‘Tết 2024 không nên cúng Giao thừa vì ngày xấu’, quan điểm gây tranh cãi trên MXH và sự thật không phải ai cũng biết

Quan điểm “Không nên cúng giao thừa 2024 vì là ngày xấu” hiện đang gây ra nhiều tranh cãi trên mạng xã hội.

Những ngày gần đây, trên mạng xã hội xuất hiện những video chia sẻ vấn đề “Không nên cúng giao thừa năm 2024” vì là “ngày xấu” hay “cổng năng lượng” không tốt.

Thank you for reading this post, don't forget to subscribe!

Tài khoản mạng xã hội CN đăng tải video chia sẻ với nội dung: “Năm 2024 không nên cúng vào đêm giao thừa, vì năm nay là năm chuyển giao, chuyển từ số 8 sang số 9, tức là năm KHÔNG. VONG. Chu kỳ năng lượng những ngày cuối năm ở vận mệnh cuối năm này rất xấu nên không nên cúng vào đêm giao thừa, vì vậy có nhiều điều không mong muốn sẽ xảy ra, thiên tai, kinh tế suy thoái. Chúng ta không nên cúng vào đêm giao thừa và không nên đón những năng lượng xấu trong năm nay. Hơn nữa, giao thừa năm nay rơi vào ngày Giáp Thìn, Giáp Thìn, Rồng Thìn cũng KHÔNG BIẾN ĐỘNG trong đêm giao thừa. Vì vậy, chúng ta nên không thờ cúng vào đêm giao thừa.”

Ngoài ra, video này còn chia sẻ “Nên cúng giao thừa vào ngày nào?”: “Có thể cúng giao thừa vào ngày Đông chí, nhưng tiếc là ngày Đông chí đã qua rồi. Ai muốn cúng giao thừa? Bạn có thể chọn trước vài ngày, như ngày 25, 27 để cúng đêm giao thừa và thắp hương trên bàn thờ tổ tiên”.

Một tài khoản mạng xã hội khác cũng đăng tải nội dung tương tự như sau: “Năm nay đón Thái Tuệ hay đón năm mới chị B. cũng sẽ bỏ qua khâu đón giao thừa. Năm nay chị B. sẽ không đón giao thừa”. , điều đó phụ thuộc vào mọi người […] Ngày thứ nhất và thứ hai được gọi là Thập Ác Ngày và không thể làm gì được. Bạn có nhớ năm 2021 không, cô B. cũng nói rằng ngày 14 là ngày tốt lành, những người mở cửa hàng năm đó đều bị ảnh hưởng bởi Covid”.

'Không nên cúng đêm giao thừa năm 2024 vì là ngày xấu', ý kiến ​​gây tranh cãi trên mạng xã hội và sự thật không phải ai cũng biếtTháng 12 là tháng mọi người chuẩn bị công việc, làm bánh, các món ăn ngon để cúng trong bữa tiệc giao thừa.

Xin đừng bàn đến vấn đề đúng sai lúc này vì niềm tin và quyết định còn tùy thuộc vào quan điểm của mỗi người.

Tuy nhiên, nhìn lại một nền văn hóa đã khắc sâu trong tâm thức người Việt hàng ngàn năm, từ thời Lang Liễu khi vua Hùng dâng bánh chưng, bánh dày để ăn Tết cho đến chuỗi dài Ngô, Đình, và thời nhà Lê. , Lý, Trần, Hồ, Hậu Lê,… rồi đến thời kỳ hòa bình, thịnh vượng mà chúng ta đang sống. Đêm giao thừa là giây phút thiêng liêng không thể diễn tả bằng vài lời.

Lịch sử là một quá trình vận động không ngừng nghỉ, tuân theo các quy luật tự nhiên. Con người có Sinh, Lão, Bệnh, Tử; Có bốn mùa: Xuân, Hạ, Thu, Đông; Một năm kéo dài 12 tháng chia thành 24 tiết khí; Năm điều phổ biến trong cuộc sống bao gồm Nhân, Chính, Lễ, Trí, Tín,… và nhiều quy luật khác mà con người khám phá và dựa vào để cuộc sống ngày càng tốt đẹp hơn.

