Việt Nam là một trong 3 điểm đến hàng đầu của doanh nghiệp EU

Bằng chứng sinh động về thành công của EVFTA

Hiệp định EVFTA là một trong những hiệp định thương mại tự do (FTA) thế hệ mới đầu tiên của Việt Nam và cũng là FTA thế hệ mới đầu tiên mà EU ký kết với một quốc gia đang phát triển ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Vì vậy, đây là Hiệp định được hai bên quan tâm trong quá trình thực hiện.

Thank you for reading this post, don't forget to subscribe!

Sau hơn 3 năm kể từ khi Hiệp định EVFTA có hiệu lực từ ngày 1/8/2020, quan hệ kinh tế, thương mại thực sự trở thành một “điểm sáng” trong bức tranh hợp tác song phương giữa Việt Nam và EU với tốc độ tăng trưởng hai con số. Việc ký kết Hiệp định cũng góp phần khẳng định sự tin cậy ngày càng tăng của EU đối với Việt Nam.

Việt Nam là một trong 3 điểm đến hàng đầu của doanh nghiệp EU
Việt Nam là bằng chứng sống sót cho sự thành công của Hiệp định EVFTA. Hình minh họa

Theo số liệu của EU, kể từ khi EVFTA có hiệu lực, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang EU tăng gần 50%, đưa Việt Nam trở thành đối tác thương mại hàng đầu trong số các nước ASEAN xuất khẩu sang thị trường này. . Ở chiều ngược lại, nhập khẩu của Việt Nam từ EU cũng tăng hơn 40%.

Trong số các mặt hàng xuất khẩu, tăng mạnh nhất là mặt hàng nông sản như gạo, hạt điều, hạt tiêu, cao su. Ở chiều ngược lại, nhập khẩu của Việt Nam từ EU cũng tăng hơn 40%. Các mặt hàng nhập khẩu từ EU có kim ngạch tăng gồm: Máy móc, phụ tùng, nguyên liệu dệt may, giày dép, sữa và các sản phẩm từ sữa, bánh kẹo…

Tại cuộc họp lần thứ ba của Ủy ban Thương mại EVFTA diễn ra vào ngày 1/12/2023 tại thủ đô Brussels của Bỉ, Phó Chủ tịch Ủy ban Châu Âu (EC) và Cao ủy Thương mại EU Valdis Dombrovskis từng nhấn mạnh: “Phía EU coi việc Việt Nam trở thành đối tác thương mại hàng đầu của EU trong ASEAN là bằng chứng sống động cho sự thành công của mình. Hiệp định EVFTA”.

Đáng chú ý, theo đánh giá của các chuyên gia, kể từ khi triển khai đến nay, EVFTA còn giúp Việt Nam tăng cường nhập khẩu máy móc, thiết bị, công nghệ hiện đại, góp phần thúc đẩy quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa. quốc hữu hóa, giúp tiêu chuẩn sản phẩm ngày càng cao và tăng khả năng tham gia chuỗi giá trị toàn cầu, tăng khả năng cạnh tranh của sản phẩm Việt Nam trên thị trường thế giới. Hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam nhìn chung đã cải thiện khả năng đáp ứng nhu cầu nhập khẩu của thị trường EU ngay sau khi EVFTA có hiệu lực.

Triển vọng thu hút đầu tư từ EU vào Việt Nam

Đánh giá cao những kết quả đạt được sau 3 năm thực thi Hiệp định EVFTA, Chủ tịch Ủy ban Thương mại Quốc tế của Nghị viện Châu Âu Bernd Lange cho rằng Hiệp định EVFTA là “hòn đá tảng, cột mốc quan trọng”. cho mối quan hệ giữa hai bên”. Đặc biệt trong bối cảnh thế giới có nhiều biến động phức tạp, đối đầu, chủ nghĩa bảo hộ vẫn còn tồn tại, EVFTA là nền tảng rất tốt để thúc đẩy mối quan hệ giữa hai bên.

