Sau khi nhà Thanh sụp đổ, đội cận vệ chuyên bảo vệ hoàng đế đã đi đâu?

Tiêu chuẩn khắt khe để trở thành cận vệ hoàng gia

Hoàng đế là người đứng trên vạn người, ngồi ở vị trí hoàng đế, tính mạng luôn gặp nguy hiểm. Vì vậy, hoàng đế cần một đội chiến binh để bảo vệ mình. Lính canh là những chiến binh sẽ đảm nhận nhiệm vụ quan trọng đó.

Thank you for reading this post, don't forget to subscribe!

Cận vệ Hoàng gia là lực lượng quân sự được tuyển chọn từ con cái của gia đình Bát Kỳ Mãn Châu và Mông Cổ. có nhiệm vụ canh giữ các cổng vào Tử Cấm Thành, bảo vệ hoàng đế và hoàng thất.

Sau khi nhà Thanh sụp đổ, đội cận vệ bảo vệ hoàng đế đi đâu?

Cận vệ hoàng gia là đội quân có nhiệm vụ canh giữ các cổng vào Tử Cấm Thành, bảo vệ hoàng đế và hoàng thất. (Ảnh: Sohu)

Lính gác trong Tử Cấm Thành chỉ được chọn từ Bát kỳ Mãn Châu và phần lớn thuộc về Tam kỳ thượng: Tương Hoàng Kỳ, Chính Hoàng Kỳ, Chính Bạch Kỳ. Đây là lực lượng bảo vệ thân cận nhất của hoàng đế.

Lính canh trong Tử Cấm Thành thường được chia thành 4 cấp độ cơ bản bao gồm:

– Bảo vệ hạng nhất hay còn gọi là bảo vệ hạng nhất thuộc cấp chính 3, tuyển 60 người.

– Bảo vệ hạng 2, Chính hạng 4, tuyển 150 người.

– Bảo vệ hạng 3, hạng 5 Chính, tuyển 270 người.

– Bảo vệ cấp 4 hay còn gọi là bảo vệ Lâm Linh, Chính cấp 6, tuyển 90 người.

– Ngoài ra, từ thời Khang Hi còn có 3 cấp cận vệ khác nhưng đều chỉ được tuyển từ hoàng gia.

Sau khi nhà Thanh sụp đổ, đội cận vệ chuyên bảo vệ hoàng đế đã đi đâu?

Đặc biệt, vệ binh hoàng gia và vệ binh Cần Thánh Môn khác hẳn với vệ binh ở những nơi khác. Họ đều được hoàng đế đích thân lựa chọn. (Ảnh: Sohu)

Đặc biệt, vệ binh hoàng gia và vệ binh Cần Thánh Môn khác hẳn với vệ binh ở những nơi khác. Họ đều được hoàng đế đích thân lựa chọn. Họ thường xuất thân từ những gia đình quyền quý, hoặc có tài năng xuất chúng mới có thể vào học. Vệ binh hoàng gia và vệ binh Càn Môn trực tiếp phụ thuộc vào vệ binh hoàng gia, không cần chỉ huy vệ binh nội bộ như những vệ binh khác. Dưới sự giám sát của cấp bậc cao quý như vậy, hiển nhiên vệ binh hoàng gia và vệ binh Càn Thanh là hai vệ binh được trả lương cao nhất nhà Thanh. Ngoài lương và phúc lợi theo cấp bậc, họ còn có tiền thưởng thường xuyên vào ngày sinh nhật của hoàng đế và hoàng hậu.

Ngoài ra, những người làm vệ binh thời nhà Thanh, đặc biệt là những người từ hoàng cung trở về, thường có tương lai vô cùng tươi sáng. Một số nhân vật nổi tiếng xây dựng sự nghiệp chính thức từ vị trí này gồm có Triệu Chiêu, Sách Ngạc Độ, Hồ Nhi Hàn, Long Khoa Đa, Hoa Thần…

Sau khi nhà Thanh sụp đổ, đội cận vệ chuyên bảo vệ hoàng đế đã đi đâu?

Vào thời đó, gia đình nào có con trai làm người canh gác đều coi đó là điều may mắn. Cho dù con cháu của họ có được thăng chức cận vệ hoàng gia thì trong cung cũng sẽ treo một tấm biển để thông báo cho thiên hạ, coi đó là một vinh dự.

Từ đây có thể thấy tầng lớp cận vệ không đơn giản là một quan chức bình thường có nhiệm vụ canh gác, bảo vệ như chúng ta thường nghĩ mà địa vị của họ trong xã hội cổ đại cũng tương đối cao.

Khi nhà Thanh sụp đổ, vệ binh hoàng gia đi đâu?

Tuy nhiên, vào năm 1900, 8 nước gồm Anh, Mỹ, Pháp, Đức, Nga, Nhật, Áo và Ý đã hợp lực tấn công Trung Quốc với mục tiêu rất rõ ràng là đưa quân tấn công. thẳng tới Bắc Kinh. Không lâu sau, thủ đô Bắc Kinh thất thủ.

Sau khi nhà Thanh sụp đổ, đội cận vệ chuyên bảo vệ hoàng đế đã đi đâu?

