Thứ trưởng Nguyễn Sinh Nhật Tân làm việc với Bộ trưởng Vương quốc Anh phụ trách các vấn đề về Scotland

Sáng 5/10, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Sinh Nhật Tân đã có buổi tiếp và làm việc với ông Alister Jack – Bộ trưởng Anh phụ trách các vấn đề Scotland.

Thank you for reading this post, don't forget to subscribe!

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Nguyễn Sinh Nhật Tân vui vẻ cho biết, năm 2023 là cột mốc quan trọng kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Vương quốc Anh (1973-2023).

Thứ trưởng Nguyễn Sinh Nhật Tân làm việc với Bộ trưởng Anh phụ trách vấn đề Scotland
Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Sinh Nhật Tân làm việc với ông Alister Jack – Bộ trưởng Anh phụ trách các vấn đề Scotland

Thứ trưởng đánh giá, kể từ khi tuyên bố nâng cấp quan hệ Đối tác chiến lược năm 2010 đến nay, hợp tác kinh tế – thương mại – đầu tư luôn là điểm sáng trong quan hệ song phương giữa hai bên. Hiện Anh là thị trường xuất khẩu lớn thứ 9 thế giới và là thị trường xuất khẩu lớn thứ 4 của Việt Nam tại châu Âu và châu Mỹ. Mối quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư giữa hai nước ngày càng trở nên sâu sắc và thực chất hơn.

Thông tin về tình hình hợp tác thương mại song phương, Thứ trưởng cho biết, trao đổi hai chiều giữa Việt Nam và Anh có xu hướng giảm trong những tháng đầu năm 2023. Việt Nam lũy kế 8 tháng năm 2023, tổng kim ngạch thương mại hai chiều đạt 4,62 tỷ USD, giảm nhẹ 0,9%. Trong đó, xuất khẩu của Việt Nam sang Anh đạt gần 4,1 tỷ USD, giảm nhẹ 0,1% so với cùng kỳ. Nhập khẩu của Việt Nam từ Anh đạt 460,1 triệu USD, tăng 6% so với cùng kỳ.

“Trong bối cảnh trao đổi thương mại của Việt Nam với hầu hết các thị trường xuất khẩu trọng điểm ở châu Âu sụt giảm mạnh do khó khăn chung của kinh tế toàn cầu, hai nước vẫn có thể duy trì được tốc độ tăng trưởng. Mức tăng trưởng tương đương cùng kỳ năm ngoái là rất đáng khích lệ”, Thứ trưởng Nguyễn Sinh Nhật Tân nhận xét.

Thứ trưởng Nguyễn Sinh Nhật Tân làm việc với Bộ trưởng Anh phụ trách vấn đề Scotland
Thứ trưởng Nguyễn Sinh Nhật Tân cho rằng UKVFTA hay CPTPP sẽ là động lực mạnh mẽ để quan hệ kinh tế – thương mại – đầu tư hai chiều tiếp tục phát triển mạnh mẽ.

Về đầu tư, tính đến ngày 20/8/2023, Vương quốc Anh có 542 dự án đầu tư trực tiếp vào Việt Nam với tổng vốn đầu tư đăng ký khoảng 4,29 tỷ USD, đứng thứ 15/143 quốc gia và vùng lãnh thổ. lãnh thổ có vốn đầu tư trực tiếp vào Việt Nam. Trong 8 tháng đầu năm 2023, Anh có tổng cộng 34 dự án đầu tư mới vào Việt Nam với tổng vốn đăng ký 48,3 triệu USD.

Về các FTA, Thứ trưởng Nguyễn Sinh Nhật Tân cho biết, với việc Hiệp định Thương mại tự do giữa hai nước UKVFTA chính thức có hiệu lực từ ngày 1/5/2021 và gần đây nhất là Vương quốc Anh chính thức ký thỏa thuận tham gia Hiệp định CPTPP vào ngày 16/7/2023, những điều này là động lực mạnh mẽ để quan hệ kinh tế – thương mại – đầu tư hai chiều tiếp tục phát triển mạnh mẽ hơn trong thời gian tới. .

Thứ trưởng Nguyễn Sinh Nhật Tân làm việc với Bộ trưởng Anh phụ trách vấn đề Scotland
Bộ trưởng Alister Jack tái khẳng định Vương quốc Anh chú trọng quan hệ thương mại với Việt Nam

Về phần mình, Bộ trưởng Alister Jack tái khẳng định tầm quan trọng của Vương quốc Anh trong quan hệ thương mại với Việt Nam và cam kết của Vương quốc Anh trong việc làm sâu sắc hơn nữa quan hệ thương mại với Việt Nam.

