Tại sao lại không nên ăn bánh mì gói bằng giấy báo?

Nếu hàng ngày bạn vẫn ăn một ổ bánh mì bọc giấy báo cho bữa sáng thì hãy dừng lại ngay kẻo nó ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn. Bài viết này sẽ lý giải vì sao bạn tuyệt đối không nên ăn bánh mì bọc giấy báo.

Thank you for reading this post, don't forget to subscribe!

Bánh mì là món ăn cực kỳ phổ biến ở Việt Nam. Người dân thường có thói quen sử dụng báo cũ hoặc sách cũ để gói xôi, bánh mì. Hành động này được coi là tiết kiệm nhưng lại gây ra những ảnh hưởng khó lường tới sức khỏe người dùng.

Các nhà khoa học đã chỉ ra trên báo rằng có rất nhiều loại hóa chất độc hại như kim loại nặng: chì, thép crom, cadmium, thủy ngân, PCB (Polychlorinated Biphenyls0) và các dung môi hữu cơ độc hại. như etanol, isopropanol, toluen…

Trong số các chất độc hại này, nguy hiểm nhất đối với sức khỏe con người là chì. Tùy theo loại mực và giấy in mà mức độ nhiễm chì sẽ khác nhau. Dù là báo mới in hay đã cất giữ lâu năm thì hàm lượng chì còn sót lại trong mực trên giấy vẫn hiện diện. Thực phẩm khi bọc trực tiếp bằng giấy báo sẽ bị nhiễm chì có trong mực in.

Tại sao không nên ăn bánh mì bọc giấy báo?Hình minh họa

Bạn có thể kiểm chứng điều này bằng cách gói tờ báo trực tiếp vào một chiếc bánh mì mới nướng hoặc một nắm xôi nóng. Khi bạn mở nó ra, thức ăn của bạn có vết mực trên đó. Báo mới ra lò khi in mực mới sẽ có mức độ nhiễm chì cao hơn báo cũ. Chỉ cần cầm một tờ báo mới, bạn có thể thấy trên tay có vết bụi và vết mực. Các chất độc hại trong báo dù đã được sấy khô trên giấy và độc tính đã giảm đi đáng kể nhưng vẫn nguy hiểm khi ăn hoặc hít phải.

Theo các nhà khoa học, có tới 0,1 – 1mg kim loại chì trong 1kg báo. Con người chỉ cần hít phải 0,5 – 2 mg là có thể bị nhiễm độc chì. Khi bóc thức ăn nóng bằng giấy báo, mức độ nguy hiểm của chì cũng cao hơn.

Dùng giấy báo để gói bánh mì cực kỳ nguy hiểm. Báo Luật TP.HCM dẫn lời Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Công Khan, Viện trưởng Viện Dinh dưỡng cho biết: “Dùng giấy báo để bọc thực phẩm là việc làm rất phổ biến dù cơ quan chức năng đã đưa ra nhiều cảnh báo về nguy cơ gây hại cho người tiêu dùng. Trước hết phải kể đến các hóa chất có trong mực in, trong đó có chì”.

Bên cạnh đó, theo TS. Nguyễn Hữu Hoàn, Viện Hóa công nghiệp, chì trong giấy báo dùng để bọc xôi, bánh mì có thể gây suy giảm trí nhớ, ù tai, hoa mắt, chóng mặt, buồn nôn,…

Nguy cơ lây nhiễm từ báo chí cũng khá cao khi báo đi từ nhà máy sản xuất đến sạp báo và qua tay độc giả nên khả năng lây nhiễm một số loại vi khuẩn gây bệnh là khó tránh khỏi.

Ăn bánh mì đúng cách?

Bánh mì là một trong những món ăn phổ biến ở Việt Nam. Bánh mì thường được làm từ lúa mì, hoặc các loại ngũ cốc thay thế, men và các nguyên liệu khác. Bánh mì sau khi được mua về hoặc làm ra sẽ chỉ được đảm bảo tươi ngon và đủ dinh dưỡng trong một thời gian nhất định. Tuy nhiên, bánh mì không phải là thực phẩm hoàn toàn tốt cho sức khỏe.

Báo Vietnamnet dẫn lời Eat Well cho biết, bánh mì nhiều chất xơ có thể gây khó chịu cho một số người. Mặc dù cơ thể cần đủ lượng chất xơ từ các nguồn thực phẩm nhưng không phải ai cũng có thể đáp ứng được mức 25-38g/ngày theo Hướng dẫn Chế độ ăn uống cho Người Mỹ.

Ăn quá nhiều thực phẩm giàu chất xơ có nguy cơ gây đầy hơi, chuột rút và khó chịu. Người không hấp thụ được chất xơ nên ăn bánh mì trắng hoặc bánh mì chua ít chất xơ.

Ăn bánh mì có chừng mực nhưng kết hợp với các thực phẩm khác.

NT (IP)

Viết một bình luận