Tăng cường vai trò của tổ chức bảo hiểm tiền gửi trong phát hiện sớm và can thiệp kịp thời

Ngày 9/11/2023, tại Phú Quốc, Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam đã đăng cai tổ chức Hội nghị Ủy ban châu Á – Thái Bình Dương (APRC), Hiệp hội bảo hiểm tiền gửi quốc tế (IADI) năm 2023 với chủ đề “Tăng cường vai trò của các tổ chức bảo hiểm tiền gửi trong việc phát hiện sớm và can thiệp kịp thời”. Phó Thống đốc Thường trực Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) Đào Minh Tú đã đến dự và phát biểu khai mạc Hội nghị.

Thank you for reading this post, don't forget to subscribe!

Về ngành ngân hàng, hệ thống ngân hàng cũng đang từng bước đổi mới, phát triển, hoàn thiện mô hình tổ chức, thể chế pháp lý, công nghệ và dịch vụ ngân hàng. Đến nay, hệ thống ngân hàng đã có những bước phát triển vượt bậc, đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế. Không chỉ góp phần kiểm soát tốt lạm phát và ổn định kinh tế vĩ mô, vốn tín dụng ngân hàng còn là động lực, kênh vốn quan trọng thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Các ngân hàng trong nước không ngừng cải tiến sản phẩm dịch vụ, ứng dụng công nghệ tiên tiến, giải pháp mới vào hoạt động thanh toán, kinh doanh, quản lý nhằm nâng cao tốc độ thanh toán và đặc biệt là nâng cao tính an toàn. , cung cấp dịch vụ an toàn và thông tin khách hàng.

Hiện nay, ngành ngân hàng Việt Nam cũng đang trong quá trình hội nhập quốc tế mạnh mẽ với sự có mặt của nhiều ngân hàng lớn trên thế giới tại Việt Nam. Ngoài ra, các ngân hàng thương mại Việt Nam cũng đang tích cực mở rộng thị trường ra nước ngoài như Australia, Mỹ, Nga, Hong Kong, Singapore, Cộng hòa Séc, Lào, Campuchia, Myanmar…

Phó Thống đốc cho biết, Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam được thành lập từ năm 1999 với mục tiêu trở thành tổ chức tài chính góp phần đảm bảo an toàn cho hệ thống ngân hàng và bảo vệ người gửi tiền. Thời gian qua, Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam đã thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ được giao. Tính đến tháng 10/2023, tổng tài sản của Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam đạt hơn 109 nghìn tỷ đồng, tương đương khoảng 4,43 tỷ USD. Nhờ đó, chúng ta có nguồn lực tốt để sẵn sàng đóng phí bảo hiểm cho người gửi tiền khi cần thiết và tham gia hiệu quả vào quá trình tái cơ cấu hệ thống các tổ chức tín dụng thông qua hoạt động hỗ trợ tài chính.

Sau 24 năm hoạt động, khuôn khổ pháp lý về hoạt động và vai trò của Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam ngày càng được hoàn thiện. Ngoài Luật Bảo hiểm tiền gửi ban hành năm 2012, chức năng, nhiệm vụ của Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam còn được quy định tại Luật Các tổ chức tín dụng.

Phó Thống đốc cũng chia sẻ, hiện nay, Việt Nam đang soạn thảo Luật Các tổ chức tín dụng sửa đổi nhằm hoàn thiện quy định, xử lý các vướng mắc, bất cập trong pháp luật các tổ chức tín dụng. Đối với Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam, dự thảo Luật Các tổ chức tín dụng sửa đổi được kỳ vọng sẽ nâng cao vị thế và giao thêm trách nhiệm thông qua việc bổ sung một số chức năng, nhiệm vụ trong việc can thiệp, xử lý sớm. Các tổ chức tín dụng yếu kém Đây cũng là tiền đề quan trọng và tiếp tục cho quá trình sửa đổi Luật Bảo hiểm tiền gửi vào năm 2024.

“Chắc chắn, sau khi Luật được sửa đổi, Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam sẽ trở thành một tổ chức tài chính lớn, có vai trò, chức năng quan trọng hơn”, Phó Thống đốc nhấn mạnh.