Đêm giao thừa là một sự kiện thiêng liêng mà mỗi người dân Việt Nam đều mong muốn được quây quần và dành thời gian bên gia đình. Đêm giao thừa giống như một bản lề khép lại năm cũ và mở ra một năm mới, nơi mỗi người đặt những ước mơ, hy vọng của mình.

Người ta mong chờ giây phút giao thừa không chỉ để tạm biệt năm cũ mà sau giây phút giao thừa đó, người ta có thêm cơ hội để làm lại những điều chưa tốt, buông bỏ những điều cũ và tìm kiếm những điều tốt đẹp. khỏe mạnh hơn.

Cúng giao thừa là một nghi lễ truyền thống lâu đời để con người bày tỏ tấm lòng thành kính trước tổ tiên, thần linh và trời đất.

Có thể có sự khác biệt về vùng miền, tôn giáo hay văn hóa nhưng trên dải đất hình chữ S này, mỗi nơi sẽ có những nghi thức chào đón năm mới riêng. Tùy theo điều kiện của mỗi gia đình, có gia đình chọn cách cúng đêm giao thừa, có gia đình lại chọn hình thức khác. Mọi người đều khao khát những điều mới mẻ và tốt đẹp hơn sẽ đến với mình trong năm mới.

Nhưng đừng nói chuyện riêng lẻ mà hãy nói chuyện chung của cả nước. Từ xa xưa, dưới thời các vua chúa, lễ vật đêm giao thừa rất được coi trọng và chuẩn bị chu đáo. Người xưa dành cả tháng Chạp tất bật chuẩn bị mâm cúng giao thừa. Sau cả một năm làm việc vất vả, chẳng phải cuối năm có thêm những giây phút thư giãn và bữa cơm gia đình có thêm nhiều món ngon, tươm tất sao?

'Không nên cúng đêm giao thừa năm 2024 vì là ngày xấu', ý kiến ​​gây tranh cãi trên mạng xã hội và sự thật không phải ai cũng biết - 1Tục cúng giao thừa đã trở thành một nét văn hóa in đậm trong tâm thức người Việt.

Hình ảnh cả gia đình quây quần quanh mâm cúng, ông nội hoặc người cha kính cẩn dâng hương cầu nguyện bên cạnh đào, mơ, quất, chân hương và mọi người trong gia đình, cầu mong gia đình được mọi điều may mắn. Đạo bình an, một năm mới sức khỏe dồi dào, tài lộc và may mắn. Đó là hình ảnh đẹp giúp mỗi người có thêm động lực để cống hiến hết mình cho một năm tốt đẹp hơn phía trước.

Tương lai có thể không nói trước được điều gì, nhưng sự hỗ trợ tinh thần và niềm tin vào vận mệnh tốt đẹp của bản thân đôi khi lại là “chiếc phao” hữu ích nhất giúp con người vượt qua giông bão, sóng gió. .

Dù mâm cúng lớn hay nhỏ, nghi lễ cúng đơn giản hay cầu kỳ, người ta tin rằng mỗi năm sẽ có một vị sư chủ trì. Cuối năm, các Kiểm soát viên này thay thế nhau, tương tự như vòng quay của thời gian.