Ông Lange cho rằng, có thể nói Việt Nam là điểm đến ổn định trong thế giới bất ổn nên các nhà đầu tư châu Âu tìm đến Việt Nam.

Việt Nam là một trong 3 điểm đến hàng đầu của doanh nghiệp EU
Việt Nam là một trong 3 điểm đến hàng đầu của doanh nghiệp EU
Hơn 30% doanh nghiệp EU chọn Việt Nam là một trong ba điểm đến đầu tư hàng đầu toàn cầu. ảnh EuroCham

Cụ thể, Sách trắng 2024 của EuroCham công bố ngày 16/1 cho biết, kể từ khi ký EVFTA, các nhà đầu tư EU đã cam kết đầu tư hơn 26 tỷ USD vào gần 2.250 dự án tại Việt Nam. Chẳng hạn, Tập đoàn LEGO của Đan Mạch đã được chấp thuận đầu tư hơn 1 tỷ USD vào nhà máy không thải carbon ở Việt Nam. Trong khi Adidas của Đức có 51 nhà cung cấp tại Việt Nam với hơn 190.000 nhân viên… Đây là bằng chứng cho thấy sự hiện diện ngày càng tăng của các công ty EU tại Việt Nam.

Bình luận về Chỉ số niềm tin kinh doanh do EuroCham thực hiện, Chủ tịch EuroCham Gabor Fluit cũng khẳng định xu hướng đầu tư từ EU vào Việt Nam ngày càng tăng. Theo đó, kết quả khảo sát Chỉ số niềm tin doanh nghiệp cho thấy 31% thành viên chọn Việt Nam là một trong ba điểm đến đầu tư hàng đầu toàn cầu và hơn một nửa có kế hoạch xúc tiến đầu tư vào Việt Nam. vào năm 2023, đặc biệt là lĩnh vực sản xuất công nghệ cao.

Sự bùng nổ đầu tư này cho thấy hiệu quả của các FTA, đặc biệt là EVFTA trong việc thu hút FDI bền vững, chất lượng cao và đưa Việt Nam trở thành điểm đến chiến lược”. – EuroCham nêu rõ.

Sách trắng 2024 của EuroCham cũng cho biết, tính đến nay, EU là nhà đầu tư nước ngoài lớn thứ 6 của Việt Nam với hơn 27,8 tỷ USD đầu tư vào 2.450 dự án trong ba thập kỷ qua, chiếm hơn 60% tổng vốn đầu tư. khu vực sản xuất.

Ngoài ra, theo đánh giá của các doanh nghiệp châu Âu, sau hơn 3 năm thực thi, Hiệp định EVFTA đang tiếp tục có tác động tích cực mạnh mẽ đến bối cảnh kinh doanh của Việt Nam. Hơn 60% doanh nghiệp cho rằng Hiệp định này có lợi, trong đó lợi ích hàng đầu là cắt giảm thuế, tiếp theo là nâng cao năng lực cạnh tranh tại Việt Nam, giảm bớt rào cản thương mại, mở rộng quan hệ đối tác. với các doanh nghiệp trong nước và tăng khả năng tiếp cận thị trường Việt Nam.

Tuy nhiên, theo đánh giá của doanh nghiệp châu Âu, chênh lệch về trị giá hải quan đối với hàng nhập khẩu, thủ tục thông quan kéo dài, trở ngại kỹ thuật trong thương mại… là những bất cập làm hạn chế hiệu quả. kết quả đầy đủ của Hiệp định EVFTA.

Ngoài ra, phát triển bền vững ngày càng trở thành ưu tiên hàng đầu của các doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam, đòi hỏi các doanh nghiệp Việt Nam phải chủ động chuẩn bị cho các quy định xanh của châu Âu sắp tới. EU như Cơ chế điều chỉnh biên giới carbon… Qua đó nâng cao năng lực cạnh tranh quốc tế, đặc biệt tại các thị trường quan trọng như thị trường EU.

Viết một bình luận