Trải nghiệm One UI 6.0 trên Galaxy S23 Ultra: Font chữ mới, camera nhiều thay đổi

Không lâu sau khi ra mắt tại Pháp hay Đức, Samsung đã chính thức phát hành One UI 6.0 cho dòng Galaxy S23 tại thị trường Việt Nam. So với phiên bản One UI 5.1 tiền nhiệm, phiên bản phần mềm này mang đến hàng loạt nâng cấp đáng giá liên quan đến giao diện người dùng, phông chữ mới và trải nghiệm sử dụng hàng ngày.

Thank you for reading this post, don't forget to subscribe!

Phông chữ mới và thanh Trung tâm điều khiển

One UI 6.0 đánh dấu thời điểm Samsung chuyển sang phông chữ hoàn toàn mới. Theo đó, Galaxy S23 Ultra không còn sử dụng phông chữ Roboto làm mặc định mà đã chuyển sang One UI Sans.

Cá nhân mình thấy One UI Sans trên One UI 6.0 được thiết kế nhỏ gọn, trực quan và dễ nhìn hơn rất nhiều so với Roboto. Các con số và ký tự đặc biệt cũng được thiết kế lại để phù hợp hơn với font chữ mới.

Thanh Control Center trên One UI 6.0 cũng được thay đổi đẹp mắt, gọn gàng và trực quan hơn. Các cài đặt liên quan đến kết nối như Wi-Fi hoặc Bluetooth được đặt ở phía trên màn hình. Các tùy chỉnh liên quan đến màn hình như thanh độ sáng, Dark Mode hay Blue Light Mode đều được đặt riêng ở phần bên dưới. Phần còn lại, các cài đặt khác như Chế độ trên máy bay hay Dữ liệu di động đều được đặt ở giữa với bố cục tương tự như One UI 5.

Trải nghiệm mượt mà hơn đáng kể

Đặt cạnh One UI 5.1 thì trải nghiệm sử dụng trên One UI 6.0 chắc chắn sẽ mượt mà và mượt mà hơn. Mặc dù bề ngoài cả hai đều trông mượt mà nhưng nếu để ý kỹ, bạn sẽ thấy các hiệu ứng chuyển cảnh trên One UI 6.0 gọn gàng và chắc chắn hơn. Các ứng dụng luôn mở và đóng theo một đường dẫn nhất quán và mang lại độ trễ thấp hơn đáng kể so với One UI 5.1.

Tuy nhiên, hoạt ảnh trên One Ui 6.0 vẫn còn khá rườm rà và chưa thực sự mượt mà. Hiệu ứng đóng mở ứng dụng gần như là một đường dẫn cố định và không linh hoạt theo chuyển động tay của người dùng như Pixel Launcher hay iOS. Có lẽ Samsung cần nghiên cứu kỹ hơn để cải thiện vấn đề này.

Màn hình khóa và các widget

Giao diện màn hình khóa trên One UI 6.0 đã thay đổi nhưng không mạnh bằng Android 14 hay Xiaomi HyperOS gốc. So với One UI 5.1, phiên bản này bổ sung thêm mặt đồng hồ mới và ba phông chữ khác nhau. Điều đáng tiếc là Samsung vẫn giữ widget ngày giờ ở vị trí cố định và không linh hoạt như Pixel hay Xiaomi.

One UI 6.0 cũng bổ sung thêm một số widget vào ứng dụng hệ thống. Thông thường, Camera khi bạn nhấn và giữ vào biểu tượng ứng dụng này, màn hình sẽ hiển thị thêm một mục có tên là “Widget”. Tại đây, người dùng có thể tùy chỉnh nhiều cài đặt khác nhau như tiêu đề, chế độ chụp ảnh sẽ sử dụng hay vị trí lưu ảnh sau khi chụp.

Giao diện camera và chỉnh sửa ảnh

Bên cạnh các widget, giao diện ứng dụng Camera trên One UI mới cũng được tối giản và trực quan hơn.

Đầu tiên, biểu tượng trên thanh cài đặt nhanh đã được làm lại trông gọn gàng và đẹp mắt hơn.

Thứ hai, camera trên One UI 6.0 cho phép tùy chỉnh độ phân giải hình ảnh với nhiều khung hình khác nhau như 16:9 hay 20:9.

Thứ ba, các tùy chọn quay video được sắp xếp theo độ phân giải và số khung hình giống iOS chứ không liệt kê hoàn toàn như One UI 5.1.

Giao diện chỉnh sửa ảnh trên One UI 6.0 được tối ưu và đẹp hơn đáng kể. Tại đây, Samsung còn bổ sung thêm 2 công cụ AI mới, trong đó nổi bật là Galaxy Enhance-X. Ứng dụng này sử dụng trí tuệ nhân tạo để loại bỏ các vật thể, hiệu ứng HDR hoặc Moiré một cách dễ dàng.

Một số nâng cấp khác trên One UI 6.0

Ứng dụng Thời tiết trên One UI 6.0 hiện có thể hiển thị nhiều thông tin hơn như tầm nhìn hoặc áp suất không khí. Bên cạnh đó, các chỉ số như thời gian mặt trời mọc hay trăng lưỡi liềm cuối tháng cũng được hiển thị rõ ràng và sinh động hơn.

One UI 6.0 bổ sung thêm nhiều widget mới. Đặc biệt với Khuyến nghị thông minh, tôi có thể hiển thị hàng loạt ứng dụng mà không cần phải hiển thị tên nhãn. Điều này giúp màn hình chính trở nên đẹp hơn, gọn gàng và sạch sẽ hơn.

https://www.youtube.com/watch?v=C6RwBgRzLKhông

Viết một bình luận