Thảm họa kinh hoàng: Hơn 160 con voi chết ở công viên Hwange vì hạn hán

Hạn hán ở công viên Hwange (Zimbabwe) là nguyên nhân chính và các chuyên gia động vật hoang dã lo ngại khủng hoảng khí hậu có thể khiến hiện tượng này trở nên bình thường.

Thank you for reading this post, don't forget to subscribe!

Ít nhất 160 con voi đã chết do hạn hán ở Zimbabwe, đồng thời thời tiết nắng nóng và khô có thể tiếp tục kéo dài khiến các nhà bảo tồn lo ngại con số này sẽ còn tăng lên. Người giám hộ.

Hầu hết chết cách nguồn nước 50-100m

Thảm họa kinh hoàng: Hơn 160 con voi chết ở công viên Hwange vì hạn hán

Một trong số 160 con voi đã chết vào cuối năm 2023 tại Vườn quốc gia Hwange của Zimbabwe do hạn hán kéo dài trong khu vực. (Ảnh: Bhejane Trust).

Những trường hợp voi chết kể trên được ghi nhận từ tháng 8 đến tháng 12 năm 2023 tại Công viên Quốc gia Hwange rộng 14.651 km2, nơi sinh sống của voi, trâu, sư tử, báo, hươu cao cổ và các động vật khác. Các loài động vật khác đang có nguy cơ tuyệt chủng.

Ít nhất sáu con voi khác gần đây được phát hiện đã chết bên ngoài công viên, có khả năng liên quan đến nạn săn trộm.

Cơ quan quản lý động vật hoang dã và công viên Zimbabwe (Zimparks) đã xác nhận cái chết của những con voi trong công viên và cho rằng nguyên nhân là do hạn hán.

Ông Tinashe Farawo, người phát ngôn của Zimparks, ngày 16/1 cho biết: “Chúng tôi đã kiểm tra và kết quả sơ bộ cho thấy đàn voi chết vì đói. Phần lớn chết cách nguồn nước 50-100m”.

Công viên thông báo rằng hầu hết những con voi chết đều là voi trẻ, già hoặc ốm yếu.

Thời tiết khô hạn kéo dài đang hoành hành ở miền nam châu Phi. Ông Trevor Lane, đồng sáng lập và đứng đầu nhóm bảo tồn Bhejane Trust, cho biết đến năm 2023, công viên Hwange sẽ không có mưa vào tháng 2-11.

“Dinh dưỡng kém, nhiệt độ tăng và thiếu nước đang có tác động lớn và điều này có thể tiếp tục kéo dài đến năm 2024. ”, ông Lane nói.

Cơ quan Khí quyển và Đại dương Quốc gia dự đoán hiện tượng thời tiết El Niño diễn ra mạnh từ tháng 10/2023 đến tháng 3 năm nay, dẫn đến thời tiết nóng, khô và ít mưa.

Văn phòng Điều phối các vấn đề nhân đạo của Liên hợp quốc cho biết trong bản cập nhật tháng 11 năm 2023 rằng điều này có thể dẫn đến “Mưa bắt đầu chậm và hạn hán kéo dài” và có thể gây hạn hán. hạn hán ở Zimbabwe

Cơ quan này cho biết vào cuối năm 2023, “hầu hết Zimbabwe nhận được lượng mưa tích lũy theo mùa ít hơn 50% so với mức trung bình dài hạn”.

Các nhóm bảo tồn ở Hwange đang gấp rút khoan thêm giếng và lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời trên đỉnh để kéo dài thời gian bơm nước nhằm đáp ứng áp lực dự kiến ​​trong mùa nóng từ tháng 8.

Ông Lane nói: “Chúng tôi biết rằng chúng ta có thể phải đối mặt với El Niño và hạn hán lớn vào năm 2024. “Chúng tôi sẽ xem chúng tôi có thể làm gì để giảm thiểu điều đó, nhưng đây sẽ lại là một vấn đề sinh tử, và nếu xảy ra một đợt hạn hán khác, chúng tôi sẽ phải trải qua điều tương tự một lần nữa.”

Hạn hán từng khiến voi chết hàng loạt ở Zimbabwe trước đây – năm 2019, hơn 200 con voi chết trong hơn 2 tháng do thiếu nước.

