Xuất hiện bằng chứng dẫn đến giả thuyết con người đã đi giày từ cách đây 150.000 năm

Đến nay, đôi giày cổ nhất được tìm thấy ở châu Âu đã 6.200 năm tuổi. Tuy nhiên, trong một nghiên cứu mới của Đại học Witwatersrand ở Johannesburg, Nam Phi, các chuyên gia đã đưa ra bằng chứng cho thấy những đôi giày đầu tiên có thể đã được mang cách đây 75.000 – 150.000 năm, thậm chí cả thời Trung Cổ. Thời kỳ đồ đá (thời kỳ kéo dài khoảng 3,4 triệu năm và kết thúc vào khoảng năm 8700 – 2000 trước Công nguyên).

Thank you for reading this post, don't forget to subscribe!

Bằng chứng về giày dép cổ xưa đến từ những dấu vết hóa thạch trông như được làm từ giày – Ảnh minh họa.

Ở Nam Phi, người ta chỉ bắt đầu làm giày cách đây khoảng 2.000 năm. Mọi người thường cho rằng người dân ở đây không phải chịu thời tiết lạnh giá nên giày dép cũng không cần thiết như những người sống xa Xích đạo. Nhưng câu chuyện về sự xuất hiện của những đôi giày ở nơi này giờ đây phải được viết lại sau khi bằng chứng về những đôi giày có niên đại hàng trăm nghìn năm được phát hiện.

Người cổ đại có thể đã đi giày làm từ da động vật hoặc nguyên liệu thực vật – Minh họa

Theo đó, các nhà khảo cổ học đã phân tích hàng loạt dấu vết hóa thạch in trên ba bề mặt đá cổ dọc theo bờ biển Cape của Nam Phi. Những dấu vết này trông giống như được tạo ra bởi một loại giày cổ, hàng loạt dấu vết giống hệt nhau nên không thể kết luận rằng chúng là sự trùng hợp ngẫu nhiên. Trong thông cáo báo chí của Đại học Witwatersrand, Tiến sĩ Bernhard Zipfel đã giải thích về hình dáng bên ngoài của đôi giày như sau: “Chúng ta đều cho rằng con người đã có thói quen đi chân trần từ hàng chục nghìn năm trước. Tuy nhiên, trên bờ biển phía nam biển Cape thời đó có những tảng đá rất sắc nhọn. Việc con người sử dụng giày để bảo vệ đôi chân là hoàn toàn hợp lý. A. trăm ngàn năm trước, một vết thương ở chân con người có thể gây tử vong.”

Giày cổ có thể là “tổ tiên” của dép xỏ ngón – Minh họa

Thông qua kỹ thuật xác định niên đại địa chất, các chuyên gia đã xác định tuổi của dấu giày là từ 75.000 đến 150.000 năm trước. Tuy nhiên, đây chỉ là giả thuyết vì thiếu bằng chứng tuyệt đối (không có mẫu giày cổ nào còn sót lại có thể trùng khớp hoàn toàn với những dấu giày đó). Bởi lẽ, giày dép thời xưa sẽ được làm từ những chất liệu như da, vỏ cây,… dễ bị phân hủy. Mặc dù bằng chứng chưa thuyết phục nhưng đối với các chuyên gia, nghiên cứu này vẫn là một bước đột phá thực sự và họ sẽ tìm kiếm thêm bằng chứng để chứng minh giả thuyết của mình.

Liên kết gốc

Viết một bình luận