Thông tin về con tem có trị giá hơn 48 tỷ đồng, điều đặc biệt nằm ở hình ảnh được in trong tem

Theo The Guardian, con tem in hình máy bay lộn ngược vừa được bán cho ông Charles Hack – nhà sưu tập tem 76 tuổi với giá 2 triệu USD (khoảng hơn 48 tỷ đồng), lập kỷ lục về con tem đắt nhất . ở Mỹ

Thank you for reading this post, don't forget to subscribe!

Trao đổi với The Washington Post, ông Charles Hack đánh giá Inverted Jenny là “chén thánh của ngành bưu chính” và “một phần lịch sử nước Mỹ”. Tem Inverted Jenny có màu đỏ, trắng và xanh, trên đó có in hình một chiếc máy bay nhưng quay sai hướng.

Jenny ngược được in vào năm 1918 và là sản phẩm thống trị văn hóa tem bưu chính hay còn gọi là “ngành công nghiệp tem”. Sau khi phát hiện chiếc máy bay Curtiss JN-4 lộn ngược bên trong tem, việc sản xuất đã bị dừng lại. Chính vì thế mà món đồ này trở nên cực hiếm và cực kỳ giá trị.

“Chỉ có 1 bản in 100 con tem lộn ngược để bán”Bảo tàng Bưu điện Quốc gia Hoa Kỳ xác nhận.

Vào thời điểm ra mắt, con tem có giá 24 xu, được in để đánh dấu sự kiện thư bắt đầu được gửi bằng đường hàng không ở Mỹ. Tuy nhiên, do vội vàng hoàn thành công việc nên đơn vị in nhầm lẫn hướng bay của máy bay.

Charles Hack là một người nổi tiếng trong giới sưu tập tem. Đầu những năm 2000, ông mua một chiếc Jenny với giá khoảng 300.000 USD. Sự nổi tiếng đảo ngược của Jenny đã giúp con dấu đặc biệt này xuất hiện trong bộ phim hoạt hình đình đám The Simpsons (1993).

Trong phim, nhân vật chính Homer Simpson tình cờ nhìn thấy một con tem có hình một chiếc máy bay lộn ngược. Nghĩ rằng đây là đồ vật bị lỗi nên anh ta đã vứt nó đi cùng những đồ vật có giá trị khác.

Để tôn vinh vị trí của con tem trong lịch sử thư tín, Bảo tàng Bưu điện Quốc gia đã in các bản sao của Inverted Jenny vào năm 2013. Trong khi đó, bốn bản gốc được lưu giữ trong Phòng trưng bày Tem William H. Gross của Bảo tàng Bưu điện Quốc gia Hoa Kỳ, phòng trưng bày tem lớn nhất thế giới.

Liên kết gốc

Viết một bình luận