhiều vì ngành này được quản lý lỏng lẻo và hầu hết các chuyên gia đều hành nghề mà không có giấy phép.

Chloe Chan, huấn luyện viên cuộc sống đến từ Hong Kong (Trung Quốc) cho biết số lượng khách hàng trẻ đến nhờ cô tư vấn liên tục tăng kể từ khi cô bắt đầu hành nghề vào năm 2021. Sự gia tăng này không chỉ do thị trường việc làm khó khăn; Chan cảm thấy sinh viên tốt nghiệp ngày nay thường bị đè nặng bởi vô số ý tưởng nghề nghiệp mà họ nhìn thấy trên mạng xã hội.

Phong trào nở rộ nhờ life trainer: Thế hệ Z đang sống trong xã hội có bao nhiêu áp lực?

Hình minh họa

Chan nói: “Họ nhìn thấy nhiều khả năng hơn, họ có nhiều ý tưởng hơn”. Vì vậy họ cần ai đó hướng dẫn hoặc truyền cảm hứng cho họ.”

Chan nói, vấn đề là nhiều khách hàng của cô không quen với huấn luyện cuộc sống đến mức họ hiểu sai những gì cô có thể – và không thể – làm để giúp họ. Cô cho biết 8 trong số 10 người đang phải vật lộn với chứng trầm cảm và cần gặp bác sĩ tâm lý hơn là huấn luyện viên cuộc sống.

Chan thường nhắc nhở khách hàng: “Nếu bạn lo lắng, tâm trạng của bạn rất tiêu cực. Khi bạn trở lại bình thường, bạn ở mức 0. Tôi không thể giúp bạn đi từ số âm về số 0, nhưng tôi có thể giúp bạn từ số 0.” đến 1″.

Jiang Zhou, 26 tuổi, gần đây đã chuyển sang làm huấn luyện viên cuộc sống. Anh ấy đã tham dự buổi tư vấn đầu tiên vào đầu năm nay, sau khi kế hoạch cuộc đời của anh ấy tan vỡ. Ban đầu anh hy vọng được định cư lâu dài ở Hà Lan – nơi anh học thạc sĩ tài chính – sau khi tốt nghiệp, nhưng anh không tìm được công việc phù hợp và cuối cùng phải quay trở lại Trung Quốc.

Trở về nhà, Jiang cảm thấy “lạc lõng” và không biết phải làm gì tiếp theo, và đó là lúc một người bạn đề nghị anh thử nói chuyện với một huấn luyện viên cuộc sống. Jiang quyết định rằng nó đáng để thử.

Jiang nói: “Có cảm giác như tôi lẽ ra phải làm rất nhiều việc, nhưng thực tế thì không. Tôi cảm thấy bế tắc và mất động lực, nhưng trong tiềm thức, tôi không cho phép mình nghỉ ngơi.”

Jiang cuối cùng đã nói chuyện với không chỉ một mà là bốn huấn luyện viên cuộc sống khác nhau. Anh thường chỉ tham gia vào một cuộc trò chuyện “dùng thử” miễn phí thay vì trả tiền cho một cuộc tư vấn chính thức, thường có giá lên tới 500 nhân dân tệ (1,8 triệu đồng) mỗi giờ.

Jiang nói: “Đó là một trải nghiệm tâm linh tuyệt vời”. Anh hiện đang làm việc như một nhà trị liệu nghệ thuật.

Huấn luyện viên cuộc sống không phải là bác sĩ tâm thần

Tuy nhiên, không phải ai cũng bị thuyết phục. Các huấn luyện viên cuộc sống Sixth Tone đã nói chuyện để nhấn mạnh rằng ngành này ở Trung Quốc vẫn còn ở giai đoạn sơ khai: Các quy định lỏng lẻo, huấn luyện viên thường thiếu kinh nghiệm và khách hàng thường không chắc chắn về những gì họ muốn đạt được. từ buổi tư vấn. Trong nhiều trường hợp, điều này hạn chế những gì huấn luyện viên có thể làm.

Zeng Jiaqi, 25 tuổi đến từ Bắc Kinh, đã có trải nghiệm đáng thất vọng với huấn luyện viên cuộc sống vào đầu năm nay. Cô đang tìm kiếm lời khuyên về cách phát triển sự nghiệp của mình, nhưng cô cảm thấy huấn luyện viên của mình không thể cung cấp hướng dẫn thực tế mà cô cảm thấy cần thiết.

Zeng nói: “Huấn luyện viên cuộc sống của tôi đã hỏi tôi những câu hỏi sâu sắc nhưng cô ấy thực sự không thể giúp tôi trả lời những câu hỏi của mình.

Zeng đã ngừng tập luyện với huấn luyện viên và hiện muốn tự mình giải quyết vấn đề. Cô cho biết, mỗi khi đứng trước một quyết định lớn trong cuộc đời, cô sẽ vẽ sơ đồ tư duy để phân tích vấn đề. Cô cũng thích tham khảo ý kiến ​​của những người bạn lớn tuổi vì họ hiểu cô sâu sắc và có thể đưa ra những lời khuyên hữu ích.

Đối với các huấn luyện viên cuộc sống, thế hệ sinh viên mới tốt nghiệp Trung Quốc thường là nhóm khách hàng khó phục vụ. Scarlett Huo, một huấn luyện viên cuộc sống được chứng nhận có trụ sở tại Bắc Kinh, cho biết hầu hết khách hàng của cô đều ở độ tuổi từ 25 đến 30 và muốn được giúp đỡ trong quá trình chuyển đổi nghề nghiệp.

Phong trào nở rộ nhờ life trainer: Thế hệ Z đang sống trong xã hội có bao nhiêu áp lực?

Hình minh họa

Nhóm này có xu hướng cảm thấy bối rối hơn so với các thế hệ trước. Họ không chỉ đang cố gắng đương đầu với một nền kinh tế hậu đại dịch phức tạp hơn mà còn bối rối trước hàng loạt lời khuyên nghề nghiệp – thường khó hiểu hoặc mâu thuẫn – mà họ nghe được trên mạng hàng ngày.

“Một trong những vấn đề mà giới trẻ ngày nay phải đối mặt là họ có quá nhiều thông tin. Họ có những kế hoạch lớn nhưng lại có rất ít kỹ năng”, Huo nói.

Huo đưa ra ví dụ về một khách hàng 26 tuổi bị ám ảnh bởi ý tưởng độc lập tài chính ở tuổi 35 vì ảnh hưởng của phong trào Độc lập tài chính, nghỉ hưu sớm (FIRE) đang rất phổ biến trên mạng xã hội. . gần đây. Cái này. Huo nói rằng nghỉ hưu sớm là một mục tiêu tích cực nên đặt ra, nhưng cam kết thực hiện mà không suy nghĩ kỹ thường dẫn đến thất vọng: “Khi bạn đặt mục tiêu quá quyết liệt và không đạt được kết quả nhanh chóng, bạn rất dễ nản lòng”.

Nguồn: Giai điệu thứ sáu

Viết một bình luận