Thịt luộc chín nhưng bên trong có màu đỏ do chứa chất độc hại cho cơ thể?

Miếng thịt luộc còn đỏ vì chứa chất độc cho cơ thể?

Thank you for reading this post, don't forget to subscribe!

Thời gian gần đây, người dân khu đô thị Thanh Hà (Hà Nội) vô cùng hoang mang, lo lắng, sống trong tâm trạng lo lắng vì nghi ngờ nguồn nước bẩn. Một số người chia sẻ với nhau hiện tượng luộc thịt rất lâu nhưng thịt vẫn có màu hồng như thịt sống do nước bị nhiễm quá nhiều amoni hoặc nitrit.

Trước đó, nhiều bà nội trợ cũng chia sẻ lên mạng xã hội về hiện tượng “lạ” ở miếng thịt vừa mua về. Cắt miếng thịt luộc thấy bên trong có màu đỏ nên chúng ta cho rằng đây là miếng thịt còn sót lại chất nạc và hóa chất trong thức ăn chăn nuôi.

Tuy nhiên, theo Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Duy Thịnh, chuyên gia Công nghệ sinh học và Thực phẩm, việc miếng thịt luộc khi thái ra vẫn còn màu đỏ hoặc hồng là điều bình thường. “Không có cách nào màu sắc của miếng thịt có thể khẳng định sự hiện diện của dư lượng các chất được sử dụng trong chăn nuôi”.anh ấy nói.

Thịt luộc có màu đỏ bên trong là do chất globin có trong thịt nạc. Miếng thịt có màu đỏ, hồng, nhạt hoặc xám thường là do cách luộc thịt.

Thịt luộc nhưng bên trong có màu đỏ vì chứa chất độc hại cho cơ thể?Thịt luộc có màu đỏ bên trong vì chứa chất độc hại cho cơ thể? (Hình minh họa)

Nếu luộc thịt trong nước lạnh cho đến khi sôi và chín thì thịt sẽ chín từ từ, không có hiện tượng globin di chuyển vào giữa miếng thịt. Khi đó các miếng thịt cắt ra sẽ có màu nhạt tương tự.

Khi luộc thịt bằng nước sôi, thịt sẽ chín ngay trên bề mặt thịt. Điều này dẫn đến hiện tượng globin có xu hướng di chuyển từ bên ngoài vào bên trong miếng thịt.

“Miếng thịt càng dày thì càng có nhiều globin lắng đọng ở giữa miếng thịt. Khi cắt thịt, bên ngoài sẽ có màu nhạt còn bên trong sẽ có màu hồng hoặc đỏ”.Phó giáo sư Thịnh giải thích.

Theo chuyên gia, nhiều người bán hàng sử dụng phương pháp này để luộc xúc xích gà, lợn để tạo màu sắc đẹp mắt. Đây là hiện tượng bình thường của thịt khi đặt trong môi trường nóng đột ngột.

Cách rửa thịt đúng cách:

Rửa thịt bằng nước vo gạo: Chuẩn bị một chậu nước vo gạo rồi thả thịt vào vo sạch rồi ngâm vào nước vo gạo khoảng 5 phút để tinh bột trong nước vo gạo hút hết chất bẩn bám trên bề mặt thịt. thịt.

Thành phần trong nước vo gạo chứa nhiều chất dinh dưỡng giúp loại bỏ chất bẩn bám trên thịt lợn, đồng thời làm sạch bề mặt thịt khỏi mỡ thừa, giúp miếng thịt thơm ngon hơn.

Rửa thịt bằng nước muối loãng: Để loại bỏ hết bụi bẩn, vi khuẩn gây bệnh trên thịt, các bà nội trợ nên hòa một ít muối vào nước trước khi rửa thịt và để riêng các thực phẩm sống như rau sống, hoa ôliu tươi. Cho phép loại bỏ bụi bẩn khỏi thực phẩm.

Khi luộc thịt nếu xuất hiện bọt, người ta nên loại bỏ cặn để nước trong. Bọt cũng có thể chứa một số chất bẩn nếu ăn phải sẽ không tốt cho sức khỏe.

Rất khó để phân biệt thịt bẩn và thịt sạch bằng mắt thường. Khi luộc thịt, nếu nước có màu lạ, mùi lạ thì khả năng cao trong thịt có chứa chất không tốt cho sức khỏe.

Thùy Dương (SHTT)

Viết một bình luận