Thông tin về hố đen lâu đời nhất từng được phát hiện, có tuổi đời gần bằng tuổi vũ trụ

Một khám phá gần đây của NASA cho thấy điều mà trước đây chỉ được coi là một lý thuyết, rằng các lỗ đen siêu lớn tồn tại vào buổi bình minh của vũ trụ. Được biết, kính thiên văn James Webb của NASA và Đài thiên văn Chandra X-Ray đã hợp tác cùng nhau trong năm qua để mang lại những quan sát mới mà con người đã tìm kiếm bấy lâu nay.

Thank you for reading this post, don't forget to subscribe!

Tuổi của vũ trụ là khoảng 13,7 tỷ năm, lỗ đen này được xác định là 13,2 tỷ năm. Thông tin này khiến giới khoa học nghiên cứu bất ngờ vì đây được coi là hố đen khổng lồ lớn gấp 10 lần hố đen ở trung tâm dải Ngân hà.

Lỗ đen này được cho là nặng khoảng 10-100% khối lượng của tất cả các ngôi sao có trong thiên hà của nó. Trong khi đó, con số này đối với lỗ đen Dải Ngân hà chỉ vào khoảng 0,1%. Priyamvada Natarajan của Đại học Yale – người cũng tham gia nghiên cứu cho biết: “Việc có một người khổng lồ như vậy trong vũ trụ là khá sớm. Điều đáng ngạc nhiên là nó nằm trong một thiên hà cũng đang trong giai đoạn đầu hình thành vũ trụ”. . Nghiên cứu trên cho biết.

Đài quan sát Chandra cũng xác nhận “rõ ràng đây là một lỗ đen”. Với tia X, “bạn có thể ghi lại những tia khí bị kéo vào lỗ đen, tăng tốc và bắt đầu phát sáng”, bà Priyamvada Natarajan nói. “Chúng tôi hy vọng một cánh cửa mới sẽ mở ra trong vũ trụ và tôi nghĩ đây là vết nứt đầu tiên”.

Kính thiên văn James Webb và Chandra sử dụng một kỹ thuật gọi là thấu kính hấp dẫn để phóng đại vùng không gian nơi tìm thấy thiên hà UHZ1 và lỗ đen của nó. Những kính thiên văn này sử dụng ánh sáng từ các cụm thiên hà gần hơn, chỉ cách Trái đất 3,2 tỷ năm ánh sáng, để khuếch đại UHZ1 và lỗ đen ở xa hơn nhiều của nó.

Được biết, kính thiên văn James là đài quan sát mạnh nhất và lớn nhất được con người phóng lên vũ trụ. Nó có thể quan sát tia hồng ngoại và nhiều hình ảnh khác trong vũ trụ mà con người đang tìm kiếm.

Liên kết gốc

Viết một bình luận