Tăng trưởng tín dụng đạt gần 7% tính đến cuối tháng 9

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Thống đốc Phạm Thanh Hà cho biết, Ngân hàng Nhà nước đã định hướng tăng trưởng tín dụng cả năm 2023 khoảng 14-15% (cao hơn mức tăng trưởng các năm trước), có điều chỉnh phù hợp với diễn biến, tình hình thực tế.

Thank you for reading this post, don't forget to subscribe!
Tăng trưởng tín dụng đạt gần 7% tính đến cuối tháng 9
Hình minh họa.

Phó Thống đốc cho biết, tính đến ngày 29/9, tín dụng toàn nền kinh tế đạt khoảng 12.749 triệu tỷ đồng, tăng 6,92%. Đây là mức tăng đáng kể so với công bố ngày 21/9 (5,91%).

Một số lĩnh vực ưu tiên như công nghiệp hỗ trợ, doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao ghi nhận tốc độ tăng trưởng hai con số.

Cụ thể, đến 31/7/2023, tín dụng cho lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ sẽ đạt trên 335.000 tỷ đồng, chiếm 2,69%, tăng 13,47% so với cuối năm 2022. Tín dụng cho khu vực doanh nghiệp Công nghiệp ứng dụng công nghệ cao khoảng 44.700 tỷ đồng, chiếm 0,36%, tăng 16,09%.

Như vậy, chỉ trong tuần cuối cùng của tháng 9/2023, tín dụng tăng trưởng khá mạnh, từ 5,91% lên 6,92%. Tính một cách tuyệt đối, hơn 120.000 tỷ đồng đã được ngành ngân hàng bơm vào nền kinh tế chỉ trong tuần cuối tháng 9.

Mức tăng trưởng nhanh này cũng rất đáng chú ý vì kể từ tháng 6/2023, tăng trưởng tín dụng đã chậm lại đáng kể trong những tháng trước đó (tăng trưởng tín dụng cuối tháng 6 là 4,73%, cuối tháng 7 là 4,0%, 54%).

Theo Phó Thống đốc, mặc dù tăng trưởng tín dụng vẫn chậm hơn đáng kể so với năm ngoái và cùng kỳ các năm nhưng cũng có những điểm tích cực, tín dụng có xu hướng tăng nhanh trong thời gian gần đây.

“Đầu năm, tín dụng tăng trưởng chậm. Tuy nhiên, có yếu tố tích cực: tín dụng tăng đều qua các tháng, tháng nào cao hơn tháng trước… Tín dụng ở một số lĩnh vực ưu tiên có mức tăng trưởng cao”, Phó Thống đốc Phạm Thanh Hà bình luận.

Tăng trưởng tín dụng tại Thái Nguyên đạt 4,51%

Về tỉnh Thái Nguyên, Phó Thống đốc cho biết, 9 tháng đầu năm 2023, tình hình kinh tế – xã hội trên địa bàn tỉnh cơ bản ổn định và phát triển.

Tuy nhiên, tăng trưởng tín dụng của tỉnh 9 tháng đầu năm 2023 chỉ đạt 4,51%, thấp hơn tốc độ tăng trưởng tín dụng toàn ngành và thấp hơn cùng kỳ năm 2022 (đạt 10,85%).

Tình hình tín dụng trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên của một số ngành có xu hướng giảm. Cụ thể, tín dụng vào ngành nông, lâm nghiệp và thủy sản giảm 0,29% so với cuối năm 2022. Tín dụng vào ngành khai khoáng giảm 5,54%, chiếm 1,57% dư nợ tín dụng và ngành bán buôn. , bán lẻ.

Ngành sửa chữa xe máy, ô tô, xe máy và xe có động cơ khác giảm 1,09%, chiếm tỷ trọng 41,81%. Tín dụng vào các lĩnh vực ưu tiên giảm, trong đó dư nợ cho vay phát triển nông nghiệp, nông thôn giảm 10,23%, doanh nghiệp nhỏ và vừa giảm 6,28%.

Phó Thống đốc Phạm Thanh Hà cho rằng, mặc dù toàn ngành Ngân hàng đã nỗ lực nhưng nguồn cung và khả năng tiếp cận tín dụng cho các doanh nghiệp trên cả nước nói chung và tỉnh Thái Nguyên nói riêng vẫn còn thiếu hụt. gặp nhiều khó khăn.

Trong bối cảnh các kênh huy động vốn khác chưa thực sự phát huy hiệu quả, đặc biệt là thị trường vốn (thị trường trái phiếu doanh nghiệp, thị trường chứng khoán) còn tồn tại một số vấn đề và chưa phát triển tương xứng với vai trò của nó. Vai trò cung cấp vốn trung và dài hạn cho nền kinh tế đã khiến nhu cầu vốn phục hồi kinh tế tập trung phần lớn thông qua kênh tín dụng ngân hàng, tạo áp lực buộc ngành ngân hàng phải cung ứng vốn cho nền kinh tế.

Tốc độ tăng trưởng tín dụng toàn hệ thống vẫn ở mức thấp so với cùng kỳ các năm trước, chủ yếu do yếu tố khách quan như nhu cầu đầu tư, sản xuất kinh doanh và tiêu dùng giảm.

Ngoài ra, một số nhóm khách hàng có nhu cầu nhưng không đáp ứng được điều kiện vay vốn, đặc biệt là doanh nghiệp nhỏ và vừa; tác động từ khả năng hấp thụ tín dụng của nhóm bất động sản.

Từ thực tế nêu trên, để góp phần thúc đẩy sản xuất kinh doanh trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên, bên cạnh các giải pháp từ các bộ, ngành, địa phương, ngành Ngân hàng nói chung sẽ tiếp tục tích cực triển khai các giải pháp ngân hàng, tín dụng cho khu vực.

Cụ thể, tiếp tục triển khai các giải pháp điều hành chính sách tiền tệ và hoạt động ngân hàng với mục tiêu kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, hỗ trợ tăng trưởng kinh tế ở mức hợp lý và hội nhập đầu tư vào nền kinh tế. tín dụng ngân hàng đầu tư thực hiện các chương trình, dự án theo quy hoạch của tỉnh.

Triển khai các giải pháp tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ khách hàng, chỉ đạo các tổ chức tín dụng tích cực triển khai các nhiệm vụ của ngành ngân hàng trong chương trình phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội, trong đó tập trung vào chương trình hỗ trợ lãi suất 2% qua hệ thống ngân hàng thương mại… Kiểm soát tín dụng đối với các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro như bất động sản, chứng khoán, các dự án giao thông BOT, BT; Kiểm soát chất lượng tín dụng và ngăn ngừa nợ xấu.

Đồng thời, củng cố và phát triển mạng lưới, dịch vụ ngân hàng phù hợp với nhu cầu phát triển kinh tế – xã hội của các địa phương. Tiếp tục đơn giản hóa thủ tục trong giao dịch với khách hàng nhằm nâng cao khả năng tiếp cận vốn tín dụng và dịch vụ ngân hàng cho doanh nghiệp và người dân trên địa bàn.

Viết một bình luận