Tỏ tình bằng cách ‘vỗ mông’, những người cô đơn sẽ có được chồng và vợ như ý

Tục “vỗ mông” thể hiện tình yêu là một nét văn hóa độc đáo của người H’Mông ở Việt Nam. Đây là một cách thể hiện tình cảm dành cho các chàng trai, cô gái ở tuổi trưởng thành.

Thank you for reading this post, don't forget to subscribe!

Tục “tát mông” diễn ra trong các dịp lễ hội, đặc biệt là dịp Tết Nguyên đán vào khoảng ngày 25 – 26/12. Các chàng trai, cô gái sẽ tụ tập ở những nơi đông người như chợ, sân khấu nghệ thuật… Nếu con trai thích con gái thì sẽ nhẹ nhàng vỗ mông cô gái đó. Nếu cô gái cũng có tình cảm với chàng trai thì sẽ vỗ nhẹ vào mông chàng trai. Nếu cả hai đồng ý thì họ sẽ bắt đầu hẹn hò và tìm hiểu nhau.

Cả hai sẽ vỗ đi vỗ lại cho đến khi được coi là hợp lệ 9 lần/người. Nếu thực hiện được 9 lần thì có nghĩa là hai bên đã chấp nhận và chỉ chờ ngày trở thành vợ chồng. Nếu không vỗ tay 9 lần thì ngày hôm sau sẽ gặp lại nhau để nói chuyện và vỗ tay lại cho đến khi đủ.

Đặc biệt, tục tát mông này không chỉ dành cho nam nữ thanh niên mà còn dành cho những người đã lập gia đình, họ coi đây là hình thức chúc mừng nhau nhân dịp đầu năm mới.

Vỗ mông là một cách thể hiện tình yêu độc đáo và táo bạo của người H’Mông. Nó thể hiện sự mạnh mẽ, quyết tâm của chàng trai và sự nhút nhát, dịu dàng của cô gái. Tục vỗ mông cũng là một nét văn hóa đặc sắc, góp phần tạo nên bản sắc của người H’Mông.

Tuy nhiên, ngày nay tục lệ vỗ mông đang dần biến mất. Nguyên nhân là do kinh tế – xã hội phát triển, lối sống của người H’Mông cũng có nhiều thay đổi. Thay vì đi lễ hội, các chàng trai, cô gái H’Mông ngày nay thường chọn cách tìm hiểu, bày tỏ tình cảm với nhau thông qua mạng xã hội hoặc những buổi hẹn hò riêng tư.

Tuy nhiên, tục tát mông vẫn là một nét văn hóa đáng được gìn giữ và bảo tồn. Đó là minh chứng cho sự đa dạng và phong phú của nền văn hóa Việt Nam.

Liên kết gốc

Viết một bình luận