Khi liên minh tám quốc gia tấn công thủ đô, lực lượng bảo vệ đã không thể bảo vệ Tử Cấm Thành. (Ảnh: Sohu)

Thái hậu Từ Hi nghe tin liên minh tám nước sắp tiến vào cung điện. Bà sợ hãi liền sai người đến sứ quán của quân xâm lược để cầu hòa nhưng vô ích. Thấy vậy, Từ Hi Thái hậu lập tức bắt Hoàng đế Quang Tự cùng nhiều thân nhân, người hầu, cải trang thành thường dân rồi lặng lẽ trốn về Tây An. Lính canh không bảo vệ Tử Cấm Thành, thậm chí họ còn bỏ chạy. Giới quý tộc và quan lại dân sự cũng đua nhau rời bỏ kinh đô. Bắc Kinh sớm rơi vào hỗn loạn.

Thái hậu Từ Hi nhường quyền kiểm soát Bắc Kinh cho phương Tây trong hơn một năm, cho đến khi hiệp ước hòa bình được ký kết vào năm 1901. Hiệp ước hòa bình bao gồm những điều khoản có lợi cho phương Tây, buộc nhà Thanh phải bồi thường 450 triệu USD. bạc trong 39 năm, lãi suất 4%/năm.

Sau khi nhà Thanh sụp đổ, đội cận vệ chuyên bảo vệ hoàng đế đã đi đâu?

Nhiếp chính vương Thuận Thần, Thái tử Tài Phong quyết định thành lập một loại cận vệ mới hay còn gọi là Tấn quân. (Ảnh: Sohu)

Đến khi Phổ Nghị lên ngôi Nhiếp chính vương Thuận Thần, Thái tử Tài Phong quyết định thành lập đội quân cận vệ kiểu mới hay còn gọi là Tân Quan. Lần này, các vệ binh đã được lựa chọn cẩn thận và đều là những người ưu tú. Ngoài ra, họ còn được huấn luyện phương pháp chiến đấu của phương Tây và được trang bị súng, vũ khí chất lượng cao của nước ngoài. Người đứng đầu đội quân cận vệ mới này là Tài Tuân, em trai của Tài Phong dù khi đó anh mới 22 tuổi.

Tuy nhiên, ngay khi các vệ binh mới hoàn thành khóa huấn luyện đầu tiên, Cách mạng Tân Hợi năm 1911 nổ ra nhằm lật đổ triều đại Mãn Châu. Tài Tuân còn quá trẻ, chưa có kinh nghiệm thực chiến nên lính canh thua thảm hại. Triều đình nhà Thanh buộc phải tìm kiếm sự giúp đỡ từ Yuan Shikai, một quan chức triều đình đã liên minh với Thái hậu Từ Hi và giúp chấm dứt cuộc Khôi phục Trăm ngày của Hoàng đế Quang Tự để trấn áp quân nổi dậy.

Sau khi nhà Thanh sụp đổ, đội cận vệ chuyên bảo vệ hoàng đế đã đi đâu?

Đội quân cận vệ kiểu mới được huấn luyện theo phương pháp chiến đấu của phương Tây, được trang bị súng và vũ khí chất lượng cao của nước ngoài. (Ảnh: Sohu)

Viên Thế Khải từ lâu đã để mắt tới một loại hộ vệ mới, hắn đương nhiên khó có thể bỏ lỡ cơ hội này. Ngay sau đó, ông yêu cầu cha Phổ Nghi rút lui khỏi chính trường, Tài Phong buộc phải từ chức nhiếp chính Đại Thành. Điều này đã mở đường cho Viên Thế Khải thành lập một nội các mới đáng tin cậy.

Yuan Shikai sau đó đã tham gia đàm phán với những người cách mạng của Tôn Trung Sơn và sắp xếp việc thoái vị của hoàng đế Puyi, dẫn đến sự sụp đổ của triều đại nhà Thanh.

Sau khi nhà Thanh sụp đổ, đội cận vệ chuyên bảo vệ hoàng đế đã đi đâu?

Sau khi nhà Thanh sụp đổ, đội quân cận vệ kiểu mới đã chọn đi theo Yuan Shikai. (Ảnh: Sohu)

Mặt khác, Yuan Shikai hứa hẹn sẽ đảm bảo một tương lai thịnh vượng cho đội quân cận vệ hoàng gia nên họ “đứng bên” khi có chuyện gì xảy ra với triều đình. Sau đó, Viên Thế Khải nhanh chóng bổ nhiệm người bạn thân Phùng Quốc Chương làm chỉ huy quân cận vệ thay thế Tài Tuân.

Yuan Shikai trở thành Tổng thống lâm thời và Tổng thống của Trung Hoa Dân Quốc; Sau đó, ông đồng ý cho Nhật Bản chiếm một phần lãnh thổ để họ giúp ông lên ngôi. Nhưng mọi chuyện chẳng đi đến đâu khi Viên Thế Khải chết vì “tức giận” sau khi làm Hoàng đế được 83 ngày. Sau cái chết của Viên Thế Khải, quân Bắc Dương không còn ai có khả năng chỉ huy và nắm toàn quyền điều hành chính quyền, dẫn đến chia rẽ.

Viết một bình luận