Tận dụng lợi thế từ EVFTA, xuất khẩu cá tra sang Đức tăng trưởng mạnh

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), năm 2023, do tình hình thế giới biến động và nhu cầu tiêu dùng sụt giảm, nhiều thị trường lớn đã giảm nhập khẩu cá tra từ Việt Nam. Tuy nhiên, Đức vẫn được đánh giá là thị trường ổn định khi liên tục ghi nhận mức tăng trưởng dương trong nhiều tháng qua.

Thank you for reading this post, don't forget to subscribe!

Dẫn số liệu từ Tổng cục Hải quan, VASEP cho biết, sau 3 tháng liên tục sụt giảm, tháng 9/2023 xuất khẩu cá tra sang Đức tăng trở lại khi thị trường này mua gần 6 triệu USD cá tra từ Việt Nam, tăng gấp 2,5 lần so với cùng kỳ. năm ngoái.

Nửa đầu tháng 10/2023, xuất khẩu cá tra sang Đức đạt kim ngạch gần 2 triệu USD, tăng gần gấp đôi so với cùng kỳ năm 2022. Tính đến ngày 15/10/2023, quốc gia châu Âu này đã tiêu thụ hơn 30 triệu USD. USD cho cá tra Việt Nam, tăng 35% so với cùng kỳ năm 2022

Xuất khẩu cá tra
Xuất khẩu cá tra sang Đức tăng trưởng mạnh

Theo VASEP, những tháng đầu năm 2023, Đức luôn nằm trong top thị trường duy trì mức tăng NK cá tra Việt Nam bất chấp biến động thế giới. Đức cũng là một trong số ít thị trường ghi nhận mức tăng trưởng hai con số từ 20 – 84% trong nửa đầu năm nay, trong khi hầu hết xuất khẩu cá tra sang các thị trường khác đều giảm.

Đáng chú ý, trong tháng 9/2023, xuất khẩu cá tra Việt Nam sang thị trường này tăng 149%. Giống như các thị trường khác trong EU, Đức nhập khẩu chủ yếu cá tra philê và cắt miếng đông lạnh (HS0304).

Theo các chuyên gia thủy sản, Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA) có hiệu lực từ tháng 8/2020 mang lại nhiều ưu đãi, tạo thêm sức cạnh tranh cho sản phẩm thủy sản Việt Nam, đồng thời là cơ hội để doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu trực tiếp sang thị trường châu Âu.

Thực tế cho thấy, dù là quốc gia có tỷ lệ lạm phát cao nhất trong số các nền kinh tế lớn và kinh tế tiếp tục suy giảm trong năm 2023, Đức vẫn được kỳ vọng sẽ thay thế vị trí của Đức. Nhật Bản – top 3 quốc gia có nền kinh tế lớn nhất thế giới trong 10 năm qua. Vì vậy, cơ hội xuất khẩu cá tra của Việt Nam sang thị trường này vẫn còn tốt, nhất là vào dịp cuối năm khi mùa lễ hội bắt đầu và nhu cầu từ khu vực dịch vụ tăng cao.

Tuy nhiên, ông Dương Nghĩa Quốc – Chủ tịch Hiệp hội cá tra Việt Nam cho rằng, Đức là thị trường khó tính, nhiều mặt hàng nông sản, trong đó có cá tra, thâm nhập từ lâu nhưng mới đây do nhu cầu tiêu dùng. đã qua sử dụng nên số lượng cần phải nhập lại.

Vì vậy, ông Quốc cho rằng, ngoài việc doanh nghiệp phải chuẩn bị nguồn hàng ổn định, cung cấp hàng kịp thời, còn phải cố gắng đảm bảo hàng hóa đáp ứng yêu cầu chất lượng của khách hàng để giữ vững uy tín. .

Viết một bình luận