Thịt kho – món ngon không thể thiếu mỗi khi đông về

Thịt kho là một trong những món ăn nổi tiếng mà không phải ai cũng biết đến như người Việt. Mỗi gia đình có một công thức làm món thịt kho riêng được truyền từ bà, mẹ cho con cháu. Và đây là công thức món thịt kho tộ được người nhà mình vô cùng yêu thích, mình xin chia sẻ cùng các bạn nhé!

Thank you for reading this post, don't forget to subscribe!

Thịt kho - món ngon không thể thiếu khi mùa đông đến - 1

Thịt kho - món ngon không thể thiếu khi mùa đông đến - 2

Nguyên liệu làm món thịt kho trứng:

– 900g thịt nạc vai hoặc thịt ba chỉ

– 1 muỗng canh (15ml) dầu ăn

– 3 củ hành tím lớn, băm nhỏ

– 3-4 tép tỏi, băm nhỏ

– 1 thìa cà phê (5g) muối

– ½ thìa cà phê (2g) tiêu bột

– 360ml nước lọc hoặc nước dừa

– 2 muỗng canh (30ml) nước mắm ngon

– 4 quả trứng luộc, bóc vỏ (tuỳ thích)

Nguyên liệu chưng cất caramel:

– 65g đường

– 30ml nước lọc

Cách làm món thịt kho thơm ngon

Thịt mua về rửa sạch, cắt thành từng miếng vuông 2,5 cm. Cho thịt vào tô cùng với tỏi, hành tím, muối, tiêu, trộn đều rồi đặt sang một bên.

Thịt kho - món ngon không thể thiếu mỗi khi đông về - 3

Làm caramen: Cho 65g đường vào nồi hầm và 30ml nước lọc, đun sôi trên lửa vừa. Sau vài phút, hỗn hợp sẽ chuyển sang màu vàng nâu. Lúc này, khuấy đều và tiếp tục khuấy cho đến khi hỗn hợp chuyển sang màu nâu đậm hơn và đặc lại.

Thịt kho - món ngon không thể thiếu mỗi khi đông về - 4

Nhanh tay cho thịt đã ướp vào và đảo đều để caramen bám đều vào miếng thịt. Khuấy khoảng 5 phút thì đổ nước dừa hoặc nước lọc vào nước mắm rồi đun sôi trên lửa vừa.

Thịt kho - món ngon không thể thiếu mỗi khi đông về - 5

Giảm lửa nhỏ, để thịt sôi khoảng 45 – 60 phút hoặc đến khi thịt mềm như ý. Nhớ đun và thỉnh thoảng đảo đều để thịt ngấm đều. Sau khoảng 45 phút, hớt bọt/mỡ nổi trên mặt và nêm nếm vừa ăn.

Thịt kho - món ngon không thể thiếu mỗi khi đông về - 6

Nếu muốn cho trứng vào thì cho trứng luộc vào nồi khoảng 2 phút trước khi tắt bếp vì nếu cho quá sớm trứng sẽ chín quá và cứng.

Thịt kho - món ngon không thể thiếu mỗi khi đông về - 7

Món thịt kho được ăn kèm với dưa chua, kim chi hoặc dưa chua tùy thích và cơm trắng hoặc xôi. Rưới nước luộc thịt lên và ăn cùng nhau. Nước luộc thịt có thể dùng để chấm rau luộc sẽ rất ngon.

Thịt kho - món ngon không thể thiếu mỗi khi đông về - 8

Ngoài việc ăn với cơm, bạn có thể kẹp thịt kho với dưa chua vào bánh mì cho bữa sáng vừa tiện lợi vừa bổ dưỡng.

Thịt kho - món ngon không thể thiếu mỗi khi đông về - 9

Vẫn là đậu hũ nhưng từ trẻ tới già ai cũng yêu thích

Cơm nấu có vị thơm và béo của dừa. Ăn với đậu phụ sốt mật ong thì ngon tuyệt vời!

Món ăn ngon mỗi ngày

Viết một bình luận