Thành phần THC có trong cần sa làm tăng nguy cơ mắc các bênh về tim mạch

Số lượng người sử dụng cần sa ở Mỹ đang tăng lên nhanh chóng khi loại thuốc này được hợp pháp hóa ở nhiều bang với mục đích giải trí. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu gần đây đã phát hiện ra mối liên hệ giữa cần sa và các bệnh tim mạch.

Thank you for reading this post, don't forget to subscribe!

Hình minh họa

Đầu tháng 11, Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ đã trình bày những phát hiện sơ bộ từ hai nghiên cứu cho thấy việc sử dụng cần sa có thể làm tăng nguy cơ đau tim và suy tim. Theo đó, kết quả của nghiên cứu đầu tiên cho thấy những người có độ tuổi trung bình là 54 sử dụng cần sa hàng ngày có nguy cơ mắc bệnh suy tim tăng 34% so với những người chưa từng sử dụng. Trong nghiên cứu thứ hai, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những bệnh nhân sử dụng cần sa và mắc các bệnh lý như tiểu đường Loại 2 có nguy cơ đau tim, ngừng tim hoặc nhịp tim bất thường cao hơn những người không mắc bệnh. Đừng sử dụng cần sa.

Hình minh họa

Robert Page, dược sĩ lâm sàng chuyên về bệnh tim tại Trường Dược Skaggs thuộc Đại học Colorado, cho biết: “Tôi rất lo ngại”. “Có vẻ như cần sa là yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch”. Grinspoon, Tiến sĩ tại Bệnh viện Đa khoa Massachusetts và giảng viên tại Trường Y Harvard, cũng nhấn mạnh tầm quan trọng và tính cấp thiết của việc tìm ra mối liên hệ giữa cần sa và bệnh tim mạch.

Thành phần hoạt chất chính trong cần sa là Delta-9-tetrahydrocannabinol (viết tắt là THC) được tìm thấy trong lá và hoa của cây cần sa. Chất này kích thích não tiết ra chất gọi là dopamine, mang đến cho người dùng cảm giác hưng phấn, thư giãn và khoái cảm. Nói cách khác, hoạt chất này khiến nhịp tim tăng nhanh hơn. Tiến sĩ Grinspoon nói: “Bất cứ điều gì làm tăng nhịp tim của bạn đều có thể gây ra cơn đau tim, hoặc tệ hơn là suy tim.”

Tiến sĩ Grinspoon cho rằng cần sa không độc hại như khói thuốc lá nhưng chắc chắn không tốt cho hệ tim mạch. Về cơ bản, hút cần sa mỗi tuần một lần trong bữa tiệc sẽ không có hại gì nhưng nếu lạm dụng thì hậu quả sẽ khó lường.

Liên kết gốc

Viết một bình luận