Vén màn bí ẩn ‘cây ma cà rồng’ trong rừng rậm, sống sót phi thường nhờ ‘cộng sự’ các cây khác

Mỗi khu rừng trên thế giới đều ẩn chứa những điều kỳ lạ mà không phải ai cũng biết. Một trong số đó phải kể đến cây kauri ở rừng rậm New Zealand với những đặc điểm vô cùng kỳ lạ.

Thank you for reading this post, don't forget to subscribe!

Cây kauri này lẽ ra đã mục nát từ lâu vì mất hết cành và lá để quang hợp, nhưng nó vẫn sống sót một cách thần kỳ nhờ những cây khác bằng cách ghép hệ thống rễ của những cây gần đó với rễ của cây gốc. cây sắp chết, truyền nước và chất dinh dưỡng vào cây kauri như một hệ thống hỗ trợ sự sống.

Theo IFL Science, khi một nhóm nhà khoa học đi dạo quanh dãy Waitākere ở Tây Auckland đã tình cờ gặp một gốc cây kauri vào năm 2019. Phó giáo sư tại Đại học Công nghệ Auckland – Sebastian Leuzinger cho biết: “Gốc cây đó rất kỳ lạ vì dù không có tán lá nhưng nó vẫn sống sót”. Vì quá sốc trước phát hiện này nên các nhà nghiên cứu đã quyết định đi sâu hơn vào thí nghiệm trên loại cây đặc biệt này.

Được biết, gốc cây và một số cây lân cận được kết nối với các cảm biến theo dõi lượng nước, nhựa cây và lượng carbon dioxide thải ra. Tạp chí iScience đăng một báo cáo, kết quả thực nghiệm cho thấy rễ của cây trụi lá và các cây lân cận được ghép lại với nhau giúp nó nhận được nước và chất dinh dưỡng cần thiết để tồn tại.

Phó giáo sư Sebastian Leuzinger mô tả thêm rằng cách thức hoạt động của cây khác với bình thường, ở chỗ dòng nước bị ảnh hưởng bởi thế năng nước trong không khí. Trong trường hợp này, gốc cây cần phải dựa vào những cây còn lại xung quanh nó. xung quanh. Nguyên nhân là do thiếu lá để làm bay hơi nước, thoát khỏi lực hút của khí quyển, câu hỏi đặt ra là tại sao cây cối xung quanh lại sẵn sàng giúp đỡ gốc cây sắp chết.

Việc chuyển nước và chất dinh dưỡng từ cây này sang cây khác có thể khiến bệnh lây lan nhanh hơn vì cây kauri dễ bị tuyệt chủng trong môi trường tự nhiên do sự lây lan của bệnh do chủng Phytophthora agathidicida gây ra. đi ra ngoài.

Leuzinger chia sẻ: “Đối với gốc cây, lợi ích là hiển nhiên, nếu không bén rễ sẽ chết vì bản thân nó không có mô xanh. Nhưng tại sao cây cối tươi tốt lại giúp gốc cây tồn tại trên nền rừng? trong khi điều đó thì không. dường như mang lại lợi ích gì cho họ?”.

Bên cạnh đó, cũng có giả thuyết cho rằng trong thời kỳ khô hạn, cây kauri luôn ghép rễ với nhau thành mạng lưới đan xen để chia sẻ nước và chất dinh dưỡng, đôi bên cùng có lợi. Và cây kauri này có thể tiếp tục sống được nhờ những cây xung quanh. Mặc dù nghiên cứu trên chỉ tập trung vào một cây kauri duy nhất nhưng ở quy mô lớn có thể thấy hệ sinh thái rừng sẽ vận hành và phát triển như một siêu tổ chức liên kết với nhau.

Liên kết gốc

Viết một bình luận