Tỉnh nào ở Việt Nam có một trong hai cây Dã Hương đại thụ lớn nhất thế giới, gốc to đến 8 người ôm?

Cây Đa Hương nghìn năm tuổi ở xã Tiên Lục, huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang. Đây cũng là một trong hai cây Đa Hương lớn nhất thế giới với chiều cao 36m, trừ điểm lớn nhất của thân cây đo được là 11m, đường kính trên 2,5m, đến mức 8 người không thể đi được. ôm nó.

Thank you for reading this post, don't forget to subscribe!

Ảnh: Đan Trí

Nói về ý nghĩa cái tên Dạ Hương có thể hiểu là hương thơm mộc mạc. Nhựa và hoa của cây tỏa ra mùi thơm nhẹ nhàng, dễ chịu. Theo các nhà khoa học, cây này được vua Lê Cảnh Hưng phong là “Quốc vương Đa Đại Vương” (cây dại lớn nhất nước); tên, ảnh in trong Bách khoa toàn thư Larausse của Pháp và ảnh giới thiệu tại hội chợ Maseille (Pháp) năm 1932; được Trường Viễn Đông xếp hạng là cây cổ thụ quý hiếm ở Việt Nam.

Ảnh: Đan Trí

Người dân trong xã thường gọi là “cây dại nghìn năm” vì nó đã sống ở đây gần một thiên niên kỷ. Trải qua bao thăng trầm trong lịch sử Việt Nam, người dân luôn coi cây như linh vật phù hộ cho làng quê.

Không những vậy, mỗi cành cây gãy thường trùng với một sự kiện lớn trong nước như: Năm 1945, cành Dạ Hương lớn ở phía Đông Bắc bị gãy khi Cách mạng Tháng Tám thành công; Năm 1954, nhánh Tây bị gãy là năm chiến thắng Điện Biên Phủ; Năm 1975, việc bẻ nhánh Tây gắn liền với việc giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước; Năm 2006, một nhánh ở cực Nam bị gãy, năm đó nước ta gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới ( WTO).

Ảnh: Đan Trí

Hoa dại thường nở vào cuối xuân đầu hè, có màu vàng nhạt, cánh hoa li ti và có mùi thơm như lục bình. Những tán cây Đa Hương xòe phủ kín mái đình Viên Sơn, tạo nên cảnh quan độc đáo cho một vùng quê giàu di tích văn hóa.

Năm 1989, Bộ Văn hóa – Thông tin đã xếp cây Đa Hương ở Bắc Giang vào quần thể di tích quốc gia (bao gồm cây Dạ Hương, đình Viễn Sơn, chùa Phúc Quang, đình Thuận Hòa, đền Tiên Lục).

Liên kết gốc

Viết một bình luận