Vì sao không dùng nước mắm để ướp thịt sống?

Nước mắm sẽ khiến thịt cứng và khô hơn so với khi dùng bột canh, muối, đường để ướp thịt sống. Vì vậy, với các món xào, kho bạn nên dùng nước mắm để nấu thay vì ướp.

Thank you for reading this post, don't forget to subscribe!

Nước mắm là loại gia vị được sử dụng thường xuyên và phổ biến khi chế biến các món ăn. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách nêm nước mắm đúng cách.

Mỗi món ăn sử dụng một loại nước mắm khác nhau

Với các nguyên liệu như thịt, cá, trước khi nấu bạn nên ướp với các loại gia vị như đường, muối, hạt nêm, bột ngọt, hành, ớt… Và khi gần chín thì cho thêm một ít nước. Cho nước mắm vào rồi tắt bếp, để món ăn thêm đậm đà mà không làm mất đi dinh dưỡng trong nước mắm.

Cách làm này không chỉ tạo nên hương vị đặc trưng mà còn không làm mất đi chất dinh dưỡng có trong nước mắm.

Đối với các món chiên, gỏi, bún… bạn cần chế biến nước mắm thành nước chấm chua ngọt để khi ăn không bị ngán. Để có chén nước chấm chua ngọt thơm ngon, ngoài nước mắm bạn cần dùng chanh, tỏi băm, ớt băm, đường, bột ngọt, dấm rồi hòa tan với nhau.

Tại sao không dùng nước mắm để ướp thịt sống?

Những lưu ý khi sử dụng nước mắm

– Không nên đun nước mắm quá lâu vì sẽ làm mất chất dinh dưỡng và làm thay đổi mùi vị của nước mắm.

– Không dùng nước mắm để ướp thịt sống vì gia vị này sẽ khiến thịt bị cứng và mất đi vị ngọt tự nhiên.

– Không sử dụng nước mắm khi chế biến các món từ tôm, tôm kho… để tránh làm mất đi hương vị thơm ngon, ngọt ngào của các nguyên liệu này.

Cách nhận biết nước mắm ngon và tốt cho sức khỏe

Để chọn được nước mắm ngon, chất lượng, bạn nên chú ý đến các yếu tố: màu sắc, hương vị, độ đạm và độ an toàn.

Về màu sắc, nước mắm ngon thường có màu từ vàng rơm sậm đến vàng gián, tượng trưng cho nguyên liệu cá tươi ngon, chất lượng. Nước mắm ngon sẽ chuyển sang màu sẫm hơn sau khi mở nắp và để ngoài không khí. Đây là hiện tượng tự nhiên của nước mắm truyền thống, khi protein trong nước mắm bị oxy hóa. Ngoài ra, bạn cũng nên quan sát cẩn thận chai nước mắm dưới ánh sáng và lật ngược chai. Nếu nước mắm trong, không có cặn thì tốt, nhưng nếu có cặn và lắc không tan được thì đó là nước mắm tạp chất và bạn không nên mua.

Về hương vị, nước mắm ngon thường có mùi thơm nhẹ, đặc trưng của cá. Khi nếm vào, khi tiếp xúc bạn sẽ cảm nhận được vị mặn ở đầu lưỡi, nhưng sau đó sẽ có vị ngọt và thơm ở cổ họng. Điều này cho thấy nước mắm có hàm lượng đạm cao tự nhiên, do được làm từ cá cơm tươi từ các vùng biển nổi tiếng.

Tại sao không dùng nước mắm để ướp thịt sống?  - Đầu tiên

Ai không nên ăn nước mắm?

Người bị huyết áp cao

Người cao huyết áp không nên ăn nước mắm vì muối có thể làm co động mạch nhỏ, huyết áp, gây xơ cứng động mạch thận. Ăn quá nhiều nước mắm cũng dễ gây giữ natri và nước trong cơ thể. và gây phù nề.

Người mắc bệnh tiểu đường

Hầu hết người bệnh tiểu đường đều rất cảnh giác với đường và đồ ngọt mà không chú ý kiểm soát lượng muối và gia vị mặn. Đây là sai lầm cần tránh trong chế độ điều trị dinh dưỡng.

Bệnh tiểu đường thường đi kèm với tình trạng tăng cholesterol, rối loạn lipid máu và các bệnh về tim mạch. Điều này đồng nghĩa với việc người bệnh có thể phải đối mặt với nguy cơ mắc bệnh tim mạch, huyết áp, dẫn đến những biến chứng nguy hiểm như đột quỵ, nhồi máu cơ tim…

Người bệnh cần kiểm soát tốt lượng năng lượng hấp thụ vào cơ thể: Mức năng lượng chỉ khoảng 1.500 kcal mỗi ngày và phải ăn càng nhẹ càng tốt.

Bệnh tim

Ăn quá nhiều nước mắm sẽ khiến bạn uống nhiều nước, tăng lượng máu lưu thông, buộc tim phải làm việc nhiều hơn, lâu ngày tâm thất trái sẽ to ra, dẫn đến suy tim. Nếu phát hiện và giảm lượng muối, nước mắm ăn vào, tâm thất trái của bạn sẽ trở lại bình thường.

Bệnh xương khớp

Ăn nước mắm quá mặn sẽ khiến bạn uống nhiều nước và đi tiểu nhiều sẽ đào thải nhiều canxi qua nước tiểu, dẫn đến loãng xương.

NT (IP)

Viết một bình luận