Xăng dầu tiếp đà tăng, giá đường vượt 600 USD/tấn, đồng gần chạm đỉnh 2 tháng

Một số thông tin tác động tới thị trường hàng hóa

Thank you for reading this post, don't forget to subscribe!
Thị trường hàng hóa hôm nay 21/11: Xăng tiếp tục tăng, giá đường vượt 600 USD/tấn, đồng gần chạm đỉnh 2 tháng

Dầu thô

Giá dầu thô Brent tương lai có thời điểm đã tăng trên 82 USD/thùng vào ngày hôm qua, kéo dài mức tăng so với phiên trước khi các nhà đầu tư hướng tới cuộc họp OPEC+, vì tổ chức này dự kiến ​​sẽ cắt giảm nguồn cung sâu hơn để hỗ trợ giá dầu.

Giá dầu tăng mạnh trong mùa hè vừa qua, đạt mức cao nhất hơn một năm vào cuối tháng 9, với giá dầu Brent chỉ cách mức 100 USD/thùng vài USD và dầu WTI đạt đỉnh 95 USD trước khi giảm trở lại. lại. Mức tăng này đạt được khi Ả Rập Saudi vào tháng 7 thực hiện cắt giảm sản lượng 1 triệu thùng mỗi ngày bên cạnh mức cắt giảm hiện tại của OPEC+.

Các quỹ phòng hộ và các nhà quản lý tiền khác đã bán số lượng tương đương 7 triệu thùng trong sáu hợp đồng quyền chọn và tương lai liên quan đến dầu mỏ quan trọng nhất trong tuần kết thúc vào ngày 14 tháng 11. Các nhà quản lý quỹ đã bán hợp đồng xăng trong bảy tám tuần liên tiếp, cắt giảm tổng vị thế của họ. là 338 triệu thùng kể từ ngày 19 tháng 9, theo hồ sơ gửi lên cơ quan quản lý và sàn giao dịch. .

Trong khi đó, Trung Quốc tiếp tục bổ sung vào kho dự trữ dầu thô trong tháng 10 do hoạt động lọc dầu giảm từ mức cao kỷ lục và nhập khẩu tăng nhẹ so với tháng 9.

Khoảng 560.000 thùng/ngày được đưa vào dự trữ trong tháng 10, dựa trên tính toán sử dụng dữ liệu chính thức về nhập khẩu, sản xuất trong nước và sản lượng lọc dầu.

Đây là sự đảo ngược so với tháng 9, khi các nhà máy lọc dầu đưa vào bể chứa và xử lý nhiều hơn 240.000 thùng mỗi ngày so với lượng nhập khẩu và sản xuất trong nước.

Cà phê

Giá cà phê Arabica nhích lên tại cảng Douala của Cameroon, theo số liệu công bố hôm thứ Hai của Ủy ban Cà phê và Ca cao Quốc gia nước này. Dữ liệu của NCCB cho thấy các nhà xuất khẩu đã trả 2.279 CFA franc (3,79 USD) cho một kg cà phê Arabica, tăng 0,8% so với thứ Hai tuần trước.

Trong khi đó, giá cà phê Robusta tăng tuần thứ 3 liên tiếp. Thống kê của NCCB cho thấy các nhà xuất khẩu phải trả 1.600 CFA franc (2,66 USD) cho mỗi kg, tăng 5,5% so với thứ Hai tuần trước và tăng 9,7% kể từ ngày 6 tháng 11.

Đồng

Giá đồng tăng lên mức cao nhất trong gần hai tháng vào thứ Hai, được hỗ trợ bởi hy vọng ngày càng tăng về gói kích thích và nhu cầu mới ở Trung Quốc, đồng đô la yếu hơn và các cuộc biểu tình tại một mỏ ở Panama. .

Giá đồng giao dịch trên Sàn giao dịch kim loại London (LME) tăng 0,9% ở mức 8.344 USD/tấn, trước đó đã chạm mức 8.355 USD, mức cao nhất kể từ ngày 29/9.

Hy vọng tiêu thụ đồng mạnh hơn đã được nâng lên nhờ cam kết từ ngân hàng trung ương Trung Quốc nhằm đảm bảo hỗ trợ tài chính cho lĩnh vực bất động sản, khu vực tiêu thụ chính kim loại công nghiệp.

Theo UBS, thị trường đồng có thể sẽ cân bằng vào năm 2024 bất chấp nguồn cung từ các công ty khai thác tăng lên. Trong một lưu ý, UBS cho biết nếu tất cả các công ty khai thác đều đạt được mục tiêu của họ, nguồn cung sẽ tăng hơn 5% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tuy nhiên, UBS cho biết những ước tính gần đây thường vượt quá nguồn cung thực tế và dự báo nguồn cung của mỏ sẽ tăng 2,8% so với cùng kỳ năm ngoái lên 23,2 triệu tấn vào năm 2024, dẫn đến thâm hụt nhẹ 13.000 tấn. USB cho biết mức thâm hụt sẽ tăng lên 115.000 tấn vào năm 2025.

Viết một bình luận