Các bác sĩ thú y và nhà bảo tồn ở Hwange cho biết những con voi chết ban đầu tập trung xung quanh một trong những nguồn nước phổ biến nhất trong công viên. Sau đó khu vực “chết” Lây lan.

Một nhà bảo tồn khác tiết lộ rằng trong cuộc đếm tháng 9 năm 2023, các chuyên gia đã ghi nhận hơn 1.800 con voi đang cố gắng uống từ một nguồn nước duy nhất.

Thảm họa kinh hoàng: Hơn 160 con voi chết ở công viên Hwange vì hạn hán

Đàn voi tụ tập quanh cửa xả nước ở Tshompani Pan ở Công viên quốc gia Hwange vào tháng 11/2023. (Ảnh: Bhejane Trust).

Một nhà bảo tồn yêu cầu giấu tên chia sẻ: ” Thật kinh khủng khi chứng kiến ​​những chú voi con mồ côi chờ chết và thật kinh khủng khi phải lái xe đi khắp nơi để nhìn và ngửi xác voi”.

Ông nói: “Điều chúng ta cần lo lắng là khả năng biến đổi khí hậu sẽ khiến động vật chết do thời tiết khô hạn trong năm nay là chuyện bình thường”. người này nói thêm.

Sự nguy hiểm

Khi hạn hán trở nên tồi tệ hơn, nạn săn trộm tái diễn cũng đang đe dọa loài voi và các loài động vật hoang dã khác ở Zimbabwe. Sáu trường hợp voi chết mới nhất được ghi nhận vào tháng 1 tại Gwayi, khu vực ngay bên ngoài công viên Hwange. Các nhóm luật sư bảo tồn và môi trường cho rằng nạn săn trộm có thể là nguyên nhân.

Zimparks xác nhận 6 con voi đã chết và cho biết các bác sĩ thú y vẫn đang điều tra nguyên nhân. Các nhóm môi trường tiết lộ ngà voi đã bị đánh cắp, cho thấy có hành vi săn trộm ngà voi.

Hiệp hội Luật Môi trường Zimbabwe cho biết trong một tuyên bố rằng “Vụ săn trộm ở Gwayi xảy ra trong bối cảnh nạn buôn bán động vật hoang dã bất hợp pháp và tội phạm động vật hoang dã ngày càng gia tăng.”

Thảm họa kinh hoàng: Hơn 160 con voi chết ở công viên Hwange vì hạn hán

Trong cơn tuyệt vọng, các con vật cố gắng uống nước bùn và những con nhỏ hơn bị mắc kẹt. Nhân viên tại Hwange đã giải cứu chú voi con này. (Ảnh: Bhejane Trust).

Ông Lane xác nhận điều đó “Nạn săn trộm thịt rừng đang gia tăng, theo kinh nghiệm của chúng tôi và các tổ chức khác, nguyên nhân có thể là do tình hình kinh tế” ở Zimbabwe. Ông nói: “Mọi người đang tuyệt vọng và chuyển sang săn trộm động vật hoang dã.

Vào tháng 12 năm 2023, khi mùa nạn đói đang đến gần, Mạng lưới Hệ thống Cảnh báo sớm Nạn đói của USAid cho biết “Lương thực dự trữ của hộ nghèo đã cạn kiệt ” và an ninh lương thực của đất nước ở mức thấp. “căng thẳng” hay “khủng hoảng”.

Nick Long, người phụ trách chương trình chống săn trộm và tuần tra ở Hwange, cũng xác nhận. “Nạn săn trộm thịt rừng đang gia tăng trên toàn quốc ”, đặc biệt là từ tháng 11 đến tháng 12 năm 2023.

“Nạn săn trộm thịt rừng là mối lo ngại lớn ở khu vực Thác Victoria. Tổ chức chị em của chúng tôi, Đơn vị Chống săn trộm Thác Victoria, đã có một tháng 12 đầy khó khăn trong cuộc chiến chống nạn săn trộm ở khắp mọi nơi,” anh ấy nói.

  • Hàng trăm con voi chết do hạn hán nghiêm trọng ở Zimbabwe
  • Hàng ngàn cá hồi chết do hạn hán nghiêm trọng ở Canada
  • Cá da trơn khổng lồ chết vì hạn hán ở Thái Lan

Viết một bình luận