Số lượng người hầu của hoàng đế nhà Thanh: Đi vệ sinh cần ít nhất 6 người; Ăn uống cần hơn 200 người

Hoàng đế cổ đại là người đứng đầu thiên hạ, nắm giữ quyền lực tối cao nên đương nhiên họ là những người được hưởng mọi vinh hoa phú quý trên thiên hạ. Cách các hoàng đế nhà Thanh (1636-1912) – triều đại phong kiến ​​cuối cùng của Trung Quốc – được phục vụ sẽ phần nào phản ánh sự xa hoa đó.

Thank you for reading this post, don't forget to subscribe!

Cung nữ phục vụ hoàng đế đi vào phòng tắm

Cụ thể, theo ghi chép lịch sử, khi hoàng đế thức dậy sẽ có 5 người giúp đỡ vệ sinh cá nhân như đánh răng, rửa mặt… Khi hoàng đế gật đầu, 6 cung nữ sẽ vào giúp nhà vua mặc quần áo. Áo choàng dài, giày, mũ, vòng tay. Ít nhất một người sẽ đảm nhiệm việc chải, tết ​​và tỉa râu. Đáng nói, khi hoàng đế vào phòng tắm sẽ có 6 người phục vụ: 2 người bưng một chậu chứa đầy nước và phủ lông ngỗng; Một người khiêng ghế có đệm thêu hình rồng; 2 người ủng hộ 2 bên; 1 người cầm giấy vệ sinh để lau. Ngoài ra, một số người còn phải mang đồ vật. Như vậy, bắt đầu ngày mới của hoàng đế nhà Thanh cần tới 20 người hầu hạ.

Đại thần giúp hoàng đế đọc và tóm tắt chương

Khi hoàng đế vào triều phải có 3 thái giám Thượng Bảo Giám cầm 3 ấn mà hoàng đế thường dùng và 4 thái giám Từ Nhược Kho cầm khay đựng tiền. Ông cho rằng nếu ai thưởng tiền thì thái giám sẽ đưa tiền ngay cho người đó. Mỗi ngày hoàng đế sẽ đọc hơn 400 bài của quan lại khắp nơi nên cần 8 thái giám Từ Lệ Giám để phân loại các bài. 8 bộ trưởng nội các tóm tắt các phần. Nếu tâm tình tốt, hoàng đế sẽ đích thân cầm bút phê bình tác phẩm, nhưng phần lớn các tác phẩm đều do thái giám ghi lại lời bình của hoàng đế. Ngoài ra, sẽ luôn có một sử gia bên cạnh ghi lại mọi chuyện về cuộc đời của hoàng đế.

Thái giám chuẩn bị bàn ăn cho hoàng đế

Bữa cơm của hoàng đế sẽ do Ngự Thiên cung lo liệu. Phòng Ngự Thiện sẽ được chia thành các phòng rau, thịt, quay, ăn sáng và cơm. Tổng cộng có 31 đầu bếp và 191 người giúp việc. Từ nơi hoàng đế đến Ngũ Thiên Phong sẽ không quá 400 mét nhưng cần hơn 100 thái giám để gọi đồ ăn và phục vụ. Ngoài ra còn có Tú Phòng và Trà Phòng, mỗi phòng có hơn 100 thái giám.

Nhà Thanh có khoảng 2-3.000 hoạn quan, có thể coi là triều đại sử dụng tương đối ít người hầu. Thời nhà Minh, có tới 10.000 thái giám và 9.000 cung nữ phục vụ trong Tử Cấm Thành.

Liên kết gốc

Viết một bình luận