Trải nghiệm tính năng Lens Blur trên Photoshop 2024: Biến ảnh thường thành xoá phông kiểu mới

Lens Blur là một tính năng mới được phát hành trên Adobe Photoshop 25.1 và Camera Raw 16.0. Theo đó, tính năng này sử dụng AI để nhận diện chủ thể và xóa phông. Phương pháp này tương tự như Chế độ chân dung có sẵn trên hầu hết các điện thoại thông minh.

Thank you for reading this post, don't forget to subscribe!

Sau một thời gian ngắn trải nghiệm, mình đánh giá rất cao khả năng tách nền, xóa phông trên Lens Blur. Chất lượng ảnh được xử lý không hề thua kém, thậm chí vượt trội so với nhiều mẫu điện thoại Android trên thị trường.

Cách trải nghiệm Lens Blur trên Photoshop

Để trải nghiệm Lens Blur, người dùng cần thực hiện như sau:

Bước 1 – Cập nhật Adobe Photoshop và Camera Raw lên phiên bản mới nhất. Bạn có thể nâng cấp thông qua ứng dụng Creative Cloud.

Bước 2 – Khởi động Photoshop, tạo một dự án mới và thêm ảnh.

Bước 3 – Chọn lớp hình ảnh mới được thêm vào, sau đó giữ phím Ctrl + Shift + A (Cmd + Shift + A trên macOS) để truy cập Lens Blur.

Bước 4 – Tại tab Lens Blur, chọn Apply. Sau khi hệ thống xóa phông thành công, bạn có thể điều chỉnh các thông số khác như mức độ làm mờ.

Lens Blur xóa phông tốt nhưng vẫn chưa bằng điện thoại

Đầu tiên, tôi đánh giá cao Lens Blur vì nó cho phép bạn tùy chỉnh nhiều cài đặt khác nhau. Người dùng có thể thay đổi mức độ làm mờ hậu cảnh, độ sâu trường ảnh (tiêu cự) sang hiệu ứng xóa phông hoặc vùng chọn làm mờ hậu cảnh. Các cài đặt được hiển thị trực quan, rõ ràng và dễ sử dụng ngay cả với người mới sử dụng.

Về khả năng làm mờ hậu cảnh, mình thử chụp ảnh và so sánh giữa Lens Blur và tính năng Portrait trên iPhone 15. Các cài đặt như làm mờ hậu cảnh đều được để mặc định.

Ở điều kiện bình thường, cả Lens Blur và iPhone 15 đều tách phông nền khá dễ dàng. Phông nền trên Lens Blur đẩy chênh lệch ánh sáng lên cao hơn một chút, trong khi iPhone xử lý nó cân bằng và nịnh mắt hơn.

Xử lý bằng iPhone 15

Đã xử lý bằng Làm mờ ống kính

Tuy nhiên, sự khác biệt sẽ xuất hiện khi vào điều kiện phức tạp. Trong ảnh bên dưới, chủ thể đang đứng gần lan can và trải đều trên toàn bộ chiều dài của khung hình. Lúc này, iPhone 15 tách chủ thể một cách gọn gàng và có thể làm mờ toàn bộ chi tiết phía sau. Trong khi đó, Lens Blur xóa lan can không đều: bên trái bị mờ, còn bên phải rõ ràng và sắc nét hơn rõ rệt.

Xử lý bằng iPhone 15

Đã xử lý bằng Làm mờ ống kính

Ở một điều kiện khác, tóc của đối tượng có phần rìa khá phức tạp và hòa quyện rất nhiều với những cây cảnh phía sau. Lens Blur tách phần này khá nhanh, trong khi iPhone 15 xử lý gọn gàng, các mép tóc được tách ra rất mượt khiến tổng thể bức ảnh rất tự nhiên.

Xử lý bằng iPhone 15

Đã xử lý bằng Làm mờ ống kính

Tuy nhiên, đối với ảnh này, tôi thích xử lý trên Lens Blur hơn. Chi tiết cánh tay phải của chủ thể trên iPhone 15 chưa thực sự rõ nét: một số bị mờ, một số tối hơn phông nền. Trong khi đó, khả năng tách Lens Blur mượt mà hơn đáng kể, quá trình chuyển đổi giữa chủ thể và hậu cảnh cũng mượt mà và gọn gàng hơn.

Xử lý bằng iPhone 15

Đã xử lý bằng Làm mờ ống kính

Tôi cũng đã thử sử dụng Lens Blur với ảnh phong cảnh, nghĩa là không có người hay chủ thể nào đứng phía trước. Tất nhiên phần mềm vẫn có thể tách nền nhưng mức độ làm mờ không rõ ràng và mình gần như không thể phân biệt được sự khác biệt.

Ảnh gốc

Đã xử lý bằng Làm mờ ống kính

Nhìn chung, tôi đánh giá cao hiệu năng của Lens Blur dù tính năng này vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm. Tuy thua kém so với điện thoại nhưng đây vẫn là giải pháp hữu hiệu nếu bạn đang gặp phải bức ảnh cần xóa phông nhưng chưa biết công cụ nào phù hợp.

Viết một bình luận