Bộ trưởng Alister Jack cũng cảm ơn Bộ Công Thương Việt Nam đã hỗ trợ Vương quốc Anh gia nhập Hiệp định CPTPP vừa qua, đồng thời cập nhật tiến trình phê chuẩn và những thay đổi về mặt pháp lý. và pháp luật trong nước để chấp nhận Nghị định thư gia nhập CPTPP càng sớm càng tốt.

Đặc biệt, Bộ trưởng Alister Jack cũng nhất trí, việc Anh chính thức ký kết tham gia CPTPP mở ra cơ hội lớn cho doanh nghiệp hai nước tận dụng các ưu đãi từ Hiệp định này trong thời gian tới.

Cũng trong buổi làm việc, Bộ trưởng Alister Jack bày tỏ vui mừng về hiệu quả, thực chất của Kỳ họp lần thứ 13 Ủy ban Hỗn hợp về Hợp tác Kinh tế và Thương mại (JETCO13) và Kỳ họp lần thứ 2 Ủy ban. Hiệp định Thương mại UKVFTA vừa được tổ chức tại Hà Nội. Phía Anh mong muốn tiếp tục duy trì đối thoại thường xuyên ở cấp chính phủ, qua đó cho phép hai bên giải quyết các thách thức hiện có và tối đa hóa các hoạt động thương mại, giải phóng toàn bộ tiềm năng kinh doanh nhằm mang lại lợi ích thiết thực cho người dân Việt Nam và Vương quốc Anh.

Thứ trưởng Nguyễn Sinh Nhật Tân làm việc với Bộ trưởng Anh phụ trách vấn đề Scotland

Về hợp tác cụ thể giữa Việt Nam và Scotland, Bộ trưởng Alister Jack cho biết, kim ngạch xuất khẩu từ Scotland sang Việt Nam sẽ đạt 83 triệu bảng vào năm 2022, tăng 11% so với cùng kỳ năm ngoái. Theo Hiệp định UKVFTA, thuế nhập khẩu 45% đối với rượu whisky từ Scotland sẽ giảm dần về 0% trong vòng 6 năm.

“Điều này giúp Việt Nam trở thành điểm đến tuyệt vời cho các sản phẩm chất lượng cao của Scotland, trong đó có rượu whisky, với giá trị xuất khẩu tăng 371% kể từ năm 2019” – Bộ trưởng kỳ vọng.

Với những kết quả đạt được trong thương mại song phương giữa Việt Nam và Scotland vừa nêu, Thứ trưởng Nguyễn Sinh Nhật Tân cũng hy vọng các sản phẩm đặc sản Việt Nam, đặc biệt là nông sản có thể vươn sâu hơn vào các khu vực. chuỗi siêu thị, chuỗi cung ứng và người tiêu dùng tại Scotland nói riêng và thị trường Anh nói chung trong thời gian tới.

Một số hình ảnh tại buổi làm việc:

Thứ trưởng Nguyễn Sinh Nhật Tân làm việc với Bộ trưởng Anh phụ trách vấn đề Scotland
Thứ trưởng Nguyễn Sinh Nhật Tân làm việc với Bộ trưởng Anh phụ trách vấn đề Scotland
Thứ trưởng Nguyễn Sinh Nhật Tân làm việc với Bộ trưởng Anh phụ trách vấn đề Scotland

Ngoài ra, về Đối tác chuyển đổi năng lượng công bằng (JETP), Thứ trưởng cảm ơn Vương quốc Anh là đối tác rất tích cực, sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam thực hiện cam kết giảm phát. phát thải khí nhà kính. Bộ Công Thương cũng đang khẩn trương phối hợp với các bộ, ngành liên quan sớm xây dựng kế hoạch triển khai JETP trong khuôn khổ Tập đoàn Công nghệ và Năng lượng và sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, tổ chức liên quan. Sự tham gia của Vương quốc Anh trong tương lai gần

Kết thúc buổi làm việc, hai bên thống nhất kế hoạch tổ chức JETCO 14 và Ủy ban Thương mại UKVFTA lần thứ 3 vào năm 2024 tại Anh.

Viết một bình luận