Tần Thủy Hoàng chuộng mặc long bào đen, vì sao những hoàng đế khác đều tuyệt đối ‘né’?

Tần Thủy Hoàng được coi là một trong những vị vua quyền lực nhất trong lịch sử Trung Quốc. Ông là người đã thống nhất Trung Hoa và lập nên nhà Tần. Để thể hiện quyền lực, cá tính và theo phong thủy (nước Tần lúc đó thuộc hành Thủy trong Ngũ hành), Tần Thủy Hoàng đã chọn áo rồng màu đen (màu đen là màu tượng trưng cho nước thời xưa).

Thank you for reading this post, don't forget to subscribe!

Tần Thủy Hoàng chỉ mặc áo rồng đen

Màu đen thời Tần Thủy Hoàng là màu cao quý, biểu tượng của quyền lực, sức mạnh và thịnh vượng. Tuy nhiên, dù có một cuộc đời huy hoàng và lẫy lừng nhưng ông cũng có một thời gian trị vì ngắn ngủi. Nhà Tần chỉ tồn tại được hai thế hệ trước khi diệt vong nên sau này không còn vị vua nào chọn áo rồng đen nữa. Màu đen từ đó cũng là biểu tượng của sự xui xẻo, độc đoán, xui xẻo và “điềm dữ”.

Áo rồng là biểu tượng cho quyền lực của hoàng đế, phản ánh vận mệnh và sự thịnh vượng của đất nước. Với mong muốn hòa bình, ổn định lâu dài cho đất nước, các hoàng đế hầu như luôn tránh xa những gam màu tối. Thay vào đó, họ thích màu vàng hơn. Có thể thấy, xuyên suốt lịch sử Trung Quốc, màu áo rồng thường thấy nhất chính là màu này. Tại sao vậy?

Các hoàng đế sau này đều thận trọng và không mặc áo rồng đen mà ưa chuộng áo rồng màu vàng.

Theo “âm dương ngũ hành”, kim sinh thủy, màu vàng là kim nên mặc đồ màu vàng sẽ mang lại may mắn, thịnh vượng cho đất nước. Ngay cả những người thợ thủ công may áo rồng cho nhà vua ngày xưa cũng phải mất 3 năm tỉ mỉ khâu và thêu từng sợi chỉ vàng, cân đo đo lường từng chi tiết nhỏ nhất mới có thể hoàn thành một chiếc áo rồng cho nhà vua. Quốc vương. Từ đó, chúng ta có thể thấy được giá trị tinh thần to lớn của chiếc áo rồng đối với hoàng đế nói riêng và đất nước nói chung.

Liên kết gốc

Viết một bình luận