Vị vua yêu hạc hơn dân, vừa ban chức quan vừa phong làm quý tộc khiến bách tính phẫn nộ

Nước Ngụy là nước chư hầu của nhà Chu và Cơ Tích là vị vua thứ 18 của nhà Chu. Ông nổi tiếng vì tình yêu lớn với loài sếu. Sự chiều chuộng mà ông dành cho thú cưng của mình có lẽ là “chưa từng có” trong lịch sử Trung Quốc.

Thank you for reading this post, don't forget to subscribe!

Minh họa

Cụ thể, Cố Xích nuôi hạc trong nhung lụa: Mặc vải lụa, ăn “hải sản núi rừng”; Đắt, sống trong đình “ấm đông, mát hè”, di chuyển bằng xe kéo có thiết kế giảm xóc, treo màng mỏng che mưa nắng, dù có hạc đẻ trứng lên xe cũng không sợ nó vỡ. Không những vậy, Cố Xích còn bổ nhiệm quan lại và đưa thú cưng của mình vào giới quý tộc.

Tranh Cổ Xích và hạc

Hành động của Cố Xích khiến mọi người vừa sợ hãi vừa tức giận. Họ lo sợ vì nếu vô tình đánh động đàn sếu của nhà vua sẽ bị trừng phạt. Họ tức giận vì sếu bị đối xử hơn con người. Theo thời gian, người dân ngày càng oán giận và căm ghét vị vua của chính mình. Từ đời cha đến đời con, ông đều không được lòng dân chúng, phần lớn chỉ mong Cố Xích phải thoái vị càng sớm càng tốt.

Năm 661 trước Công nguyên, nước Ngụy bị một dân tộc thiểu số phía bắc tên là Địch xâm chiếm quy mô lớn, họ nhanh chóng tấn công kinh đô Triệu Ca. Tuy nhiên, vì quân lính bất bình với vua nên quyết không ra trận nên Cổ Xích buộc phải thả hạc đi để trấn an quân dân. Những con sếu này sau đó đã bị người dân nghèo bắt và giết thịt. Tuy nhiên, mâu thuẫn của Cơ Xích với dân thường vẫn chưa được giải quyết. Anh buộc phải đích thân ra trận để thể hiện lòng thành của mình. Tuy nhiên, vì không hiểu rõ chiến lược chiến tranh tối cao nên vị vua này đã bị kẻ thù giết chết. Sau khi Cố Xích qua đời, ông được gọi là Vệ Y Công, chữ Y nghĩa là đức hạnh, như một niềm an ủi cho lòng yêu động vật và sự sám hối vào phút cuối của ông.

Liên kết gốc

Viết một bình luận