Toàn cảnh Hội nghị

Phó Thống đốc cũng cho rằng, theo kinh nghiệm quốc tế, việc phát hiện sớm và can thiệp kịp thời các tổ chức tín dụng yếu kém có vai trò rất quan trọng trong việc nâng cao hiệu quả và sự ổn định của hệ thống bảo hiểm tiền gửi. Qua đó giúp tổ chức bảo hiểm tiền gửi chuẩn bị kỹ lưỡng cho các sự kiện được bảo hiểm trong tương lai. Nếu can thiệp kịp thời và có hiệu quả ngay từ giai đoạn đầu, các yếu tố rủi ro có thể được khắc phục và tình hình kinh doanh được cải thiện. Can thiệp kịp thời góp phần duy trì sự ổn định của hệ thống ngân hàng và niềm tin của công chúng, đồng thời bảo toàn giá trị của các ngân hàng gặp khó khăn, bảo vệ người gửi tiền tốt hơn và giảm thiểu tổn thất cho quỹ bảo hiểm. bảo hiểm tiền gửi.

Phó Thống đốc một lần nữa đánh giá cao chủ đề của Hội nghị là phù hợp trong bối cảnh cần nâng cao vai trò của các tổ chức bảo hiểm tiền gửi nói riêng và đảm bảo sự ổn định của hệ thống ngân hàng nói chung, không chỉ ở Việt Nam mà còn nhiều quốc gia. trong khu vực và thế giới. Đặc biệt trong bối cảnh kinh tế thế giới gặp nhiều khó khăn, bất ổn, ảnh hưởng đến nhiều mặt của hoạt động kinh tế và hệ thống tài chính nói riêng, trong đó có các nước có tiềm lực tài chính mạnh.

Phó Thống đốc bày tỏ mong muốn hội thảo sẽ tập trung chia sẻ vai trò của các tổ chức bảo hiểm tiền gửi cũng như sự phối hợp giữa cơ quan giám sát và tổ chức bảo hiểm tiền gửi trong việc phát hiện sớm và can thiệp kịp thời. ; Kinh nghiệm thực tế của các nước… Từ đó giúp Việt Nam hoàn thiện khuôn khổ pháp lý cho hoạt động bảo hiểm tiền gửi nói riêng và hoạt động ngân hàng ở Việt Nam nói chung.

Phát biểu tại Hội nghị, ông Phạm Bảo Lâm – Chủ tịch Hội đồng quản trị Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam cho biết, việc đăng cai tổ chức Hội nghị IADI APRC năm 2023 khẳng định sự tham gia tích cực, chủ động và có trách nhiệm của Bảo hiểm. Tiền gửi của Việt Nam trong hoạt động bảo hiểm tiền gửi quốc tế cũng như rất quan tâm đến hoạt động bảo hiểm tiền gửi và phát hiện sớm, can thiệp kịp thời các tổ chức có vấn đề.

Ông Phạm Bảo Lâm nhấn mạnh, trong suốt 24 năm hình thành và phát triển, Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam đã thực hiện hiệu quả các nghiệp vụ chính như: Cấp, thu hồi chứng chỉ bảo hiểm tiền gửi; Giám sát, thanh tra, thu phí, đầu tư nguồn vốn; Tham gia kiểm soát đặc biệt, thanh toán và tuyên truyền chính sách bảo hiểm tiền gửi. Tính đến nay, Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam đang bảo vệ người gửi tiền tại 1.280 tổ chức tham gia bảo hiểm tiền gửi, trong đó có 96 ngân hàng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài (trong đó có 35 ngân hàng thương mại Việt Nam). Nam, 02 ngân hàng liên doanh, 09 ngân hàng 100% vốn nước ngoài, 50 chi nhánh ngân hàng nước ngoài), 1.179 Quỹ tín dụng nhân dân, 01 ngân hàng hợp tác xã và 04 tổ chức tài chính vi mô. Ngoài ra, Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam còn rất quan tâm đến các hoạt động hợp tác quốc tế như tăng cường hợp tác song phương với các tổ chức bảo hiểm tiền gửi trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương, cũng như tham gia tích cực các hội nghị, hội thảo, diễn đàn đa phương, hoạt động nghiên cứu chung của IADI. , APRC…

