‘Vén màn’ hang động ống dung nham dài nhất thế giới: Tuyệt tác thiên nhiên, đẹp như tranh vẽ

Hang Kazumura dài 65 km và sâu 0,8 km là một ống dung nham với khoảng 100 lối vào trên đảo Hawaii. Hang động này được hình thành cách đây 4 đến 6 thế kỷ, khi một miệng phun ở phía đông của Kilauea Caldera phun trào, đẩy dung nham xuống sườn phía đông bắc của núi lửa. Khi những dòng dung nham này tiến lên, chúng nguội dần từ ngoài vào trong, tạo ra lớp vỏ cứng xung quanh dòng chảy, giúp bảo vệ dung nham khỏi bị nguội quá nhanh. Theo thời gian, lớp vỏ bảo vệ này dày lên và hạn chế dòng chảy vào ống dẫn hình bầu dục hoặc tròn gọi là ống dung nham.

Thank you for reading this post, don't forget to subscribe!

Các ống dung nham hoạt động trong thời gian dài có thể trở nên to ra khi dung nham chảy qua ống. Dung nham là chất lỏng có tính mài mòn cao, có thể ăn mòn đá xung quanh. Nếu có đủ thời gian và điều kiện thuận lợi, sự xói mòn này có thể hình thành các hẻm núi và thác dung nham, đồng thời xói mòn cũng có thể làm lộ ra những khoảng trống trên nền đá hiện có. Dung nham được bơm vào những khoảng trống này đôi khi vẫn nóng chảy và sau đó chảy ngược vào ống tạo thành dòng siphon hoặc dòng dung nham.

Nếu trong quá trình phun trào, một lỗ xuất hiện trên trần của ống dung nham thì lỗ đó được gọi là giếng trời, giếng trời cho phép nhiệt thoát ra ngoài đồng thời thu vào không khí lạnh. Bất cứ khi nào mức dung nham trong ống giảm xuống, không khí lạnh đi vào giếng trời có thể làm mát bề mặt dòng chảy khiến lớp vỏ thứ hai hình thành. Không khí lạnh cũng có thể làm nứt đá nóng, khiến các bộ phận của thành ống và trần nhà bị sập, gây ra nhiều vấn đề.

Mức dung nham giảm cũng khiến dung nham gắn trên trần nhà chảy xệ và tạo thành dung nham (một đặc điểm có hình dáng tương tự như nhũ đá). Khi mực dung nham giảm sâu hơn, ống bắt đầu chảy ra và nguội đi, phần dung nham cuối cùng chảy qua thác nguội đến độ đặc giống như bột nhão và bắt đầu tự tích tụ. Điều này tạo thành một cột không đều được gọi là đầu nhỏ giọt. Ở chân thác, một lớp vỏ dày hình thành trên bề mặt bể ngâm, sau đó chảy xuống khi dung nham chảy từ bên dưới. Những ống cuối cùng trong ống cũng bắt đầu sụp đổ khi không có dung nham đỡ trọng lượng của chúng.

Có thể mất nhiều năm để ống dung nham đủ nguội để hỗ trợ sự sống, vì vậy nhiều sinh vật hang động phụ thuộc vào thực vật để làm thức ăn nên có khả năng hang động chưa hoàn toàn có người ở cho đến khi những thực vật này tự thiết lập ở bề mặt phía trên.

Hang Kazumura chỉ là một trong nhiều ống dung nham được hình thành trong vụ phun trào đó, nhưng cho đến nay nó vẫn là ống dung nham quan trọng nhất, là ống dung nham liên tục dài nhất được biết đến trên thế giới, Kazumura được biết đến như một báu vật quốc gia.

Theo kazumuracave.com

Liên kết gốc

Viết một bình luận