Thanh tra Chính phủ vào cuộc vụ tranh chấp đất đai lớn ở miền Trung

Gần 6 năm kể từ khi đặt cọc mua đất tại 3 dự án do Công ty cổ phần Bạch Đạt An làm chủ đầu tư và Công ty Hoàng Nhật Nam phân phối, gần 1.000 khách hàng vẫn chưa nhận được giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ).

Thank you for reading this post, don't forget to subscribe!
Thanh tra Chính phủ vào cuộc tranh chấp đất đai lớn ở miền Trung
3 dự án do Công ty cổ phần Bách Đạt An đầu tư tại huyện Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam đều vượt tiến độ Ảnh: Hoàng Bình

Sau 6 năm xin sổ đỏ

Năm 2017, Công ty CP Bạch Đạt An ký hợp đồng giao cho Công ty Hoàng Nhật Nam môi giới, phân phối hơn 1.100 lô đất tại thị trấn Điện Bàn gồm 3 dự án: Hera Complex Riverside với diện tích 18,26 ha, 7B đến 7B. mở rộng diện tích. diện tích 19,53ha và Khu đô thị Bạch Đạt rộng 8,17ha.

Tổng số đất khách hàng thanh toán cho nhà phân phối là Công ty Hoàng Nhật Nam khoảng 555 tỷ đồng, Công ty Hoàng Nhật Nam thanh toán cho Bách Đạt An là 282 tỷ đồng. Sau đó, xảy ra tranh chấp giữa hai bên và khách hàng không có sổ đỏ.

Do đó, Tòa án nhiều cấp đã đồng ý buộc Công ty Bách Đạt An tiếp tục thực hiện hợp đồng và liên hệ với chính quyền tỉnh Quảng Nam để làm thủ tục cấp sổ đỏ, giao đất cho người dân. Tuy nhiên, đến nay Công ty Bách Đạt An vẫn chưa thi hành bản án dù bản án đã có hiệu lực pháp luật.

Nhiều năm qua, hàng trăm hộ dân khắp nơi liên tục gửi đơn tố cáo Công ty Cổ phần Bách Đạt An lừa đảo và yêu cầu chính quyền tỉnh Quảng Nam can thiệp, giải quyết.

Trong số này, người mua mua ít nhất 1 lô, nhiều người mua 3-4 lô, đa số đã đặt cọc 95% giá đất nhưng đến nay vẫn chưa nhận được sổ đỏ.

Theo bà Nguyễn Thị Kim Chính (trú phường Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng), tin vào lời hứa sẽ sớm có sổ đỏ, năm 2017 bà đã gom và vay gần 1 tỷ đồng mua đất tại dự án Hera Complex Riverside. (Sự thi công). Công ty Bách Đạt An là chủ đầu tư), hiện tại không tìm được sổ đỏ và không thể lấy lại được tiền.

Tranh chấp kéo dài gây mất an ninh trật tự

Tại buổi tiếp công dân của UBND tỉnh Quảng Nam ngày 25/9, ông Trần Kim Luyến cùng nhóm người dân đại diện cho 1.000 người mua đất dự án của Công ty Bách Đạt An bức xúc nói: “Thời gian qua, rất nhiều người đã phải đau khổ, bỏ việc để đòi đất. Chúng tôi đề nghị chính quyền địa phương có biện pháp giải quyết với chủ đầu tư để sớm cấp sổ đỏ cho người dân.”

Theo báo cáo của UBND tỉnh Quảng Nam, cả 3 dự án do Công ty cổ phần Bạch Đạt An làm chủ đầu tư đều chưa đầy đủ hồ sơ pháp lý, chưa đầu tư hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội và chưa hoàn thành đầu tư. Thực hiện nghĩa vụ tài chính với Nhà nước, dự án chưa được nghiệm thu hoàn thành, chưa đáp ứng điều kiện huy động vốn theo quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, chủ đầu tư Công ty Cổ phần Bạch Đạt An đã ký hợp đồng huy động vốn tại 3 dự án trên với Công ty Cổ phần Đầu tư Hoàng Nhật Nam. Các nhà phân phối đã tổ chức, ký kết hợp đồng mua bán đất nền các lô đất của dự án cho người dân và được người mua chuyển nhượng nhiều lần trên thực tế.

Trong khi đó, tiến độ các dự án trên không đảm bảo như cam kết với người mua, gây khiếu nại, gây mất an ninh trật tự trên địa bàn tỉnh Quảng Nam – báo cáo nhấn mạnh.

Đến nay, Cục Thuế tỉnh Quảng Nam đã áp dụng biện pháp cưỡng chế thuế đối với Công ty cổ phần Bạch Đạt An, thu gần 82 tỷ đồng và nợ hơn 7,8 tỷ đồng tiền sử dụng đất. Công ty này cũng bị thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh do bị cưỡng chế thi hành thuế (nợ thuế quá 90 ngày). Công ty Hoàng Nhật Nam đã có văn bản đề nghị tỉnh cho phép làm chủ đầu tư 3 dự án trên trong trường hợp tỉnh thu hồi các dự án.

Đại diện Cục Thi hành án Quảng Nam khẳng định, nếu doanh nghiệp không thực hiện nghĩa vụ thi hành án sẽ yêu cầu cơ quan có thẩm quyền truy cứu trách nhiệm hình sự.

Trả lời tại buổi tiếp công dân mới đây, ông Lê Trí Thành – Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam – cho biết: “Đây là những dự án cực kỳ phức tạp, liên quan đến nhiều vấn đề và nhiều bên. Tỉnh chấp hành phán quyết. Hiện nay, Ủy ban Kiểm tra Trung ương và Thanh tra Chính phủ đang tiến hành kiểm tra, thanh tra để có hướng dẫn, giải pháp trong thời gian tới”- Ông Thành cho biết.

Theo các phán quyết, Công ty Cổ phần Bạch Đạt An phải chủ động làm việc với chính quyền tỉnh chuẩn bị, hoàn thiện hồ sơ, thủ tục pháp lý, tháo gỡ vướng mắc, tổ chức thi công hoàn thiện. dự án, thực hiện nghĩa vụ tài chính với Nhà nước để được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và giải quyết các quyền lợi của người dân. Tuy nhiên, chủ đầu tư thiếu trách nhiệm trong việc tổ chức thực hiện và không thực hiện các nội dung mà UBND tỉnh, các ngành, địa phương yêu cầu – theo UBND tỉnh Quảng Nam.

Viết một bình luận