Dù có chuyện gì xảy ra thì thời gian vẫn sẽ trôi qua. Trước đây trong lịch sử có câu chuyện nhỏ về việc vua Trần Minh Tông chọn ngày chôn cất mẹ mình (được tác giả Tấn Việt nhắc đến trong cuốn 100 điều cần biết về phong tục Việt Nam), rằng vào năm 1332, Thuận Thành Bảo Tử Thái hậu đã qua đời. xa. Con trai ông là Hoàng Minh Tông lúc bấy giờ đã nhường ngôi cho con trai là Hiển Tông. Nhà vua ra lệnh cho các quan lại chọn ngày chôn cất. Bấy giờ có người thưa với vua: “Việc chôn cất năm nay chắc chắn sẽ gây hại cho thầy tế lễ”. Hoàng đế liền hỏi: “Ngươi có biết năm sau ta chắc chắn sẽ chết không?”. Người đó trả lời rằng mình không biết. Hoàng đế thấy vậy lại nói: “Nếu năm sau trẫm nhất định không chết thì hoãn việc chôn mẹ cũng không sao. Nếu năm sau ta chết thì lo việc mai táng cho mẹ còn hơn là chết mà không kịp”. chăm sóc nó.” Là nó? Ngày làm lễ lành dữ phải chọn vì nó quan trọng chứ không phải vì người cúng âm dương.” Cuối cùng lễ tang vẫn được cử hành sau đó.

Không nói quá xa, nhìn lại những năm vừa qua, khi đại dịch Covid-19 xuất hiện, người dân khắp thế giới dường như rơi vào “vũng đau khổ”. Mẹ mất con, vợ mất chồng, cả gia đình mất nhau. Không thể đếm được bao nhiêu người đã ra đi không hẹn ngày trở về. Nhưng giữa cơn đại dịch bùng phát khắp hành tinh lúc bấy giờ, con người vẫn nỗ lực tìm kiếm vắc xin, vẫn lan tỏa hơi ấm cho nhau, động viên, dìu nhau vượt qua những ngày cách ly xã hội tưởng như vô tận. Trải qua nỗi đau đó, chúng ta không thể quay lại cuộc sống như trước mà bước vào một cuộc sống mới bình thường. Hãy hỏi, khi ấy, không có niềm tin vào một ngày tốt đẹp hơn, làm sao chúng ta có thể vượt qua những ngày tháng đầy đau thương và mất mát đó?

'Không nên cúng đêm giao thừa năm 2024 vì là ngày xấu', ý kiến ​​gây tranh cãi trên mạng xã hội và sự thật không phải ai cũng biết - 2Sau khi cúng giao thừa và đón năm mới, cả gia đình quây quần bên nhau để chúc nhau những điều may mắn.

Tất nhiên, không thể so sánh tục cúng giao thừa với một đại dịch bệnh, nhưng đặt chúng cạnh nhau để thấy, tục cúng giao thừa là một truyền thống đẹp – nó mang lại cho con người sức mạnh và niềm vui. tin rằng: Đó là hai điều mạnh mẽ nhất có thể thay đổi cuộc sống.

Cũng như mọi người không bao giờ có thể tưởng tượng được rằng đại dịch Covid-19 lại chọn ngày tấn công hành tinh xanh của chúng ta. Trái đất vận hành theo quy luật riêng của nó, xã hội và thời đại phát triển theo sự vận động của riêng mình, chúng ta chỉ có thể thích nghi và đổi mới để đáp ứng những thay đổi của thời gian.

Mỗi phong tục, tập quán sẽ thay đổi để thích ứng với thời đại, nhưng cũng có những phong tục sẽ sống mãi trong tâm trí con người. Dù ở thời đại nào, phong tục, tập quán đều là sự phản ánh của văn hóa, là thứ khiến con người gắn bó chặt chẽ với lịch sử, để biết mình hiện đang ở đâu, mình là ai và viết nên những ngày mai như thế này. Làm sao.

Và dù ngày xấu hay ngày tốt, cúng giao thừa hay không cúng giao thừa thì một năm mới vẫn sẽ đến. Không khí đoàn tụ, thiêng liêng của đêm giao thừa mang đến cho con người cảm giác ấm áp, gắn kết và hy vọng. Với nhiều người, đây còn là dịp để nhìn lại quá khứ và đặt ra những mục tiêu, kế hoạch cho năm mới.

Theo Minh Dương (Digital Women)

Viết một bình luận