Vì sao lễ đăng cơ vội vàng của Vua Harold lại gây phẫn nộ?

Vua Harold (1020 – 1066) là vị vua Anglo-Saxon cuối cùng của nước Anh. Ông trị vì từ ngày 6 tháng 1 năm 1066 cho đến khi bị giết trong Trận Hastings vào ngày 14 tháng 10 cùng năm, chiến đấu để ngăn chặn cuộc xâm lược của người Norman do William lãnh đạo.

Thank you for reading this post, don't forget to subscribe!

Chân dung vua Harold

Trong thời gian trị vì của ông, sự kiện gây tranh cãi nhất của Vua Harold là khi ông lên ngôi. Cuộc chuyển giao quyền lực chóng vánh diễn ra chỉ vài giờ sau khi an táng người tiền nhiệm là vua Edward khiến người dân phẫn nộ. Rõ ràng việc trì hoãn lễ đăng quang của một vị vua mới vài tháng sau cái chết của vị vua trước đó đã là một truyền thống hàng thế kỷ, nhưng Harold đã phá vỡ truyền thống đó. Làn sóng tranh cãi về sự trỗi dậy nhanh chóng của vua Harold thậm chí còn lan sang Na Uy và Normandy.

Sau khi đứng ở đỉnh cao danh vọng, Vua Harold đã thành lập phe hoàng gia và chứng tỏ mình là một cựu chiến binh giàu kinh nghiệm. Harold cai trị triều đại và củng cố quyền lực cũng như vị trí của mình thông qua bạo lực. Không quá lời khi nói rằng ông là một vị vua tàn bạo và đáng sợ. Một trong những kẻ thù lớn nhất của ông là vua Na Uy Harald Hardrada. Đối với Hardrada, chiếc vương miện của Anh không chỉ tượng trưng cho quyền lực và uy tín mà còn là cơ hội để khắc tên ông vào biên niên sử huyền thoại của người Viking.

Cảnh chết của Harold được tái hiện trong tranh

Những ngày tháng yên bình của Harold thật ngắn ngủi khi anh phải vật lộn để duy trì vương miện cao quý của nước Anh. Sau khi trấn áp cuộc nổi dậy phía bắc, Harold tiếp tục tiến về phía Normandy chống lại vua William I. Trong trận chiến này, vua Harold bị một mũi tên bắn thẳng vào mắt và sau đó bị quân Norman đâm chết tại chỗ.

Liên kết gốc

Viết một bình luận