Thịt bò xào măng trúc

Măng là một trong những đặc sản của vùng cao, nơi có diện tích đất rộng, khí hậu ôn hòa. Rồi đến lúc phải dời lại, mỗi dịp Tết Xuân tôi lại thấy chị em trong công ty tranh nhau rủ nhau gọi mấy cân măng cho người kia ăn. Còn gì tuyệt vời hơn đĩa thịt bò xào măng đặt trên mâm đặc biệt. Nếu bạn cũng đang “nghiền nát” món ăn này thì hãy học ngay công thức chuẩn nhất dưới đây nhé.

Thank you for reading this post, don't forget to subscribe!

Bò xào măng 1

Xem thêm: Cách làm món bò xào củ cải

Cách làm thịt bò xào măng

Nếu không còn thích những món quen thuộc như măng xào thịt heo, canh măng… thì chỉ cần thêm chút thịt bò là có ngay đĩa bò xào măng hấp dẫn gấp vạn lần và bổ dưỡng. Ngon quá, chỉ cần bưng ra bàn là nó sẽ bay mất.

Nguyên liệu đã chuẩn bị

  • Thịt bò: 200-300g
  • Măng: 300g
  • 1 thìa bột nêm
  • 1 muỗng canh bột canh
  • ½ thìa cà phê tiêu
  • 1 củ tỏi
  • 1 củ hành xanh
  • Dầu ăn

Các bước làm món bò xào măng

Bước 1: Chuẩn bị thịt bò

– Đầu tiên, bạn bóc vỏ tỏi rồi băm nhỏ. Với hành lá, bạn nhặt sạch và cắt thành từng đoạn dài khoảng 1-2cm.

– Với thịt bò rửa sạch với chút muối và gừng băm nhuyễn để khử hết mùi hôi. Nếu bạn có nhiều thời gian thì nướng một củ gừng, cạo bỏ phần da bị bỏng rồi dùng lòng chà xát lên thịt bò cũng rất hiệu quả. Sau đó bạn rửa sạch lại lần nữa, để ráo nước và cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn. Tiếp theo, bạn ướp thịt bò với một ít gừng, tỏi băm, bột nêm và bột canh. Trộn đều và để khoảng 20 phút cho thịt thấm gia vị.

Bò xào măng 2

Bước 2: Chuẩn bị măng

– Với măng, bạn bóc lớp vỏ bên ngoài và bỏ phần gốc. Sau đó cắt hoặc xé thành từng dải nhỏ. Chuẩn bị một nồi nước, đun sôi măng với một ít muối trong vòng 5 – 10 phút để loại bỏ độc tố và vị đắng bên trong.

– Tiếp theo, vớt ra, rửa lại bằng nước sạch rồi để ráo. Nếu có nhiều thời gian, bạn có thể luộc măng 2-3 lần để làm sạch.

thịt bò xào măng 3

Bước 3: Chuẩn bị măng và thịt bò xào

– Sau đó bắc chảo lên bếp, cho 1 thìa dầu ăn vào đun nóng. Sau đó thêm tỏi băm nhỏ vào xào cho đến khi có mùi thơm. Tiếp theo là thịt bò. Xào trên lửa lớn khoảng 2-3 phút cho đến khi thịt bò hơi săn lại thì cho ra đĩa riêng. Sử dụng lửa lớn sẽ giúp thịt bò không bị mất nước và cũng không bị dai.

thịt bò xào măng 4

– Tiếp theo, cho một ít dầu ăn vào chảo. Đun nóng rồi cho măng vào xào khoảng 3-4 phút. Tiếp theo, thêm thịt bò và xào cho đến khi cả hai đều chín hoàn toàn. Thêm hành lá và nêm nếm cho vừa ăn. Sau đó tắt bếp.

– Cuối cùng, bày thịt bò xào măng ra đĩa. Bạn có thể trang trí thêm một ít ngò và ngò để món ăn thêm hấp dẫn. Bây giờ hãy ăn ngay với cơm nóng nhé!

thịt bò xào măng 5

Xem thêm: Cách làm thịt bò xào hành tây

Cách chọn măng xào thịt bò

Thông thường măng được chia thành nhiều loại khác nhau như măng mùa đông, măng mùa xuân…

Lời khuyên khi chọn măng xuân

Loại măng phổ biến nhất mà bạn thường thấy là măng vào mùa xuân khi chúng mọc lên trên mặt đất. Để chọn được măng ngon, bạn nên tìm những cây có thân ngắn, xù xì, vỏ màu tím óng mượt, cùi măng trắng còn non và ngon.

Mẹo chọn măng mùa đông

Măng mùa đông sống trong đất nên muốn tìm được chúng phải tốn rất nhiều thời gian đào bới. Chúng được đặc trưng bởi chiều dài và rất lớn. Nếu bạn chọn măng mùa đông, hãy tìm những măng có hình tròn và cong. Ngoài vỏ màu trắng vàng, thịt quả có màu trắng nhạt.

Cách chọn măng ngon 1

Chọn thịt bò xào măng

Để chọn được thịt bò xào măng bò ngon nhất, bạn hãy chú ý những điểm quan trọng sau:

– Quan sát màu sắc: tìm những miếng thịt bò có màu đỏ tươi, màu sắc đều và sáng bóng, mỡ màu vàng và gân trắng.

– Ngửi mùi thịt bò: nếu ngửi thấy mùi bình thường nghĩa là thịt bò vẫn ổn. Tuy nhiên, nếu ngửi thấy mùi lạ hoặc cảm thấy ôi thiu thì không nên mua.

– Dùng tay chạm vào thịt: nếu thịt còn tươi sẽ không dính tay vì thớ thịt là khối rắn và khô. Nếu thấy ướt nghĩa là miếng thịt bò không ngon.

– Ấn vào thịt bò để kiểm tra độ đàn hồi: nếu thịt bò không bị móp nghĩa là thịt ngon. Nếu chúng bị chìm nghĩa là thịt bò đã bị hỏng.

Cách chọn thịt bò ngon 1

Phần kết luận

Món bò xào măng không chỉ có màu sắc đẹp mắt mà còn có hương vị không thể chê vào đâu được. Thịt bò mềm và thơm, còn măng hơi chắc và thấm gia vị. Đặc biệt thêm chút tỏi và gừng càng tăng thêm sức hấp dẫn khó cưỡng.

Chúng đều là những thực phẩm giàu dinh dưỡng nên khi thưởng thức món ăn này còn giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể và bổ sung chất sắt. Vậy nên các chị em hãy nhanh tay thực hiện cho cả nhà nhé! Đừng quên theo dõi chuyên mục món ngon mỗi ngày để cập nhật những công thức nấu ăn mới nhất nhé.

Viết một bình luận