Ông Phạm Bảo Lâm – Chủ tịch Hội đồng quản trị Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam phát biểu khai mạc Hội nghị

Chia sẻ về vai trò của Bảo hiểm tiền gửi trong việc phát hiện sớm và can thiệp kịp thời rủi ro đến hoạt động ngân hàng, ông Lâm cho biết, Chiến lược phát triển bảo hiểm tiền gửi đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt đã đặt mục tiêu nâng cao chất lượng, hiệu quả tiền gửi. hoạt động bảo hiểm. Việc này bao gồm việc phát hiện, cảnh báo sớm những rủi ro tiềm ẩn đối với các tổ chức tham gia bảo hiểm tiền gửi và tham gia tái cơ cấu hiệu quả các tổ chức tham gia bảo hiểm tiền gửi yếu kém.

Tại Hội thảo, các đại biểu tập trung thảo luận 03 nhóm nội dung gồm: Tổng quan về phát hiện sớm và can thiệp kịp thời; Vai trò của tổ chức bảo hiểm tiền gửi trong việc phát hiện sớm và can thiệp kịp thời; Phối hợp giữa cơ quan giám sát và tổ chức bảo hiểm tiền gửi trong việc phát hiện sớm và can thiệp kịp thời.

Theo ông Hidenori Mitsui – Chủ tịch Ủy ban APRC, Chủ tịch Tổng công ty Bảo hiểm tiền gửi Nhật Bản, qua một số vụ phá sản ngân hàng gần đây trên thế giới, vai trò của bảo hiểm tiền gửi trong việc phát hiện sớm và can thiệp kịp thời. Thông qua hoạt động này, trong trường hợp ngân hàng đổ vỡ sẽ có thể giảm thiểu rủi ro xuống mức thấp nhất. Đây là cách xử lý khủng hoảng tốt hơn. Trên thực tế, có nhiều phương pháp nhằm phát hiện sớm rủi ro và can thiệp kịp thời vào hoạt động ngân hàng, đòi hỏi sự phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan liên quan, đây là giải pháp then chốt đảm bảo hệ thống tài chính vận hành ổn định.

Tôi cho rằng, vai trò của tổ chức bảo hiểm tiền gửi rất quan trọng vì Cơ quan bảo hiểm tiền gửi có vai trò quản lý quỹ bảo hiểm tiền gửi. Nếu một ngân hàng gặp vấn đề và phá sản, quỹ này sẽ bị lỗ. Chính vì vậy, Tiến sĩ JaeHoon Yoo – Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Bảo hiểm tiền gửi Hàn Quốc lưu ý, để giảm thiểu tổn thất quỹ, tổ chức bảo hiểm tiền gửi phải chủ động, chủ động và có đủ quyền hạn để có thể bảo vệ ngân hàng, tránh để các tổ chức này gặp phải khó khăn và sụp đổ. Các tổ chức bảo hiểm tiền gửi phải hợp tác chặt chẽ với Ngân hàng Trung ương và Cơ quan Thanh tra, giám sát ngân hàng để duy trì ổn định tài chính.

Ông JaeHoon Yoo cũng đánh giá cơ quan bảo hiểm tiền gửi Việt Nam hoạt động chuyên nghiệp, có nhiệm vụ, chế tài rõ ràng từ Chính phủ. Nhưng nếu so với bảo hiểm tiền gửi ở một số nước khác như Mỹ, Hàn Quốc… vẫn còn dư địa để Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam mở rộng năng lực, đảm bảo sự ổn định của thị trường tài chính, của toàn bộ thị trường tài chính Việt Nam.

Thông qua thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm dựa trên các nội dung thảo luận nêu trên, Hội thảo đã gợi ý nhiều khía cạnh mới của vấn đề cùng với những phương hướng, giải pháp đáng chú ý góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động. đẩy mạnh bảo hiểm tiền gửi nói chung và tăng cường vai trò của các tổ chức bảo hiểm tiền gửi trong việc phát hiện sớm và can thiệp kịp thời các tổ chức tín dụng yếu kém nói riêng.

Theo Đ.Khoi/sbv.gov.vn

Viết một bình luận